Pháp luật

Người phụ nữ mang con sơ sinh tới tòa liên quan đến 'đại gia' Hứa Thị Phấn như thế nào?

Bùi Thị Kim Loan được xác định là người giúp sức tích cực, cánh tay đắc lực cho bà Hứa Thị Phấn, gây thiệt hại 6.341 tỷ đồng cho TrustBank.

Sáng 8/5, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, thư ký riêng của bà Hứa Thị Phấn) - người giúp sức tích cực cho bà Hứa Thị Phấn đã mang theo con sơ sinh chưa đầy tháng và nhiều đồ đạc đến dự phiên tòa.

Loan là vợ của cháu bà Hứa Thị Phấn. Bị cáo này được xem là người thân cận của bà Phấn, có vai trò tay hòm chìa khóa và ra chỉ thị cho các cán bộ ngân hàng làm theo lệnh của bà Phấn.

Bị cáo Loan được ngồi tại chỗ để trả lời thẩm vấn, được cho phép vắng mặt tại những phần xét hỏi không liên quan để đảm bảo sức khỏe. HĐXX cũng yêu cầu bác sĩ sản nhi và lực lượng y tế túc trực chăm sóc sức khỏe của bị cáo Loan và con nhỏ.

Người phụ nữ mang con sơ sinh tới tòa liên quan đến đại gia Hứa Thị Phấn như thế nào?
Bị cáo Bùi Thị Kim Loan mang theo con nhỏ sơ sinh đến phiên tòa.

Theo cáo trạng, bị can Loan phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi phạm tội của mình gây ra với hơn 6.341 tỷ đồng liên quan tới 2 hành vi: Nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hạch toán khống sai quy định của pháp luật.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan là người thực hành tích cực, có vai trò giúp sức đắc lực cho bà Hứa Thị Phấn nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (bà Phấn sở hữu) lên 1.268 tỷ đồng (cao gấp 8 lần giá trị trường) rồi mua bán lòng vòng và sau đó bán cho TrustBank, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng.

Sau khi đấu tranh trong quá trình điều tra, Loan mới chịu thừa nhận thực hiện chỉ đạo của bà Hứa Thị Phấn. Loan nhận hồ sơ mua bán, hủy hợp đồng mua bán căn nhà trên và đưa cho ông Dũng, yêu cầu ông này ký theo chỉ đạo của bà Phấn.

Loan cũng thực hiện việc chỉ đạo của bà Phấn, yêu cầu nhân viên TrustBank chi nhánh Lam Giang thực hiện việc chuyển tiền mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch giữa Công ty Địa ốc Lam Giang với TrustBank và bà Phấn.

Ngoài ra, bà Loan cũng bị cáo buộc giúp sức cho bà Phấn hạch toán thu chi khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Loan đã chỉ đạo một số cán bộ của Trustbank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang thực hiện giao dịch, hoạch toán khống trên hệ thống Smartbank, sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục.

Qua đó, Loan giúp sức cho bị can Hứa Thị Phấn và đồng phạm đã lợi dụng vào nhu cầu vay vốn của Công ty Phương Trang buộc doanh nghiệp này ký trước hồ sơ, chứng từ để đẩy dư nợ khống cho công ty này thông qua các khoản vay với tổng số tiền hơn 5.256 tỉ đồng.

Người phụ nữ mang con sơ sinh tới tòa liên quan đến đại gia Hứa Thị Phấn như thế nào?
Bị cáo Bùi Thị Kim Loan đóng vai trò giúp sức tích cực cho Hứa Thị Phấn phạm tội.

Đến ngày 15/11/2017, công ty Phương Trang gồm 13 công ty và 13 cá nhân còn dư nợ gốc 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là hơn 9.402 tỉ đồng nhưng doanh nghiệp này chỉ thừa nhận thực nhận hơn 3.936 tỉ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho ngân hàng. Bà Phấn chỉ đạo thu khống và chiếm đoạt đối với số tiền hơn 5.256 tỉ đồng.

Trong quá trình điều traBùi Thị Kim Loan không thành khẩn khai báo, không hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của Hứa Thị Phấn. Do Loan nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Loan còn có hành vi cùng chồng là bị cáo Nguyễn Kim Thanh tẩu tán bất động sản đứng tên giúp bị can Phấn tại số 5 Đoàn Kết (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM) với giá 34,5 tỷ đồng vào ngày 29/3/2017 (sau khi khởi tố bị can 7 ngày), cản trở nghiêm trọng việc điều tra và thu hồi tài sản.

Bị cáo Loan cũng mang thai con thứ 3 trong quá trình điều tra, sinh con một thời gian ngắn trước khi phiên xử diễn ra như đã nói trên.

Nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank Ngô Kim Huệ (cháu bà Phấn) cũng bị cáo buộc nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hạch toán thu khống 5.256 tỷ đồng. Sau khi bị khởi tố hồi tháng 3 năm ngoái, Huệ được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.

Huệ cũng được cho là không hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bà Phấn, việc sử dụng tiền phạm tội và đứng tên sở hữu quản lý khai thác bất động sản giúp bà Phấn, cản trở việc điều tra thu hồi thiệt hại. Vì vậy, quá trình điều tra, Huệ mang thai con thứ 3, cơ quan điều tra đã áp dụng lệnh bắt tạm giam.

Huệ sau đó thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tự khai báo về việc đứng tên sở hữu nhiều tài sản khác cho bà Phấn nên được tại ngoại.

Theo Bảo Minh (Soha/ Trí Thức Trẻ)