Pháp luật

Ông Chấn nói gì về đơn tố "ông giết người, Chung vô tội"?

Theo bà Hải, sau khi biết thông tin về đơn tố cáo, bà đã liên hệ với ông Chấn và ông cho hay, mọi việc như thế nào cả xã hội biết, đừng khơi lên đau khổ của gia đình ông.

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ở Bắc Giang), tự nhận là bạn của nạn nhân Hoan, đã bất ngờ gửi đơn cho rằng "ông Chấn là hung thủ, còn Lý Nguyễn Chung vô tội".

Bà Hà còn đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đồng thời, bà Hà cũng cho hay, bà đã nghe kể lại vụ án từ bà Thân Thị Hải, rồi trên cơ sở đó làm đơn kiến nghị.

Trước thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với gia đình ông Chấn và được biết, vợ chồng ông đang đi Thái Nguyên chữa bệnh. Người thân của ông Chấn cũng cho hay, gia đình không rõ và những điều đó không chính xác.

Vợ chồng ông Chấn, bà Chiến và hai cháu.

Trao đổi thêm với chúng tôi, bà Thân Thị Hải (ở Bắc Giang) khẳng định, những thông tin trong đơn kiến nghị của bà Hà gửi các cơ quan chức năng về vụ án của ông Chấn là không chính xác, bịa đặt, không có bằng chứng chứng minh.

Theo bà Hải, ngay sau khi nhận được thông tin, vào chiều tối 29/6, bà đã liên hệ với ông Chấn và ông khẳng định, những thông tin đó là không đúng.

"Tối qua (29/6), nghe tin câu chuyện, tôi đã gọi cho Chấn và Chấn có nói: "Kệ người ta chị ạ, mọi chuyện như thế nào cả xã hội biết, lương tâm em biết.

Đừng khơi lên những đau khổ của em mà em đang ốm đau bệnh tật như thế này, tự nhiên trên trời lại rơi xuống chuyện như thế thì là của người ta chứ còn như thế nào thì chị biết"", bà Hải thuật lại.

Cũng theo bà Hải, bà rất bức xúc về những thông tin không chính xác trong đơn của bà Hà và bà sẽ khởi kiện, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ.

Gia đình ông Chấn mong sớm nhận được tiền bồi thường

Trước đó, liên quan đến vụ án oan của ông Chấn, tòa án đã xin lỗi và thương lượng bồi thường. Ông Chấn đã đồng ý mức 7,2 tỷ đồng và đang làm thủ tục để các cơ quan tài chính chi trả.

Số tiền gia đình ông Chấn được đền bù không phải là nhỏ, tuy nhiên, thay vì mừng, khi được hỏi, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn, đang điều trị bệnh ở Thái Nguyên vẫn bày tỏ những nỗi xót xa.

Bởi lẽ, theo bà Chiến, số tiền đó dù có lớn hơn nữa thì cũng không thể bù đắp cho những tủi nhục, đau đớn mà gia đình bà đã trải qua...

"Tiền thì giờ đúng là quý thật, bởi gia đình tôi đang nợ nần chồng chất, khó khăn, hai vợ chồng đều ốm đau, nhà cửa xuống cấp...

Nhưng mà liệu có ai dám lấy số tiền hơn 7 tỷ đó để đổi cho chồng mình đi tù 10 năm không? Chắc chắn chẳng ai và cả tôi đều không dám.

10 năm oan ức của chồng tôi, cả gia đình tôi đã phải chịu biết bao nỗi cay đắng, mọi người xa lánh, ghẻ lạnh, con cái thất học, phải đi nước ngoài làm thuê, làm mướn kiếm tiền, giúp mẹ giải oan cho bố.

Dù giờ bảo được 7,2 tỷ đồng hay gấp nhiều hơn thế thì cũng đâu có đổi lại được những sự cay đắng, tủi nhục mà cả gia đình tôi đã trải qua.

Mọi thứ gia đình tôi đã phải trải qua rồi nên giờ nói đâu phải ai cũng hiểu hết...", bà Chiến chia sẻ.

Ông Chấn trong ngày trở về.

Bà Chiến cũng cho hay, mặc dù đã đồng ý mức bồi thường 7,2 tỷ đồng nhưng đến nay, các thủ tục chi trả vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành, còn gia đình chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Trong khi đó, từ ngày được giải oan, sức khỏe ông Chấn sa sút, hiện chỉ còn hơn 50 kg, cánh tay trái bị gẫy khi ở trong tù luôn đau nhức mỗi khi trái gió trở trời.

Ông không làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn ở nhà giúp vợ chăm con gà, con lợn.

"Anh Chấn thì đau mệt suốt nên chỉ quanh quẩn ở nhà chẳng làm được gì, còn tôi thì cũng đang phải đi lên Thái Nguyên chữa bệnh, chân tay còn không đi lại vững mà gia đình thì khó khăn quá rồi.

Tôi cũng chẳng mong gì hơn là các cấp tòa án, chính quyền xem xét và sớm chi trả số tiền bồi thường để gia đình lo thuốc thang cho vợ chồng tôi", bà Chiến bày tỏ.

Cũng theo thông tin từ bà Chiến, vừa qua, cô con gái lớn của gia đình đã từ Đài Loan trở về sau thời gian dài sang làm thuê kiếm tiền giúp đỡ gia đình.

"Cháu về được là mọi người, nhất là anh Chấn cũng có phần vui, phấn khởi hơn. Nhưng nói thật là nghĩ lại quãng thời gian cháu phải lăn lộn nơi xứ người để kiếm tiền giúp mẹ kêu oan cho bố mà tôi càng thêm đau đớn", bà Chiến bùi ngùi.

Trước đó, khi được hỏi, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, 7,2 tỷ đồng tiền được bồi thường dù chưa phải con số mong muốn nhưng ông tạm hài lòng.

"Tôi chấp nhận mức bồi thường này và hy vọng sớm nhận được số tiền trên để gia đình trang trải khó khăn đang chồng chất hiện nay, nhất là chữa bệnh cho cả hai vợ chồng", ông Chấn nói.

Ông Chấn vướng vòng lao lý từ tháng 8/2003, khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên.

Qua các cấp xét xử, tòa xác định ông phạm tội Giết người, tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan.

Vợ ông cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng.

Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt.

Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại.

Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó CAH Việt Yên) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu bồi thường hơn 9,3 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan và được trả lại toàn bộ số tài sản.

Số tài sản gồm một xe đạp thống nhất cũ, mội đôi thùng nhựa đựng nước, một bộ quần áo cộc... mà cơ quan chức năng thu giữ thời điểm ông bị tạm giam.
 

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn