Pháp luật

Những "mắt xích" chủ chốt trong đại án Hà Văn Thắm xuất hiện tại tòa

Sau nhiều tháng điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm, ngoài 47 bị cáo vướng lao lý, có thêm tên của 4 người khác. Ra tòa sáng nay, cựu thư ký của Thắm đeo khẩu trang, khóc nức nở.

Hầu tòa lần 2, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra thoải mái hơn phiên tòa trước. Riêng Phạm Công Danh, trước lúc xét xử, bị cáo này vẫn cười với người xung quanh.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 1

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 2

Được đưa đến tòa đầu tiên, Hà Văn Thắm tỏ ra thoải mái hơn so với phiên xử sơ thẩm lần 1. Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank bị truy tố 4 tội gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 3

Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) là bị cáo thứ 2 được đưa vào phòng xử. Giống Hà Văn Thắm, Sơn bị đề nghị truy tố thêm tội Tham ô tài sản, tội danh có khung hình phạt lên đến tử hình.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 4

Nữ bị cáo Nguyễn Minh Thu (sinh năm 1973), cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 5

Bước xuống từ xe thùng, Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Ngân hàng Thương mại CP Xây dựng Việt Nam) đôi lúc còn cười với người xung quanh. Trong phiên sơ thẩm cuối tháng 2, Hà Văn Thắm cáo buộc Phạm Công Danh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của Oceanbank.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 6

Là một trong 19 "bóng hồng" liên quan đến đại án, Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BSC Việt Nam) ... lẩn tránh ống kính máy ảnh. Khi kiểm tra an ninh, lực lượng công an yêu cầu nữ bị cáo này phải bỏ khẩu trang, đưa giấy triệu tập.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 7

Theo cơ quan chức năng, phiên xử lần này dự kiến kéo dài 20 ngày với hơn 700 người được triệu tập. Khoảng 50 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 8

8h, các luật sư và những người tham gia tố tụng vẫn đang xếp hàng làm thủ tục và kiểm tra an ninh trước khi vào dự phiên tòa.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 9

2 bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm bị đưa vào phòng cách ly khoảng 10 phút, trước khi được dẫn giải ra phòng xét xử. Theo ghi nhận của phóng viên, phòng xét xử của TAND Hà Nội rộng khoảng 300 m2, sức chứa 500 người đã chật kín.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 10

Giống phiên xử trước đó, hơn 40 phóng viên báo đài được bố trí phòng riêng để theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 11

Lúc 8h15, HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong số 51 bị cáo, có 3 người vắng mặt (trong đó có bị cáo Hứa Thị Phấn). Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố tiếp tục xét xử bình thường, khi cần sẽ công bố lời khai của các bị cáo vắng mặt, nếu cần thiết sẽ ra lệnh áp giải bị cáo tới tòa.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 12

Theo cáo buộc, bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Nhung 'mat xich' chu chot trong dai an Ha Van Tham xuat hien tai toa hinh anh 13

Ngoài ra, Thắm còn bị cáo buộc đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Xuân Sơn đề ra chủ trương, thực hiện thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng. Quá trình kiểm tra căn cước, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ và một số "bóng hồng" khác khóc nức nở. HĐXX nhiều lần phải khuyên "bị cáo cứ bình tĩnh".

- Đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank là một trong 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm trong quý I/2017.

- Tháng 2/2017, TAND Hà Nội đưa Hà Văn Thắm và 46 bị cáo ra xét xử 3 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX trả lại hồ sơ điều tra bổ sung.

- Tháng 7/2017, VKSND ra bản cáo trạng mới. Lần này, thêm 4 người vướng vòng lao lý. Riêng, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản.

- Ngày 28/8, tại phiên xử sơ thẩm lần 2 tại Hà Nội, có 48 bị cáo có mặt, 3 người vắng mặt.

Theo Nhóm Phóng Viên (Tri Thức Trực Tuyến)