Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Ninh Văn Quỳnh khai lý do nhận tiền tỷ 'lót tay' từ sếp của Oceanbank

Video: Ninh Văn Quỳnh nhận 'lót tay' 20 tỷ từ Nguyễn Xuân Sơn thế nào?

"Khi anh Sơn đưa tiền cho bị cáo ở giai đoạn này đều nói rằng em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo chứ không nói bao nhiêu tiền hay vì lý do gì”, bị cáo Quỳnh khai ở tòa.

Sáng 21/3, phiên tòa xử sơ thẩm vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục diễn ra. Mở đầu, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) xét hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và những người liên quan việc Oceanbank chi lãi ngoài cho Tập đoàn dầu khí.

'Em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo'

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, ông Quỳnh cho biết lúc đầu nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn nhưng không biết nguồn gốc, mục đích. Sau này, ông Quỳnh mới biết đó là tiền của Oceanbank.

Ninh Văn Quỳnh khai lý do nhận tiền tỷ lót tay từ sếp của Oceanbank
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên xử. Ảnh: P.Đ.

Ông Sơn đưa tiền cho ông nhằm mục đích gì? Trả lời câu hỏi trên, bị cáo  Quỳnh nói ban đầu không rõ lý do, mãi sau ông hiểu ra rằng ông Sơn muốn được quan tâm, hỗ trợ khi làm việc tại Oceanbank. Ninh Văn Quỳnh nói số tiền ông nhận không liên quan số dư tiền gửi của PVN tại Ngân hàng Đại Dương.

Bị cáo khẳng định ông không trao đổi, tính toán với Nguyễn Xuân Sơn về số tiền được nhận.

Khi luật sư công bố lời khai tại cơ quan điều tra mâu thuẫn với những gì ông Quỳnh vừa trình bày, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN thừa nhận khoản chi lãi ngoài ông nhận có liên quan đến lượng tiền gửi của PVN. Quỳnh nói ông không bàn bạc, đòi hỏi việc trên.

Theo lời bị cáo sinh năm 1958, Nguyễn Xuân Sơn đưa bao nhiêu thì ông nhận từng đó, hai bên không tính toán dựa trên số dư tiền gửi của tập đoàn. "Thật sự khi anh Sơn đưa tiền cho bị cáo ở giai đoạn này đều nói rằng em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo chứ không nói bao nhiêu tiền hay vì lý do gì”, bị cáo Quỳnh trình bày trước tòa.

Về sự chênh lệch số tiền giao nhận, Ninh Văn Quỳnh giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra. Quỳnh nói ông chưa được đối chất giữa với Nguyễn Xuân Thắng - người khai đã 2 lần giúp Nguyễn Xuân Sơn chuyển tổng cộng 10 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh.

Sao khi nhận tiền, ông chi tiêu chủ yếu cho cá nhân mà không chi cho người ký quyệt việc gửi tiền?. Quỳnh đáp: "Khi nhận tiền của anh Sơn bị cáo hiểu là tiền anh Sơn cho bị cáo, chứ không phải tiền chăm sóc khách hàng mà bị cáo phải có trách nhiệm đưa cho ai đó trong PVN".

Luật sư tiếp tục hỏi: Nếu ông nghĩ Nguyễn Xuân Sơn chi riêng cho cá nhân ông thì sao phải hào phóng chi 1-2 tỷ cho nhân viên đi nghỉ mát? Ông Quỳnh lý giải đó việc ông quan tâm, động viên cán bộ dưới quyền thực hiện nhiệm vụ ông giao phó, không liên quan đến việc hào phóng hay không.

Bị cáo Quỳnh cũng phủ nhận việc được Nguyễn Xuân Sơn mua cho căn hộ 5 tỷ đồng ở Mỹ Đình. "Bị cáo không có căn hộ nào và không mua căn hộ nào ở Star City", Quỳnh nói.

Đề nghị làm rõ việc mua Oceanbank giá 0 đồng

Trước đó, trong phần xét hỏi diễn ra hôm 20/3, ông Đinh La Thăng cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước mua Oceanbank với giá 0 đồng không liên quan đến việc Tập đoàn dầu khí góp vốn vào năm 2008.

Cựu Chủ tịch PVN nhận định, thỏa thuận đầu tư vào Ngân hàng Đại Dương hoàn toàn độc lập với việc Ngân hàng Nhà nước mua lại nhà băng này với giá 0 đồng. Do đó, bị cáo Đinh La Thăng đánh giá, cáo trạng của VKSND không phù hợp nên đã gây oan ức cho bản thân ông và 6 bị cáo còn lại. Bị cáo sinh năm 1960 mong muốn HĐXX làm rõ việc Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Để làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án PVN mất 800 tỷ, luật sư bào chữa đã chất vấn Hà Văn Thắm (người làm chứng). Người này đang chịu án chung thân trong vụ án xảy ra tại Oceanbank.

Nhận định về tính pháp lý để Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng, ông Thắm nói, căn cứ vào việc Oceanbank lỗ trong báo cáo kiểm toán quốc tế như trả lời của đại diện Ngân hàng Nhà nước là không đúng. Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cho rằng báo cáo kiểm toán phục vụ mua bán sẽ phân tích rõ giá trị doanh nghiệp, chứ không phải báo cáo kiểm toán để làm căn cứ mua ngân hàng giá 0 đồng.

Tại phiên xử, khi được hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu PVN, ông Đinh La Thăng sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho 6 bị cáo còn lại. "Ra xử có vấn đề gì mà không đúng, bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm thay các anh đó", ông Thăng nói.

Ninh Văn Quỳnh khai lý do nhận tiền tỷ lót tay từ sếp của Oceanbank

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất trong việc làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN. Khi còn là Chủ tịch HĐQT PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Oceanbank) không thông qua HĐQT.

Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quyết định góp vốn vào Oceanbank dù biết năng lực yếu kém của ngân hàng này và ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn…

Ông Thăng cùng Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức bị truy tố về tội Cố ý làm trái.

Riêng Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về các tội Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo Bá Chiêm - Hoàng Lam (Tri Thức Trực Tuyến)