Pháp luật

Nguyên cán bộ Hải quan tiếp tay buôn lậu: Hối lộ hàng chục tỉ đồng

Để chiếm đoạt 80 tỉ thuế GTGT của Nhà nước, các bị cáo chung chi cho cán bộ hải quan làm thủ tục xuất khẩu với nội dung là "hàng ảo". 
 
 
Tại phiên tòa hôm nay, chủ tọa đã xét hỏi Lâm Tuấn Phát, Nguyễn Ngọc Mẫn, Trung Ngọc Hiếu và Trần Thị Bích Tuyền về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).
 
Cáo trạng xác định Tuyền cùng các đồng phạm khai báo gian dối xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá Caraven “A” , nhưng hàng hóa thực xuất là 20.0000 kg gạo trắng trị giá 190 triệu đồng qua Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 4.
 
Tuyền cấu kết với Lê Dũng, Mẫn…tạo lập nhiều hợp đồng mua, bán và thanh toán giả tạo mặt hàng thuốc lá để lập hồ sơ hoàn thuế chiếm đoạt tiền thuế GTGT của Nhà nước số tiền hơn 80 tỉ; chiếm đoạt tiền của Công ty CP TPCN Sài Gòn Sài Gòn gần 37 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền Tuyền lừa đảo chiếm đoạt 116 tỉ đồng, trong đó Tuyền chiếm hưởng hơn 47 tỉ đồng. Thông qua Mẫn, Tuyền đã đưa hối lộ cho các công chức hải quan số tiền hơn 16 tỉ đồng.
 
Tuy nhiên, tại tòa Tuyền khai rằng mình làm những việc trên là do có mối quan hệ bà con thân thiết với Châu, bị cáo làm vậy để giúp giúp Châu chứ không thu lợi cá nhân như cáo trạng quy buộc.
 
Hợp đồng thuốc lá nhưng bên trong là cát, trấu
 
Còn bị cáo Lâm Tuấn Phát, người chuyên mua bán hóa đơn GTGT, đã bàn bạc với Tuyền và Hứa Châu để ký hợp đồng mua bán khống, xuất hóa đơn GTGT ghi khống giá trị hàng thuốc lá cho Công ty CP TPCN Sài Gòn; cùng các bị cáo khác móc nối với Lê Dũng để làm thủ tục mua khống hàng của Công ty Lâm Kim Ngọc, sau đó bán cho Tuyền nhằm tạo dựng bộ hồ sơ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước.
 
Từ ngày 5.5.2011 đến ngày 6.9.2011, Phát đã dùng 78 tỉ đồng là tiền của Hứa Châu thanh toán cho 5 hợp đồng ngoại thương giữa Công ty CP TPCN Sài Gòn với Công ty Dang Toung Mine.
 
Trong vụ án này, Mẫn là nhân viên giao nhận tự do được Tuyền thuê đóng hàng và thuê container vận chuyển gạo sang Campuchia. Mẫn biết rõ việc ký hợp đồng mua bán giữa Công ty CP TPCN Sài Gòn với Công ty Dang Toung Mine, Công ty Blue C.T là giả tạo nhằm tạo dựng bộ hồ sơ xin hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
 
Tuy nhiên, vì vụ lợi cho cá nhân, Mẫn đã bàn bạc với Tuyền nhận làm thủ tục xuất khẩu của Công ty CP TPCN Sài Gòn cho Công ty Dang Toung Mine và Công ty Blue C.T, nội dung ghi xuất khẩu mặt hàng thuốc lá, nhưng thực tế hàng hóa chứa trong các container lại là trấu và mì ký...
 
Mẫn còn móc nối với Nguyễn Tiến Lộc, công chức Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 để thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng hóa không phải kiểm hóa theo quy định.
 
Khi HĐXX xét hỏi Châu, bị cáo này chối tội, bác toàn bộ các lời khai tại cơ quan điều tra. Khi thẩm phán hỏi: “Các lời khai của các nhân chứng khác chống lại bị cáo thì sao"”. Châu thản nhiên trả lời: “Bị cáo không cần biết, bị cáo chỉ cần biết mình”.
 
Theo Ngọc Lê (Thanh Niên Online)
 Tin mới hơn