Pháp luật

Nhân viên bệnh viện ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án

Video: Sau khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Phan Văn Lợi ngất xỉu, được lưc lượng y tế đưa đi cấp cứu

Nghe tòa tuyên án 15 năm tù về hành vi tham ô hơn 1 tỉ đồng của bệnh viện, nam nhân viên ngã quỵ ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu.

Ngày 4/4, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Văn Lợi (37 tuổi, nguyên cán bộ cấp phát thuốc Khoa Dược - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Tại phiên tòa, bị cáo Lợi thừa nhận mọi hành vi phạm tội và xin pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt. Đại diện bệnh viện nói rằng số tiền thuốc Lợi bán được chỉ bằng một phần giá thực tế và đề nghị tòa xét giảm một phần hình phạt.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định đề nghị này không có cơ sở, phải xử lý đúng quy định của pháp luật với số tiền thực tế của lô thuốc là 1,06 tỉ đồng. 

Nhân viên bệnh viện ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án
Bị cáo Phan Văn Lợi ngất xỉu sau khi nghe tòa tuyên án.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên mức án 15 năm tù đối với bị cáo Lợi. Nghe mức án nặng, ông này ngã quỵ ngất xỉu. Lực lượng y tế phải có mặt đưa bị cáo đi cấp cứu.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013 đến cuối năm 2015, Lợi được phân công làm nhân viên quản lý và cấp phát thuốc tại Khoa Dược của bệnh viện. Trong quá trình thống kê thuốc sử dụng, nhân viên Khoa Dược phát hiện Lợi sữa chữa chứng từ đã báo cáo cho lãnh đạo bbệnh viện.

Ngày 10/11/2015, Ban giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương ra quyết định thanh tra Khoa Dược, phát hiện Lợi chiếm đoạt lượng lớn thuốc tuồn ra ngoài bán.

Nhân viên này lợi dụng nhiệm vụ của bản thân, phát hiện bệnh viện có nhiều sơ hở. Cụ thể, chương trình quản lý, cấp phát thuốc giữa Khoa Điều trị và Khoa Dược là độc lập nhau. Nhiều loại thuốc không đủ để phát cho các khoa, phòng điều trị nội trú nên nhân viên cấp phát thuốc sửa lại số lượng thực tế cho phù hợp.

Nhân viên bệnh viện ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án
Bị cáo Phan Văn Lợi được tại ngoại do đã khắc phục hậu quả.

Từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015, Lợi chịu trách nhiệm cấp phát 98 loại thuốc đã chiếm đoạt 41 loại thuốc. Để tránh bị phát hiện, nam nhân viên đã sửa chữa 186 phiếu trả lại thuốc, vật dụng y tế tiêu hao làm giảm số lượng thuốc trên phiếu so với số thuốc nhận lại.

Sau khi phát thuốc theo phiếu lãnh thuốc, Lợi nói dối điều dưỡng là thuốc bị âm, Lợi cho mượn và yêu cầu điều dưỡng hoàn trả thuốc trên máy tính, làm phiếu mượn thêm các loại thuốc. Chính vì việc làm này đã làm tăng thêm số lượng thuốc so với thực tế đã phát. Tổng số thuốc Phan Văn Lợi chiếm đoạn gần 1,06 tỉ đồng.

Đối với lãnh đạo Khoa Dược, do tin tưởng Lợi nên không phát hiện việc tham ô thuốc chữa bệnh, hậu quả vụ án đã được khắc phục nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với chủ nhà thuốc ở đường An Dương Vương (quận 5) mua thuốc của Lợi nhưng ông này khai không biết số thuốc này do Lợi phạm tội mà có nên cũng không bị truy cứu.

Theo Bảo Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)