Pháp luật

Nhân viên giả chữ ký sếp nhập 6 tỷ đồng hàng cấm

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa có quyết định khởi tố vụ buôn lậu xảy ra ở cảng Cát Lái, TP.HCM và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an chờ xử lý theo luật định.

Số hàng vi phạm của Công ty MB bị lực lượng chức năng thu giữ
Số hàng vi phạm của Công ty MB bị lực lượng chức năng thu giữ
 

Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ hải quan và kết quả xác minh, giám định hải quan, cơ quan trên phát hiện không phải là phụ liệu may mặc như khai báo. Các hàng này đều là hàng cấm nhập như hàng điện tử, hàng gia dụng, phụ tùng ô tô các loại... đã qua sử dụng và các mặt hàng thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm (những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện. Tổng giá trị lô hàng là trên 6 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, qua xác minh, đối tượng Đoàn Thị Kiều Oanh - Trưởng phòng xuất nhập khẩu của Công ty TNHH MB Việt Nam được giao quản lý con dấu của công ty trên đã sử dụng chữ ký số, con dấu của Chi nhánh Công ty tại TP.HCM mở tờ khai trên để nhập lậu hàng cấm.

Khi lực lượng chức năng phát hiện, đối tượng Oanh giả chữ ký của Tổng Giám đốc Công ty TNHH MB Việt Nam là ông Kang Young Keun và dùng dấu của Chi nhánh Công ty TNHH MB Việt Nam để ký gửi Công văn từ chối nhận hàng đến Chi cục Hải quan Quản lý hàng và hãng tàu.

Ngoài vụ làm giả con dấu, chữ ký và gian lận hàng nhập khẩu trị giá lớn kể trên, qua kiểm tra cơ quan Hải quan đã phát hiện Công ty trên mở 12 tờ khai hải quan, nhập hơn 141.000 kg hàng nguyên liệu may mặc trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía đại diện Công ty trên cho biết số hàng này không đưa về kho của Công ty. Đồng thời các giao dịch liên quan đến nhập khẩu hàng hóa này đều do một mình đối tượng Oanh thực hiện.

Vụ việc đang được cơ quan Công an xác minh và điều tra.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)