Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Ông Đinh La Thăng khai có nhận chỉ đạo về việc góp vốn 800 tỷ

Video: Ông Thăng khai lý do góp vốn vào Oceanbank

Giải thích lý do góp vốn vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng nói đã làm đúng quy trình và được đồng ý của Thủ tướng.

13h40 ngày 19/3, trước cáo buộc để PVN góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) khi chưa được sự đồng ý của HĐQT, ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí - PVN) khai trước khi ký không có quy định bắt buộc Chủ tịch HĐQT phải báo cáo HĐQT vì thế không thể nói ông "vượt quyền" như nội dung buộc tội.

Nêu lịch sử "cuộc bắt tay" với Oceanbank, ông Thăng cho hay có thỏa thuận với ông Hà Văn Thắm (chủ tịch HĐQT Oceanbank) về việc để Oceanbank tiếp nhận toàn bộ nhân sự của dự án thành lập ngân hàng Hồng Việt (ngân hàng ngành dầu khí). 

Thỏa thuận này dựa trên tờ trình của Tổng giám đốc PVN, báo cáo tài chính của ông Nguyễn Xuân Sơn (Phó tổng giám đốc PVN) khi đó. Chủ trương góp vốn đã được bàn bạc nhiều tháng, được các lãnh đạo PVN đồng ý. 

Khi tòa nêu báo cáo của cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sự về tình hình hoạt động yếu kém của Oceanbank, ông Thăng nói "cũng biết" nhưng đánh giá vì Oceanbank như vậy nên PVN mới có cơ hội góp vốn.

Ông Thăng khai tự tin rằng với việc sự hợp tác chiến lược của PVN thì khả năng thanh khoản của Oceanbank sẽ tăng lên. "Việc góp vốn của PVN cũng như ‘gả chồng cho một cô gái xinh đẹp. Nếu cô gái xinh đẹp chưa có chồng thì đương nhiên khác với cô gái xinh đẹp mà có chồng", ông Thăng ví von và cho rằng việc góp vốn là "hoàn toàn hợp lý".

Ông Đinh La Thăng khai có nhận chỉ đạo về việc góp vốn 800 tỷ
Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 19/3. Ảnh: TTXVN

"Tiền đề của việc góp vốn là sự đồng ý của Thủ tướng", ông Thăng khai và cho hay "nhớ có nhận chỉ đạo". Ngay sau đó, chủ tọa yêu cầu giải thích vì sao ông ra nghị quyết góp vốn lần đầu khi chưa có ý kiến của Thủ tướng? Ông Thăng đáp: Không có văn bản nào quy định phải báo cáo Thủ tướng trước khi ra nghị quyết. Còn với các quyết định chuyển tiền sau này đều có sự đồng ý của Thủ tướng.

Về công văn nhắc nhở của Bộ Tài chính, ông Thăng nói trong văn bản không thể hiện quan điểm của cơ quan này có đồng ý hay không mà chỉ nói chờ ý kiến của Thủ tướng. Ông Thăng cũng khẳng định PVN đã rà soát lại tình hình tài chính song không báo cáo do "không được yêu cầu".

Trước một vài câu hỏi, ông Thăng nói sự việc đã diễn ra hơn 10 năm nên không nhớ hết song một mực khẳng định "làm đúng chỉ đạo của Đảng, có sự đồng ý của Thủ tướng".

Ông Nguyễn Xuân Sơn: Oceanbank làm ăn tốt

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai làm Phó tổng giám đốc PVN vào cuối năm 2010 và có ký hai văn bản về góp vốn. Lần góp vốn lần thứ ba, PVN không xin ý kiến Thủ tướng bởi hai lần trước đã được đồng ý và số tiền ở lần thứ ba cũng ít hơn.

Ông Sơn cho rằng Oceanbank kinh doanh tốt, có lãi cao, đây là lý do để PVN góp thêm vốn 100 tỷ đồng ở lần thứ ba. Điều này nâng  tổng vốn PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ, chiếm 20% vốn điều lệ ngân hàng này.

Khi tòa hỏi tỷ lệ 20% có sai không trong khi theo luật không được quá 15%, ông Sơn giải thích lòng vòng, cho rằng đã được Chính phủ cho phép.

“Lúc ký văn bản bị cáo không nghĩ có Luật tổ chức tín dụng (mới có hiệu lực) lại quy định mức góp vốn tối đa 15%", ông Sơn nói và cho rằng đó là thời điểm giao thoa nên có thể ông nhận thức pháp luật không đầy đủ.

Không phản đối cáo buộc song ông Sơn liên tục khẳng định "không làm trái" như cáo trạng quy kết. "PVN góp vốn trong lúc Oceanbank kinh doanh hiệu quả, thể hiện ở việc có năm được chia hai lần cổ tức. Mong HĐXX xem xét có tình có lý với hành vi cố ý làm trái của các bị cáo'', ông Sơn nói.

Ông Đinh La Thăng khai có nhận chỉ đạo về việc góp vốn 800 tỷ
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: VietnamPlus

Cũng trong phần thẩm vấn chiều nay, ông Sơn đã trả lời HĐXX về việc đưa - nhận tiền giữa ông và ông Ninh Văn Quỳnh. Theo cáo trạng, từ năm 2009-2013, ông Quỳnh thừa nhận có cầm tổng cộng 20 tỷ đồng tiền "cảm ơn" từ ông Sơn song không có ai làm chứng. Số tiền này ông Quỳn mua nhà, xe... và hiện đã cùng gia đình khắc phục xong.

Vợ bị cáo Quỳnh chiều nay có mặt tại tòa đã xin lại một căn nhà mà bà cho rằng cơ quan điều tra đã kê biên thừa.

Đối chất điều này, ông Sơn khai thời điểm Oceanbank có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng với người gửi tiền, ông đã đưa "tiền chăm sóc khách hàng" cho ông Quỳnh. Nguồn tiền do ông Hà Văn Thắm đưa và con số lên tới 180 tỷ đồng, tuy nhiên không có giấy tờ.

“Có ai chứng kiến việc đưa số tiền 180 tỷ không?’, thẩm phán hỏi và ông Sơn nói có em họ là bị cáo Nguyễn Xuân Thắng đưa một phần, còn lại bị cáo tự đưa, không ai chứng kiến. Ông Sơn liên tục khẳng định đây là tiền của Oceanbank và ông chỉ là "người đưa giúp".

Theo cáo buộc, ông Thăng quyết định việc góp 800 tỷ vốn của PVN trong khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank; ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng. Ông cũng không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.Hậu quả, 800 tỷ đồng của PVN bị mất khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại bắt buộc với giá 0 đồng.

Cơ quan tố tụng kết luận ông Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện. Với tư cách là người đứng đầu PVN, ông có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN vì thế phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng góp vào Oceanbank.

Theo Bảo Hà (VnExpress.net)