Pháp luật

Nổ súng bắt đối tượng chở 19 bánh heroin

“Khi bị lực lượng CA phát hiện, chốt chặn 2 đầu thì các đối tượng tăng ga bỏ chạy, đâm thẳng vào rào chắn barie. Lúc này, các trinh sát (TS) bắt buộc phải nổ súng bắn thủng lốp ô-tô để chặn đứng đường đi của chúng. Chiếc xe dừng lại, các đối tượng vẫn cố thủ trong xe cho đến khi chúng tôi đập cửa kính, tra tay vào còng chúng mới chịu khuất phục”.
Nổ súng bắt đối tượng chở 19 bánh heroin
Nổ súng bắt đối tượng chở 19 bánh heroin

Từ giữa năm 2017, trước thông tin nhiều đối tượng nghiện trên địa bàn H. Thanh Chương có một lượng ma túy để tiêu thụ và sử dụng, CAH Thanh Chương luôn đặt ra câu hỏi, nguồn hàng này xuất xứ từ đâu.

Từ nỗi băn khoăn này, lãnh đạo CAH Thanh Chương chỉ đạo Đội CSĐTcử các TS bí mật theo dõi. Qua nắm thông tin ban đầu, các TS nhận định, đối tượng cầm đầu là Kha Văn Công (1983, trú xã Ngọc Lâm, H. Thanh Chương).

Kha Văn Công là con nghiện ma túy lâu năm, từng có thời gian làm ăn buôn bán ở nước bạn Lào. Đặc biệt, thời gian gần đây Công làm thêm nghề buôn bán nông sản tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Do thường xuyên giao du với các đối tượng người Lào nên Công nhanh chóng bắt được mối lấy hàng để đặt mua, sau đó đưa về xé lẻ bán cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng và tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc.

“Ban đầu, chúng tôi nhận định Công chỉ hoạt động đơn lẻ, mua ma túy để cung cấp cho các đại lý bán lẻ và các đối tượng nghiện trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, chúng tôi phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Công cầm đầu hoạt động trong một thời gian khá dài, có tổ chức và hết sức phức tạp.

Công có mối quan hệ rộng với các đối tượng cộm cán ở Lào cũng như các đối tượng “nổi” trên địa bàn tạo thành một đường dây mua bán trái phép chất ma túy khép kín.

Tham gia đường dây của Công là các đối tượng hình sự cộm cán, rất sừng sỏ, ranh ma và liều lĩnh. Đặc biệt, chúng luôn trang bị vũ khí nóng bên mình và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện” - Trung tá Trần Văn Hùng - Phó trưởng CAH Thanh Chương cho hay.

Nhận thấy đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Công cầm đầu gây nhiều bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng lớn đến ANTT địa bàn, cần nhanh chóng triệt phá.

Vì vậy, ngày 15-6, CAH Thanh Chương quyết định xác lập Chuyên án 618M để đấu tranh. Đã một vài lần lực lượng CA tổ chức bắt quả tang Công nhưng với sự tinh ranh của mình, đối tượng đã tẩu thoát.

Vì vậy, chỉ huy BCA chỉ đạo TS áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra nhằm đảm bảo cho sự thành công của chuyên án.

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, các TS, ĐTV nhận lệnh ngày đêm bám sát di biến động của đối tượng nhằm đẩy nhanh tiến độ phá án.

Suốt gần 1 tuần ròng rã, TS, ĐTV báo về chỉ huy BCA thông tin cực kỳ quý giá: Kha Văn Công cùng đồng bọn chuẩn bị đánh một chuyến hàng lớn từ Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) tuồn vào nội địa H. Thanh Chương.

Lãnh đạo CAH Thanh Chương đã khẩn cấp báo cáo Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An đề nghị phối hợp để “cất lưới”. Thông tin từ TS địa bàn báo về, tối 3-7 hoặc sáng 4-7, Công cùng đồng bọn sẽ thực hiện giao dịch.

Ngay lập tức, nhiều tổ công tác thuộc CAH Thanh Chương, Phòng CSMT, Đoàn Đặc nhiệm PCMT số 2 (Cảnh sát biển) được bố trí sẵn sàng vào vị trí chờ lệnh phá án.

8 giờ ngày 4-7, khi chiếc xe bán tải hiệu Mazda BKS 37C-26776 do Công điều khiển đang từ từ di chuyển trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận xã Thanh Xuân, H. Thanh Chương thì lập tức tín hiệu phá án được phát ra.

Khi chiếc ô-tô bán tải di chuyển từ Phố Châu, Hương Khê, Hà Tĩnh đi sâu vào khu vực eo lòng chảo tại xóm Xuân Thảo, xã Thanh Xuân, H. Thanh Chương thì BCA quyết định xuất kích.

Lần lượt từ phía trước và sau lập thành những rào chắn dày đặc để ngăn đường đi của các đối tượng. Phát hiện có lực lượng chức năng vây bắt, Công đạp ga lao tới đâm vào hàng rào chắn trên đường hòng chạy thoát.

Trước tình thế cấp bách này, lực lượng đánh án buộc phải nổ súng, bắn thủng lốp xe.

Xe dừng lại nhưng các đối tượng vẫn cố thủ không chịu bước ra, buộc lực lượng đánh án phải đập vỡ cửa kính, khống chế 2 đối tượng là Công và Quang Văn Là (1994, trú xã Thanh Sơn, H. Thanh Chương). Tang vật thu giữ gồm 19 bánh heroin, 4kg ma túy đá.

Tại CQĐT, Công và Là lần lượt khai nhận hành vi của mình. Theo đó, Công là đối tượng cầm đầu còn Là (gọi Công bằng dượng) có vai trò chân rết giúp vận chuyển hàng.

Theo lời khai của Công, số ma túy trên được đối tượng mua với giá 2,8 tỷ đồng, tuy nhiên mới trả 2,5 tỷ đồng, số còn lại khi thực hiện xong giao dịch sẽ trả. Số hàng này Công dự định bán cho các đối tượng khác rồi đưa ra các tỉnh miền Bắc tiêu thụ.

Ghi nhận thành tích xuất sắc này, UBND tỉnh Nghệ An, Ban Giám đốc CA tỉnh Nghệ An đã trao thưởng lực lượng tham gia BCA.

Đây là chuyên án có số lượng ma túy thu giữ lớn nhất của CAH Thanh Chương từ trước đến nay. Hiện đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Theo Dương Hóa (cadn.com.vn)