Pháp luật

Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn ô tô xin 'đểu' tiền có thể đối diện mức án 7 đến 15 năm tù

Video: Nhóm thanh niên mang hung khí lên đường cao tốc chặn xin tiền rồi livestream khoe Facebook

Luật sư cho rằng, trong vụ việc trên nhóm thanh niên đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nhóm người này có thể đối diện mức án 7 đến 15 năm tù.

Vụ việc nhóm thanh niên ầm hung khí chặn đầu ô tô xin "đểu" tiền còn livestream khoe trên Facebook đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhiều người đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm nhóm nam thanh niên này để làm gương cho những người khác. 

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Phúc Suyên, Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh cho biết, nhận được thông báo ngay trong đêm công an huyện này đã ra quân bắt giữ 9 trên 11 đối tượng, hiện còn 2 người đang bỏ trốn. 

Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn ô tô xin đểu tiền có thể đối diện mức án 7 đến 15 năm tù
9 trong số 11 đối tượng chặn xe cao tốc xin đểu tiền đã bị công an bắt giữ. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, công an huyện cũng đã thu giữ hung khí của nam thanh niên dùng để "xin tiền" và 400 ngàn đến 600 ngàn đồng đã "xin" được của các chủ phương tiện đi qua.Vị này khẳng định, nhóm đối tượng này chắc chắn sẽ bị khởi tố về tội cướp tài sản theo quy định của pháp luật. 

"Nhóm thanh niên này rất ngông cuồng, đều là người ở xã Phù Ninh. Các đối tượng dùng dao chặn ô tô và "xin" được 400.000 đồng. Hiện UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an điều tra và xử lý nghiêm" - ông Suyên cho hay. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định. 

Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn ô tô xin đểu tiền có thể đối diện mức án 7 đến 15 năm tù
Theo luật sư nhóm thanh niên trên phạm tội cướp tài sản, đối diện mức án 7 đến 15 năm tù.

Xét hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 02 tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS."Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa các lái xe để nhằm mục đích "xin tiền" và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng. 

"Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua clip đã thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền gần 400.000 đồng của nhiều người nên hành vi đó đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự 1999 (hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù). 

Các bị hại cần có đơn trình báo đến cơ quan công an về số tiền bị chiếm đoạt để làm căn cứ xử lý các đối tượng.

Trong trường hợp chưa làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các các bị hại không trình báo thì các Cơ quan PL vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối TTCC theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt từ 02 đến 07 năm)", luật sư Thơm chia sẻ. 

Trước đó, khoảng 10h tối ngày 29/12, một đoạn clip livestream được đăng tải trên Facebook ghi lại sự việc nhóm thanh niên đứng trên đường cao tốc, mang theo hung khí đi "xin đểu" tiền tài xế ô tô khiến cộng đồng mạng xôn xao. 

Theo đoạn clip livestream dài hơn 30 phút được nhóm thanh niên ghi lại, nhóm có khoảng 10 người, cùng nhau cầm theo ống tuýp, phóng lợn, gậy gộc lên khu vực đường được cho là cao tốc IC8 Phù Ninh, Phú Thọ. Tại đây, nhóm dàn hàng ngang nhiên đi bộ giữa đường, chờ xem có chiếc xe ô tô nào đi qua không để "xin đểu".

Không chỉ vậy, nhóm thanh niên còn livestream cảnh mình đi xin tiền lên Facebook để khoe bạn bè. Giới thiệu, chào hỏi người xem livestream rất hoành tráng, nhóm hùng hồn nói: "Xin chào bà con, đây là nhóm đi xin tiền".

Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn ô tô xin đểu tiền có thể đối diện mức án 7 đến 15 năm tù
Số tiền nhóm thanh niên xin đểu từ các tài xế. Ảnh chụp màn hình.

Chỉ sau hơn 30 phút đứng trên đường cao tốc, có rất nhiều xe ô tô chạy qua và nhóm thanh niên đã chặn được 10 chiếc, tự hào khoe xin được số tiền là gần 400 nghìn đồng.

Nhóm nói lý do mình đi xin tiền xe ô tô là do trước đó đi xe khách từ Phú Thọ lên Hà Nội bị "chặt chém" 500 nghìn nên nay quyết tâm trả thù.

Vụ việc sau khi xuất hiện đã gây bức xúc trên mạng xã hội.

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác.

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách.

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)
Tin mới hơn