Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm tù

Video: Ông Thăng khai lý do góp vốn vào Oceanbank

Đại diện VKSND Hà Nội đang đọc bản luận tội và đề nghị mức án với Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án PVN mất trắng 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank.

Sáng 22/3, ngày thứ 4 diễn ra phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), HĐXX tuyên bố chuyển sang phần tranh luận.  

Mở đầu, đại diện VKSND Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa được mời đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm tù
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

Trong phần nêu quan điểm, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định nội dung vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bản luận tội nêu rõ, từ tháng 9/2008, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định và chỉ đạo việc PVN góp vốn vào Oceanbank, để trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng này.

Triển khai chủ trương trên, các bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã thực hiện tích cực 3 lần góp vốn vào Oceanbank, tổng số tiền 800 tỷ. Oceanbank sau đó làm ăn thua lỗ, khiến PVN bị mất 800 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại số tiền 800 tỷ đồng của PVN là do các hành vi trái pháp luật của bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo đồng phạm gây ra - bản luận tội nêu.

Sau hơn 30 phút đọc bản luận tội, VKSND Hà Nội đã đề nghị mức án với bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN, từ 18 - 19 năm tù.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 21/3, Nguyễn Xuân Sơn khai từ năm 2009 - 2010 đã chi 30-40 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN, do đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào Oceanbank.

Giai đoạn 2010-2014, cứ 45 ngày ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỷ đồng, tổng cộng hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ninh Văn Quỳnh khẳng định chỉ nhận 20 tỷ đồng từ năm 2009-2014.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm tù
Ba lần góp vốn của PVN và Oceanbank. Đồ họa: 7pm.

Bị cáo Sơn cũng khai từng trao đổi với Hà Văn Thắm về việc mua căn hộ cho ông Quỳnh tại dự án Star City và đã chuyển hồ sơ mua nhà đứng tên con trai Quỳnh. Sau đó, các việc liên quan đến nhận nhà như thế nào Sơn không biết. Tuy nhiên, Quỳnh bác bỏ việc có nhà tại đây.

Về việc này, Hà Văn Thắm nói có nghe, nhưng Sơn không trao đổi hoặc bản thân mình không nhớ việc ông Sơn mua nhà cho ông Quỳnh.

Cũng trong phần trả lời luật sư, ông Đinh La Thăng nói lần góp vốn thứ 3 trị giá 100 tỷ của PVN vào Oceanbank vào thời điểm ông đi công tác. Cựu chủ tịch Tập đoàn dầu khí khẳng định không hay biết, không liên quan và không hề biểu quyết cho việc này.

Theo cáo trạng, năm 2008, ông Đinh La Thăng biết rõ tình hình yếu kém của OceanBank nhưng vẫn đồng ý để PVN góp tổng cộng 800 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Nhà băng này sau đó kinh doanh thua lỗ, mất vốn sở hữu nên PVN bị mất hoàn toàn số tiền góp vốn. Oceanbank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc là người quyết định chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc góp vốn. Ông Thăng với trách nhiệm của người đứng đầu, bảo toàn vốn của tập đoàn phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 800 tỷ đồng mà PVN góp vốn vào Oceanbank bị mất trắng.

Trong số 7 bị cáo hầu tòa, có 3 người đã lĩnh án trong các phiên xử sơ thẩm khác. Cụ thể, ông Đinh La Thăng bị TAND TP Hà Nội tuyên 13 năm tù về tội Cố ý làm trái trong vụ án xảy tại PVN và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam hôm 22/1.

Cũng trong phiên xử này, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên 9 năm tù, Ninh Văn Quỳnh lĩnh 7 năm tù. Riêng Nguyễn Xuân Sơn còn bị tuyên án tử hình trong phiên xử đại án OceanBank hồi tháng 9/2017.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm, người nhận án chung thân trong vụ án OceanBank đang chờ xử phúc thẩm cũng bị triệp tập đến toà sáng nay với tư cách người làm chứng.

Theo Hoàng Đan (Soha/Thời Đại)