Pháp luật

Những ẩn khuất quanh vụ án VN Pharma dần hé lộ

Làm rõ vai trò của Cục quản lý Dược, điều tra nhân thân của Raymundo và sự tồn tại của Helix Canada có thể đưa những bí ẩn phía sau vụ án VN Pharma ra ánh sáng.

Trong phần tranh luận chiều 20/10, đại diện VKS cho rằng còn quá nhiều khuất tất trong vụ án và phải tuyên huỷ án sơ thẩm để điều tra lại vì còn nhiều tình tiết chưa sáng tỏ

Phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma ngày 20/10 lần lượt hé lộ những bí ẩn quanh vụ buôn thuốc hỗ trợ chữa ung thư H-Capita. Công ty cung cấp Helix Canada và người đàn ông Raymondo tưởng như vô hình thì nay đã có những dấu hiệu cho thấy sự tồn tại trong thực tế. Nhiều chứng cứ dường như cũng đã bị “bỏ quên” trong bản án sơ thẩm.

Cục Quản lý Dược, anh ở đâu?

Trong quan điểm kháng nghị vụ án, đại diện VKSND chỉ ra nhiều điểm vẫn chưa được làm rõ tại bản án sơ thẩm. Đó là việc Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) là đơn vị cấp phép đồng thời cũng tham gia giám định lô hàng H-Capita. Chủ tịch hội đồng này là ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục quản lý Dược. Vì thế, VKS nhận định việc này chưa đảm bảo tính khách quan.

Ngoài ra, hội đồng có 10 chuyên gia giám định nhưng trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt. Hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng. “Việc làm tắc trách của Cục Quản lý Dược đã tạo điều kiện cho công ty này thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác”, đại diện VKS nhận định.

Nhung an khuat quanh vu an VN Pharma dan he lo hinh anh 1
 
Nhung an khuat quanh vu an VN Pharma dan he lo hinh anh 2
Nhung an khuat quanh vu an VN Pharma dan he lo hinh anh 3

Sau lần xuất hiện của Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Giang Hán Minh chiều 19/10 thì ngày 20/10, không có đại diện nào của Bộ Y tế có mặt tại phiên toà . Ảnh: Tùng Tin.

VKS cũng cho rằng có vấn đề trong việc xác minh mã số, mã vạch in trên hộp thuốc H-Capita thu tại VN Pharma và Cục Quản lý Dược. Khi kiểm tra thông tin quốc tế và quốc gia thì không tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào có mã số mã vạch nêu trên. Trên cơ sở đó cho thấy các mẫu được bị cáo cung cấp không đúng, không được đăng ký trên thị trường.

VKS cũng đề nghị phải trưng cầu giám định lại lô thuốc H-Capita để làm rõ đây là lô thuốc kém chất lượng hay là hàng giả. Kết luận của Bộ Y tế chỉ ra “thuốc này không được sử dụng chữa bệnh cho người” nhưng các bị cáo lại nhập về làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư.

Tuy nhiên, sau lần xuất hiện chỉ để… nghe của Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Giang Hán Minh chiều 19/10 thì ngày 20/10, không có đại diện nào của Bộ Y tế có mặt tại phiên toà. Do đó, những thắc mắc liên quan đến Cục Quản lý Dược và Bộ Y tế được xem là nút thắt cho vụ án VN Pharma không được giải đáp.

Những điểm bị bản án sơ thẩm bỏ lọt

Đối với số tiền 7,5 tỷ đồng, VKS cho rằng số tiền này lớn hơn giá trị lô thuốc (5 tỷ đồng). Do đó, cần phải điều tra số tiền này vì có sự mâu thuẫn giữa tiền hoa hồng và giá trị thật của thuốc. Ngoài ra, số tiền 10.000 USD Nguyễn Minh Hùng chi cho Nguyễn Quang Huy cũng cần được làm rõ.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của của VKSND Cấp cao tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), qua lời khai và một số bằng chứng mới, những bí ẩn phía sau vụ án này cũng dần được hé lộ. Công ty Helix Canada – nơi cung cấp H-Capita – từng được kết luận là công ty ma thì nay có bằng chứng cho thấy sự tồn tại. Bản thân Bộ Y tế cũng đã từng cấp phép cho công ty này hoạt động tại Việt Nam. Dù trước đó, công văn của Bộ Ngoại giao xác minh rằng Helix không có thật.

Nhung an khuat quanh vu an VN Pharma dan he lo hinh anh 4
 
Nhung an khuat quanh vu an VN Pharma dan he lo hinh anh 5
 
Nhung an khuat quanh vu an VN Pharma dan he lo hinh anh 6

Công ty Helix Canada – nơi cung cấp H-Capita – từng được kết luận là công ty ma thì nay bị cáo Cường đưa ra bằng chứng cho thấy sự tồn tại của công ty này. Ảnh: Tùng Tin.

Cùng với quá trình “lộ sáng” của Helix Canada, Raymundo – người được coi là vô hình cũng dần lộ diện. Thậm chí, có những căn cứ cho thấy người đàn ông này đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú tại một số khách sạn ở TP.HCM. Theo luật sư Tú, cá nhân Raymundo và Helix nếu được điều tra làm rõ thì phần lớn những bí ẩn trong vụ án sẽ được đưa ra ánh sáng.

Trong khi đó, luật sư Khưu Thanh Tâm, bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường, khẳng định ông Cường là người đại diện uỷ quyền của Helix Canada, được sử dụng con dấu tại Việt Nam. "Chứng cứ mới là hoạt động của công ty Helix Việt Nam, để có được giấy phép hoạt động phải trải qua một quá trình, chúng tôi có đính kèm giấy phép Bộ Y tế cấp", luật sư Tâm nói.

Luật sư cũng cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ qua các bằng chứng về quá trình xuất nhập cảnh, địa chỉ pháp lý của Helix và cả tờ giấy cấp phép của Bộ Y tế. Theo luật sư Tâm, đây là hành vi vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Cả luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện Viện kiểm sát cùng đồng ý rằng bản án sơ thẩm có quá nhiều vấn đề cần được làm rõ và điều tra lại; vì vậy, cần hủy án sơ thẩm để làm rõ những sai phạm. HĐXX phiên phúc thẩm sẽ tuyên án vào sáng 23/10.

Theo Nhóm phóng viên (Tri Thức Trực Tuyến)