Pháp luật

Người trốn truy nã "được tuyên dương trên tivi" bị điều tra lại

Nhiều tình tiết chưa rõ, cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng... khiến Toà Cấp cao trả hồ sơ điều tra lại đối với ông Tân - bị phát hiện trốn truy nã sau khi được tuyên dương trên tivi.

Theo HĐXX, các nhân chứng có nhiều lời khai sau khi gây án nhìn thấy Tân cầm con dao dính máu, nói "sức tao đâm thì chắc nó chết". Như vậy, cần phải làm rõ độ sáng để có thể nhìn thấy con dao dính máu, hình dạng kích thước con dao thế nào để đối chiếu với cơ chế hình thành vết thương trên người nạn nhân.

Một nhân chứng khác khai tại thời điểm xảy ra vụ án, nhìn thấy nhóm thanh niên dùng dao đâm nạn nhân, song khi xử sơ thẩm người này khai "chính mắt nhìn thấy Tân đâm nạn nhân". Bị cáo Tân khai ngày hôm đó cầm gậy dân phòng nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ đó là cây gậy nào, loại gì. Ngoài ra, bị cáo khai lý do bỏ trốn thay tên đổi họ vì sợ gia đình bị hại nhưng chưa điều tra mức độ sợ như thế nào. 

Cấp phúc thẩm cũng cho rằng, tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, xử bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng và áp dụng BLHS (1999) nhưng hình phạt theo luật này nặng hơn BLHS cũ (1985) nên tòa phúc thẩm không thể sửa.  

nguoi-tron-truy-na-duoc-tuyen-duong-tren-tivi-bi-dieu-tra-lai

Ông Tân tại toà. Ảnh: H. D. 

Theo án sơ thẩm, hơn 20 năm trước ông Tân làm tổ phó đội bảo vệ khu phố tại quận Bình Thạnh. 2h sáng 11/11/1994, Tân tổ chức ăn nhậu với Nguyễn Đình Thanh Lâm, Đỗ Thiện Lân cùng nhóm thanh niên trước hẻm khu phố. 

Lúc sau, Nguyễn Long đi ngang qua xảy ra xích mích và bị nhóm Tân tóm cổ áo đánh. Hai anh trai của nạn nhân là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng ra giải cứu cũng bị chúng dùng mã tấu, dao và thanh sắt đâm chém loạn xạ.Tân cũng dùng gậy dân phòng hùa vào đánh.

Vụ ẩu đả khiến anh Nguyễn Lân bị đâm gục tại chỗ, Nguyễn Liễng bị thương nhẹ hơn. Mẹ nạn nhân chạy ra đưa các con đi cấp cứu nhưng anh Nguyễn Lân đã chết trên đường vào bệnh viện 

Gần một năm sau, TAND TP HCM tuyên phạt Lâm 3 năm và Long 2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Riêng Tân bỏ trốn, bị Công an TP HCM truy nã tội này và Giết người.

Tân thay tên đổi họ thành Võ Minh Hùng, làm đội phó bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Có thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm, bắt cướp trên địa bàn, năm 2014 ông ta được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”.

Xem tivi, em gái nạn nhân nhận ra Hùng là nghi phạm giết anh trai nên trình báo. Gia đình nạn nhân xác định với Cục Cảnh sát truy nã (thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) trên cánh tay người này còn xăm dòng chữ "Tân nhớ mẹ". Khoảng một tháng sau ông ta bị bắt.

Công an TP HCM căn cứ vào kết quả điều tra trước đó và lời khai của nhân chứng kết luận Tân phạm các tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với vai trò là người cầm đầu, chủ mưu. Tuy nhiên, ông không thừa nhận hành vi giết người mà cho rằng "chỉ dùng gậy dân phòng hùa vào đánh" không gây thương tích cho ai. 

VKSND TP HCM trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, sau đó đình chỉ điều tra đối với Tân về tội Giết người mà truy tố ông về tội Gây rối trật tự công cộng. Cuối năm ngoái, TAND TP HCM tuyên phạt Tân 18 tháng tù nhưng gia đình nạn nhân không đồng ý, làm đơn kháng cáo. 

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)