Pháp luật

"Nhổ" tận gốc đường dây buôn ma túy của "ông trùm" xứ Lạng

Trang bị nhiều vũ khí quân dụng, thủ đoạn nham hiểm, manh động, đường dây này được Công an tỉnh Lạng Sơn đánh giá là đường dây phức tạp nhất từ trước đến nay.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Dương, cơ quan điều tra thu giữ 2 khẩu súng, 66 viên đạn, nhiều đao kiếm, các biển kiểm soát ôtô giả và 120 viên ma túy tổng hợp. Bước đầu, Dương khai nhận đã chỉ đạo đàn em trong đường dây buôn bán trót lọt hơn 100 bánh heroin, 80 kg ma túy tổng hợp và nhiều súng đạn.

'Nhổ' tận gốc đường dây buôn ma túy của 'ông trùm' xứ Lạng - Ảnh 1

Đoàn Tuấn Dương. (Ảnh Công an cung cấp)

Trước đó, cơ quan điều tra xác định Dương là đối tượng chủ chốt trong đường dây ma túy xuyên quốc gia. Đường dây này quy tụ nhiều đối tượng nguy hiểm, có vũ khí quân dụng. Trong số các tay chân của Dương có cả kẻ đã nổ súng chống lại cảnh sát là Trần Bá Đức.

Theo cơ quan điều tra, xác định Dương cực kỳ manh động, luôn mang theo hàng nóng trong người nên việc tổ chức vây bắt đối tượng này là vô cùng vất vả và phải luôn giữ yếu tố bí mật.

Các đường dây ma túy trước khi bị triệt phá đều có chống cự nhưng có thể nói đường dây của Dương quy tụ nhiều đối tượng manh động nhất được trang bị nhiều vũ khí quân dụng, thủ đoạn vô cùng nham hiểm, và được đánh giá là đường dây phức tạp nhất từ trước đến nay.

Từ đó, ban chuyên án do Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn làm trưởng ban được thành lập. Qua các quá trình điều tra bằng nghiệp vụ, nắm bắt những thông tin về đường dây buôn bán ma túy do Đoàn Tuấn Dương cầm đầu.

Khi đã có đủ căn cứ buộc tội Dương, để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro và đảm bảo yếu tố bất ngờ nên lực lượng chức năng đã tổ chức tiếp cận và bắt giữ ngay khi đối tượng này vi phạm luật giao thông để Dương không kịp trở tay phản kháng.

Căn cứ vào lời khai của “ông trùm”, cảnh sát đã khám xét khẩn cấp nơi ở đồng phạm Kiều Thị Tuyết (28 tuổi) thu giữ thêm 6 túi ma túy tổng hợp và tiền mặt.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đến nay ban chuyên án đã bắt giữ 13 nghi phạm có liên quan đến đường dây của Đoàn Tuấn Dương. Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án để làm rõ vai trò của một số cá nhân khác.

Cơ quan Công an đã bắt giữ Bùi Xuân Sơn (49 tuổi) và Nguyễn Huy Sơn (46 tuổi, cùng quê Thái Nguyên) Vi Văn Lịch (32 tuổi, ở TP Lạng Sơn) Nguyễn Thị Hải Yến (40 tuổi, TP. Hải Phòng), tiếp tục công tác truy quét tội phạm, ban chuyên án bắt giữ thêm mắt xích quan trọng trong đường dây là Trần Bá Đức (34 tuổi, Tứ Kỳ, Hải Dương).

Sau 9 tháng từ khi Ban chuyên án được thành lập, bằng sự mưu trí, dũng cảm của các cán bộ, chiến sĩ trinh sát, chuyên án đã thành công và được coi là một trong những thành tích lớn nhất mà Công an Lạng Sơn đạt được trong công tác đấu tranh, triệt phá tội phạm ma túy.

Theo Vũ Khoa (Nguoiduatin.vn)