Pháp luật

Nhiều cán bộ ngân hàng bị đề nghị điều tra trong vụ án cố ý làm trái

Ngoài giám đốc công ty tài chính, trưởng phòng phải ra trước tòa, VKS thấy cần bổ sung điều tra một số cán bộ ngân hàng.

Trong hai ngày 16-17/3, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử sai phạm tại Công ty Cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo VKS, năm 2006 Công ty xi măng Lào Cai (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) được chỉ định là chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Nậm Giê. Công ty có công văn gửi BIDV Lào Cai đề nghị cung cấp tín dụng cho dự án. Ngày 4/5/2007, BIDV Lào Cai gửi công văn đề nghị Công ty cho thuê tài chính tham gia đồng tài trợ dự án thủy điện trên.

Công ty cho thuê tài chính đồng ý cho vay sau khi có tham mưu của Nguyễn Văn Hưng (trưởng phòng khách hàng 2) với số tiền là 22 tỷ đồng.

Ngày 12/7/2007, bị cáo Nguyễn Văn Khen (Giám đốc Công ty cho thuê tài chính) đã ký hợp đồng với Giám đốc Công ty xi măng Lào Cai song không nêu rõ cho thuê tài sản gì, giá trị bao nhiêu. Theo cơ quan công tố, việc này không đúng với quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính.

Công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê mà ủy quyền cho Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu; dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật.

Công ty cho thuê tài chính đã bị thiệt hại tổng số tiền gần 21 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi. VKS cho rằng, hành vi của Hưng và Khen cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều cán bộ ngân hàng bị đề nghị điều tra trong vụ án cố ý làm trái
Bị cáo Hưng (trái) và Khen tại phiên tòa sơ thẩm.

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Khen 6-7 năm tù; Hưng 4-5 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả (Điều 165, Bộ Luật hình sự 1999) và phải bồi thường hơn 16 tỷ đồng (tiền gốc và lãi).

Ngoài ra, cơ quan công tố còn đề nghị HĐXX sơ thẩm kiến nghị cơ quan chức năng điều tra sai phạm của một số cá nhân tại BIDV - Chi nhánh Lào Cai để xử lý theo đúng quy định.

Trong phần bào chữa, luật sư Hoàng Huy Được (bảo vệ bị cáo Khen) cho rằng trước khi được công ty cho thuê tài chính cho vay, Công ty Xi măng Lào Cai được BIDV Lào Cai "hỗ trợ", "phù phép" có nguồn vốn tự có gần 32 tỷ đồng. Trên thực tế, Công ty xi măng Lào Cai không có vốn. Việc cung cấp hồ sơ về số vốn này khiến thân chủ tin tưởng để đại diện cho vay.

Kết thúc tranh luận, chiều 19/3 TAND Hà Nội sẽ tuyên án.

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)