Pháp luật

Nhiều đơn vị phản đối việc giảm xuống án treo cho ông lão 77 tuổi dâm ô trẻ em

Nhiều đơn vị gửi đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm "Dâm ô trẻ em" đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Ngày 15/5, bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký 2 công văn gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị chỉ đạo xem xét kháng nghị giám đốc thẩm vụ án "Dâm ô trẻ em" liên quan tới bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Cụ thể, trong phiên tòa sơ thẩm ngày 17/11/2017, TAND TP Vũng Tàu đã tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy với mức án 3 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em". 

Xét xử phúc thẩm ngày 11/5, TAND  tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên giảm xuống còn 18 tháng tù cho hưởng án treo đối với bị cáo này.

Trong công văn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng đây là vụ án dâm ô trẻ em phức tạp, gây xôn xao dư luận xã hội. 

Sau khi TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định không đủ căn cứ xử lý 1 hành vi dâm ô và áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như tuổi già sức yếu, có cống hiến cho ngành ngân hàng,... tuyên giảm mức án đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết đã theo dõi, phản ánh ngay từ khi vụ việc được tố giác và có văn bản kiến nghị gửi tới ông Bộ trưởng Công an và Viện trưởng VKSND tối cao. Sau đó, các cơ quan có thẩm quyền đã tích cực vào cuộc để điều tra, truy tố và xét xử.

"Hội mong muốn vụ án tiếp tục được xem xét một cách toàn diện, đầy đủ để xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa chung trong xã hội", công văn nêu.

Nhiều đơn vị phản đối việc giảm xuống án treo cho ông lão 77 tuổi dâm ô trẻ em
Nhiều đơn vị đề nghị xem xét lại toàn diện vụ án Dâm ô trẻ em.

Liên quan tới vụ việc, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã gửi đơn lên Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em), thể hiện việc dư luận bức xúc với bản án phúc thẩm mà TAND tỉnh BR-VT tuyên Nguyễn Khắc Thủy giảm từ mức 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo.

Hội bày tỏ quan điểm không đồng tình với những tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét.

Theo đơn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển về sau của các bị hại.

Do đó, Hội đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cấp, ngành nghiêm túc thực hiện đúng quy định phát luật trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em. Bên cạnh đó, Hội đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét việc giám đốc thẩm vụ án "Dâm ô trẻ em" liên quan đến bị cáo Thủy.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng đã trao đổi và kiến nghị với Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về kết quả xét xử vụ án này, đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo, xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ các quyền của trẻ em.

Theo án sơ thẩm, Nguyễn Khắc Thuỷ ngụ ở ngụ chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vào năm 2012, Thủy gặp bé Th. (SN 2002) xuống sân chung cư chơi thì tiếp cận cháu bé, dùng tay đưa vào trong quần áo của em để đụng chạm các bộ phận nhạy cảm. Bà nội cháu bé biết chuyện bày tỏ sự bức xúc nhưng không tố cáo vì sợ ảnh hưởng tới cháu gái.

Vào một buổi tối tháng 4/2014, bé D. theo cha xuống công viên khu chung cư chơi cùng bạn thì Thủy tiếp cận, rồi thực hiện hành vi dâm ô. Nghe bạn của con báo, người cha chạy lại nói chuyện và đánh Thủy, gọi bảo vệ đến giải quyết thì ông này lén bỏ đi.

Ngay tháng sau, cháu A. đang ở trong phòng dựa lên thành cửa sổ với cháu Ng. (SN 2003) thì Thủy đến ôm Ng. khiến cháu bé bỏ chạy. Lúc này, Thủy tiếp cận cháu A. rồi giữ chặt thực hiện hành vi dâm ô.

Vào khoảng 17h ngày 19/6/2014, ông Vajay (quốc tịch Ấn Độ) cùng con trai (SN 2011) phát hiện Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với bé Ng. (SN 2009) tại công viên chung cư.

Trong 4 vụ này, cơ quan điều tra xác định đủ chứng cứ để buộc tội ông Thủy tội "Dâm ô trẻ em" trong 2 vụ xảy ra đối với bé D. và bé A. Cơ quan điều tra xác định 2 vụ còn lại chưa đủ chứng cứ nên tách riêng ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Bảo Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn