Pháp luật

Nhiều cựu giám đốc OceanBank khai "có công, chứ không có tội"

Các bị cáo phản cung, khai nhờ 1.500 tỷ đồng chi lãi ngoài hợp đồng đã giúp OceanBank có lãi, thành một 200 đơn vị đóng thuế nhiều nhất nước.

34 người bị cáo buộc đã chi hơn 475 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng trong tổng số 1.500 tỷ đồng nhà băng này chi trái quy định nhằm thu hút khách hàng, theo chỉ đạo của cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm.

Tại phiên tòa, tất cả các cựu giám đốc chi nhánh của OceanBank bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi bị thẩm vấn đều khẳng định đã ‘bị cáo buộc vô lý’.

Họ cho rằng việc chi lãi suất ngoài hợp đồng diễn ra công khai, minh bạch. "Toàn hệ thống OceanBank 'ăn nên làm ra’ nhờ chủ trương chi lãi suất này", nhiều bị cáo cùng khai.

nhieu-cuu-giam-doc-oceanbank-khai-co-cong-chu-khong-co-toi

Bị cáo Hà Văn Thắm. Ảnh: Bảo Hà

Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh khai bỏ ra 15 tỷ đồng chi lãi ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng, song trong bốn năm (2009-2012) điều này mang lại cho họ nguồn vốn để kinh doanh, lãi tới 88 tỷ đồng. 

Một nữ bị cáo là nguyên giám đốc chi nhánh Nghệ An khai trong chi chăm sóc khách hàng hơn 12 tỷ đồng, lãi 53,5 tỷ. "Rất oan cho bị cáo khi bị truy tố ra tòa thế này", người này nói.

Bị cáo Phan Thị Tú Anh (giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi) cho hay chi nhánh lãi 211 tỷ trong 4 năm (2011-2014). "Là trong những chi nhánh hoạt động hiệu quả nhất hệ thống OceanBank", bị cáo nói.

Trần Thị Thiên Ngân, cựu giám đốc chi nhánh Đà Nẵng, khi trả lời luật sư đã nức nở khóc, nói: "Tôi đã cố gắng hết sức vì ngân hàng Đại Dương thì sao lại kết tội chúng tôi có hành vi cố ý làm trái. Đọc cáo trạng tôi tủi thân, ấm ức vô cùng'.

Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm khi bị đối chất đã khai trong bốn năm trên với việc chi 1.500 đồng tiền lãi ngoài hợp đồng chăm sóc khách hàng, OceanBank lãi gần 2.000 tỷ đồng.

Sau khi hỏi liên tục gần 10 bị cáo, một luật sư thốt lên: "Vậy chi 1.500 tỷ đồng lãi ngoài là hậu quả hay hiệu quả?".

nhieu-cuu-giam-doc-oceanbank-khai-co-cong-chu-khong-co-toi-1

Bị cáo Sơn tại sân TAND Hà Nội trong sáng 6/9. Ảnh: Bảo Hà

Trong ngày thẩm vấn 6/9, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank, khai các ngân hàng vào giai đoạn năm 2008 đều phải chi lãi suất ngoài hợp đồng với khách hàng khi huy động vốn, OceanBank cũng vậy. Năm 2008, nhà băng chỉ lãi 17 tỷ đồng và năm 2009 tăng tới hơn 300 tỷ, năm 2010 lãi hơn 600 tỷ, vốn điều lệ tăng lên 2.000 tỷ đồng. 

Ông Sơn khẳng định đó là hiệu quả trông thấy do “chăm sóc khách hàng”.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên giám đốc khối nguồn vốn OceanBank) từng khai việc chi lãi suất ngoài đã giúp OceanBank giữ được thanh khoản. "An ninh tiền tệ của Oceanbank được bảo vệ, đảm bảo an ninh tiền tệ chung của đất nước chứ không phải ‘lũng đoạn hay mất an ninh tiền tệ’ như cáo trạng truy tố", ông này nói.

Trong ba năm 2011-2013, OceanBank mỗi năm thu từ lãi lớn hơn 1.500 tỷ đồng, lãi khoảng 1.200 tỷ, là một trong 200 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất Việt Nam.

“Vậy hơn 40 anh em bị cáo có công chứ không phại vi phạm pháp luật. Việc quy kết chi 1.500 tỷ đồng gây thiệt hại cho OceanBank là không có căn cứ”, bị cáo Nam khai.

Việc chi lãi ngoài hợp đồng 1.500 tỷ đồng bị VKSND Tối cao quy kết phạm tội thế nào?

Theo cáo trạng, đầu năm 2011, Hà Văn Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Thắm, các bị can Nguyễn Minh Thu (tổng giám đốc), Lê Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Phương (phó tổng Giám đốc) đã chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng Đại dương gồm: Nguyễn Thị Nga (trưởng ban kế toán), Vũ Thị Thuỳ Dương (Giám đốc ban kế toán và giao dịch trong nước), Nguyễn Hoài Nam (Giám đốc khối nguồn vốn), Nguyễn Thị Thu Ba (Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ), Đỗ Đại Khôi Trang (Giám đốc khối khách hàng cá nhân), Nguyễn Xuân Thắng (Phó Giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược), Nguyễn Trà My (Phó giám đốc chi nhánh Thăng Long) và 34 giám đốc các chi nhánh trên cả nước, phòng giao dịch thực hiện việc chi lãi ngoài khi huy động vốn.

Hành vi của những người này bị VKS cho rằng đã làm trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn. “Lũng đoạn thị trường tiền tệ và khiến an ninh tiền tệ bị đe doạ”, cáo trạng quy kết.

Từ năm 2010 đến cuối năm 2014, tổng số tiền OceanBank đã chi lãi ngoài hợp đồng cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỷ.

Trong số này, 34 cựu giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch phải chịu trách nhiệm với hơn 475 tỷ đồng. Họ bị cáo buộc là những người đã tiếp nhận chủ trương từ hội sở, sau đó phân công chỉ đạo nhân viên tại chi nhánh thực hiện chi tiền lãi ngoài cho khách hàng, giúp sức cho hành vi làm trái trong việc chi lãi ngoài, gây thiệt hại cho OceanBank.

 
Theo Bảo Hà (VnExpress.net)Tin mới hơn