Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Những túi quà bạc tỷ khiến 'thuộc cấp' của ông Đinh La Thăng xộ khám

Video: Ninh Văn Quỳnh xin khắc phục thiệt hại 20 tỷ

Sau khi PVN trở thành cổ đông chiến lược với 20% vốn điều lệ ở Oceanbank, trong thời gian từ tháng 3.2009 đến tháng 12.2013, ông Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ ông Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng.

Liên tục “biếu” tiền tại phòng làm việc

Theo kết luận điều tra, từ khoảng tháng 3.2009 đến tháng 11.2010 (thời gian này ông Quỳnh là Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN còn ông Nguyễn Xuân Sơn là Tổng Giám đốc Oceanbank), ông Quỳnh và ông Sơn cùng làm việc tại trụ sở tòa nhà Dầu khí, số 18 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Ông Quỳnh ở tầng 16, còn ông Sơn ở tầng 3.

Cứ khoảng từ 2 đến 3 tháng, ông Sơn lại đến phòng làm việc của ông Quỳnh để… đưa tiền. Khi đưa, ông Sơn thường để túi quà có chứa tiền lên bàn làm việc của ông Quỳnh và nói “em biếu anh chai rượu hoặc chiếc áo”. Việc đưa tiền chỉ có ông Quỳnh và ông Sơn biết với nhau, không có người chứng kiến cũng không có giấy tờ biên nhận.

Lần đầu tiên ông Sơn đến đưa “quà”, ông Quỳnh không biết trong túi có gì. Sau khi ông Sơn về, ông Quỳnh mở túi quà ra thì thấy có 10 xấp tiền Việt Nam đồng, loại mệnh giá 500.000 đồng, tổng cộng là 500 triệu đồng. Những lần sau, khi ông Sơn đưa quà đến, ông Quỳnh hiểu ngay trong túi là tiền mặt. Tổng cộng, ông Quỳnh đã nhận của ông Sơn 10 túi quà, mỗi lần là 500 triệu đồng.

Khoảng tháng 12.2010 đến tháng 12.2013, lúc này ông Sơn đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PVN phụ trách Tài chính kế toán, ông Quỳnh vẫn là Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN. Thời gian này ông Sơn chuyển lên làm việc ở tầng 16 tòa nhà Dầu khí, số 18 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội; còn phòng làm việc của ông Quỳnh và Ban Tài chính kế toán chuyển xuống tầng 9.

Những túi quà bạc tỷ khiến thuộc cấp của ông Đinh La Thăng xộ khám
Bị can Ninh Văn Quỳnh. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an)

Trong giai đoạn này, ông Sơn vẫn tiếp tục đưa tiền mặt cho ông Quỳnh, vẫn là loại mệnh giá 500.000 đồng nhưng bối cảnh khác hơn chút ít, cụ thể: Các lần đưa tiền, ông Sơn gọi điện thoại bảo ông Quỳnh đến phòng làm việc của mình hoặc tranh thủ đưa khi ông Quỳnh lên báo cáo công việc tại phòng làm việc của ông Sơn. Tiền vẫn được đựng trong hộp rượu hoặc hộp áo sơ mi (bên trong chỉ có tiền - PV). Có vài lần ông Sơn đi qua Ban Tài chính kế toán chỉ đạo công việc và trực tiếp cầm túi tiền đưa cho ông Quỳnh.

Về số lượng tiền từng lần, từ năm 2011 đến tháng 4.2012, ông Sơn đã đưa cho ông Quỳnh số tiền 1 tỷ đồng hoặc 2 tỷ đồng/lần do thời điểm này PVN có lượng tiền gửi tăng đột biến tại Oceanbank.

Từ tháng 7.2012 đến 2013, PVN ban hành và thực hiện theo Quy chế quản lý vốn bằng tiền, số dư tiền gửi của PVN tại Oceanbank không vượt quá vốn điều lệ của Oceanbank nên ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 500 triệu đồng/lần. Tổng số tiền ông Quỳnh đã nhận từ ông Sơn là 11 tỷ đồng. Tất cả các lần đưa và nhận tiền chỉ có 2 người với nhau, không có ký nhận gì.

Biết phạm pháp nhưng vẫn nhận

Ngoài ra, trong giai đoạn này, có 2 lần ông Sơn gọi điện thoại hẹn ông Quỳnh lên phòng làm việc để đưa tiền trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank.

Lần thứ nhất vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5.2012, ông Quỳnh đến phòng làm việc của ông Sơn. Lúc ông Quỳnh đến, ông Nguyễn Xuân Thắng và ông Sơn đang ngồi nói chuyện. Sau khi trao đổi công việc xong, ông Sơn bảo ông Thắng xách 1 chiếc túi đã chuẩn bị sẵn xuống phòng làm việc cho ông Quỳnh.

Khi ấy, ông Quỳnh hiểu đây là tiền như những lần trước. Sau đó, ông Quỳnh và ông Thắng đi xuống phòng làm việc của ông Quỳnh. Khi ông Thắng ra về, ông Quỳnh mở túi ra và thấy trong túi có 4 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng. Túi quà này trị giá 2 tỷ đồng.

Lần thứ 2 diễn ra vào khoảng tháng 6 đến tháng 8.2012. Cũng giống như lần trước, sau khi trao đổi công việc, ông Sơn bảo ông Thắng xách giúp chiếc túi đựng tiền xuống phòng cho ông Quỳnh. Túi quà này là 2 tỷ đồng. Như vậy, trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2013, ông Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ ông Nguyễn Xuân Sơn tổng cộng 20 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, ông Quỳnh khai, trong những lần nhận tiền, ông đều hiểu và nhận thức rõ việc nhận tiền từ ông Sơn là hành vi vi phạm pháp luật, vì đây không phải là tiền của cá nhân ông Sơn mà là tiền của Oceanbank. Còn việc ông Sơn lấy từ tiền bằng cách nào thì ông Quỳnh không biết.

Trên cương vị là Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, ông Quỳnh thừa hiểu việc ông Sơn dùng tiền của Oceanbank để chi cho mình là để “cảm ơn” ông Quỳnh đã quan tâm, giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương, chỉ đạo có lợi cho Oceanbank. Ví dụ như việc yêu cầu các đơn vị thành viên của Tập đoàn hỗ trợ, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, gửi tiền tại Oceanbank…

Thực tế, trong thời gian PVN góp 20% vốn điều lệ của Oceanbank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000 đến 20.000 tỷ đồng tại đây. Do vậy, Oceanbank đã thông qua ông Sơn để đưa cho ông Quỳnh 20 tỷ đồng như đã nói ở trên. Với hành vi này, ông Ninh Văn Quỳnh đã phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Những túi quà bạc tỷ khiến thuộc cấp của ông Đinh La Thăng xộ khám
Ông Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa xử “đại án Oceanbank”.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai: Trong giai đoạn năm 2009 – 2010, khi đang là Tổng giám đốc Oceanbank, Sơn được Hà Văn Thắm thỏa thuận chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho nhóm khách hàng dầu khí gửi tiền tại Oceanbank và đã nhận hơn 69 tỷ đồng của Thắm. Trong số tiền nhận được, Sơn đưa lại cho Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN khoảng 30 – 40 tỷ đồng để nhờ Quỳnh “cảm ơn” lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên trong Tập đoàn sử dụng dịch vụ, gửi tiền tại Oceanbank.

Sang giai đoạn năm 2010 – 2014, khi Sơn về làm Phó Tổng giám đốc PVN, Hà Văn Thắm tiếp tục nhờ Sơn nhận tiền để chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho nhóm khách hàng dầu khí gửi tiền tại Oceanbank; trung bình khoảng 45 ngày thì Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank (em con chú của Sơn) nhận tiền từ Oceanbank rồi đưa về cho Sơn. Số tiền khoảng 5 tỷ đồng để Sơn đưa lại cho Quỳnh; Tổng cộng thời gian này, Sơn đã nhận khoảng 200 tỷ đồng từ Oceanbank và đưa hết toàn bộ cho Quỳnh.

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó Giám đốc khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank khai: Có 22 lần Nguyễn Xuân Sơn nhờ Thắng qua trụ sở Oceanbank để nhận tiền mặt, mỗi lần 5 tỷ đồng. Sau khi nhận đủ tiền, Thắng trực tiếp xách túi đựng tiền về đưa cho ông Sơn tại phòng làm việc của ông này. Thấy ông Ninh Văn Quỳnh, Thắng chào hỏi xã giao rồi đi ra ngoài.

Khoảng 10 phút sau, ông Sơn và ông Quỳnh nói chuyện xong, ông Sơn gọi Thắng vào, nhờ xách hộ túi tiền mà Thắng vừa mang về, đưa xuống phòng làm việc của ông Quỳnh. Do túi đựng tiền được dán kín, không được kiểm tra nên Thắng không biết trong túi có bao nhiêu tiền.

Kết quả đối chất tại phiên tòa nói trên, ông Ninh Văn Quỳnh và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đều giữ nguyên lời khai của mình và thừa nhận việc đưa nhận tiền giữa Quỳnh và Sơn không có người chứng kiến cũng không có giấy tờ gì để chứng minh.

20 tỷ đồng lấy từ nguồn tiền do Hà Văn Thắm chỉ đạo    

Kết quả điều tra xác định: Trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2013, ông Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ ông Nguyễn Xuân Sơn số tiền 20 tỷ đồng. Đây là tiền được lấy từ nguồn tiền do Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền tại Oceanbank.

Theo Xuân Nguyễn (Nguoiduatin.vn)