Pháp luật

Những điều chưa kể trong vụ bắn thiếu tá công an ở Sơn La

Chiều nay (1.6), đại tá Nguyễn Văn Hiên - Trưởng Công an TP.Sơn La, tỉnh Sơn La - đã dành cho Dân Việt một khoảng thời gian “khá thoáng” để chia sẻ về vụ truy bắt nghi phạm bắn thiếu tá công an ở Sơn La, so với quỹ thời gian ngắn ngủi của ông bởi bao lời chúc mừng, chia sẻ… cũng như công việc bận rộn cần xứ lý hằng ngày ở TP.Sơn La.

 

Đối tượng bị bắt ngay ở những phút đầu là Trần Thanh Tùng (trong bài viết trước gọi là Tú), sinh năm 1991. Tùng là một thanh niên không may mắn do bố, mẹ đã bỏ nhau. Tùng mê chơi bời và đã lọt vào tầm ngắm của những người có trách nhiệm với an toàn xã hội. Trước khi Tùng bị bắt, 2 mẹ con đối tượng này đang thuê nhà trọ ở tổ 3, phường Quyết Thắng, TP.Sơn La. Tùng chưa có tiền án, tiền sự.

Đối tượng thứ hai sau khi bị bắt đã khai tên thật là Hà Thanh Bình (trong những bài viết trước gọi là Hoàng Văn Linh, như lời thuật của người dân được nghe và kể lại theo lời khai nhanh của Tùng). Bình sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La).

nhung dieu chua ke trong vu ban thieu ta cong an o son la hinh anh 1
Khu vực mà tên Bình đã tìm cách tiếp cận nhà dân ở bản Hẹo trước khi bị sa lưới.

 

Đại tá Hiên khái quát quá trình bắt đối tượng Bình: Sáng 31.5, trong khi đang trốn trên đồi Biên phòng, Bình chạm mặt lực lượng truy quét và đã nổ nhiều phát súng để chống trả, rồi tiếp tục trốn sâu lên đồi. Buổi trưa, lực lượng truy quét vòng trong tiếp tục áp dụng phương pháp co gọn để vừa cho anh em ít phút nghỉ ngơi, phòng trường hợp đối tượng ngoan cố kéo dài thời gian; vừa là để nhử đối tượng lộ diện.

Thấy có vẻ an toàn, trưa cùng ngày, Bình đã lén chui xuống một vườn cà của dân trồng ở khu vực phía cây đa bản Hẹo, cạnh C19 của bộ đội biên phòng và bị bộ đội biên phòng phát hiện. Lực lượng truy quét giữ yên lặng và theo dõi Bình, thấy đối tượng hái cà ăn sống vì quá đói.

Sau đó, Bình đã nhảy vào nhà 3 tầng của một hộ dân ở ngay gần đó. Tầng 3 ngôi nhà này gần sát và cao bằng ta luy dương nên rất thuận tiện cho việc tiếp cận của đối tượng. Tuy nhiên, cửa tum tầng 3 đã khóa, lực lượng truy quét ập đến và kêu gọi Bình đầu hàng.

Đáp lại lời kêu gọi của công an là những phát đạn của Bình. Đối tượng chỉ bị bắt khi lực lượng đặc biệt của công an dùng nghiệp vụ tiếp cận và quật ngã. Khi bị bắt, trong khẩu K59 của Bình vẫn còn tới 5 viên đạn.

Trưởng Công an TP.Sơn La cho biết: Bình sẽ bị truy tố về tội Giết người. Hiện đối tượng này đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sơn La.

nhung dieu chua ke trong vu ban thieu ta cong an o son la hinh anh 2
Thiếu tá Nguyễn Anh Tú đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Khi PV đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, sức khỏe thiếu tá Nguyễn Anh Tú - người bị Bình bắn - đã hồi phục. Lúc này, thiếu tá Lường Khánh Toán - Phó trưởng Công an huyện Vân Hồ, Sơn La - đang cùng nhiều đồng đội đến thăm, chia sẻ và động viên thiếu tá Tùng. Thiếu tá Toàn bảo: "Tôi rất tự hào về đồng đội của mình". Còn thiếu tá Tú thì nhẹ nhàng: "May mà viên đạn chỉ xuyên qua phần mềm đùi bên phải xuống mặt đường nơi xảy ra vật lộn" (chứ không phải như thông tin một số báo nói là viên đạn đã được gắp ra - PV).

PV hỏi: "Bình đã bắn một phát mà sao anh không buông đối tượng ra khi không thể quật ngã ngay được?". Thiếu tá Tú trả lời: "Cháu biết đối tượng có súng và đã bắn trượt cháu một phát, nhưng lúc ấy cháu không thể buông mà phải ôm đối tượng chặt hơn để khống chế khả năng cơ động cái tay cầm súng của đối tượng, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh".

Tôi chẳng biết nói gì hơn, vội trao lời chúc sức khỏe và chút quà của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt rồi ra về, dành cho những tấm lòng khác đang đứng đầy ở cửa phòng bệnh viện.

Theo Kiều Thiện (Dân Việt)