Pháp luật

Người 4 lần bị tuyên tử hình bị truy tố oan tội Hiếp dâm?

Lật lại những trang hồ sơ kỳ án Hàn Đức Long (Bắc Giang) mới thấy người đàn ông này bị Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát quy kết tội "Hiếp dâm", nhưng có những căn cứ cho thấy bị cáo bị truy tố oan...

Cách đây 11 năm, vào tối 26.6.2005, vợ chồng anh Nguyễn Đình Sơn (ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm đồng về không thấy người con gái 5 tuổi là cháu N.T.Y đâu. Sáng hôm sau, người dân đi làm đồng đã phát hiện thi thể cháu Y nằm ở lòng máng nước giữa cánh đồng. Nạn nhân được xác định bị hiếp dâm và sát hại.

Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm gây án, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Dẫn giải Hàn Đức Long.

Vào ngày 12.10.2005, chị Nguyễn Thị Chung (con dâu bà Ngô Thị Khuyến - ở xã Phúc Sơn) có đơn tố cáo với nội dung: Vào tháng 2.2005 (âm lịch), Hàn Đức Long (SN 1959, thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn) có hành vi hiếp dâm bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930). Một ngày sau, chị Trương Thị Năm (con gái bà Khuyến) có đơn tố cáo vào khoảng tháng 6.2004 và tháng 7.2005 (âm lịch) hai lần bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cả hai đơn tố cáo trên đều do chị Chung viết hộ.

Ngay sau đó, Công an huyện Tân Yên đã triệu tập Hàn Đức Long để làm rõ việc bị tố cáo.

Theo hồ sơ, Hàn Đức Long đã khai nhận hành vi hiếp dâm bà Khuyến và chị Năm. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố và bắt tạm giam Hàn Đức Long. Ở trong trại tạm giam của Công an tỉnh Bắc Giang, một thời gian sau Hàn Đức Long đã có đơn đầu thú khai nhận hành vi hiếp dâm và sát hại cháu N.T.Y.

Bị vu khống tội Hiếp dâm?

Với những diễn biến trên, Hàn Đức Long bị truy tố về 3 tội: Hiếp dâm, Hiếp dâm trẻ em và Giết người. Tại tất cả các phiên tòa, Hàn Đức Long không thừa nhận hành vi của mình, bị cáo nói việc nhận tội tại Cơ quan điều tra là do bị bức cung, nhục hình.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007 ngày 31.1.2007 của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án phúc thẩm số 504/2007 ngày 25.6.2007 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, sau khi xem xét thấy không đủ cơ sở, tòa đã kết luận Hàn Đức Long không phạm tội Hiếp dâm (hành vi với bà Khuyến và chị Năm). Hội đồng xét xử của hai phiên tòa trên đều cho rằng Hàn Đức Long đã có hành vi hiếp dâm và sát hại cháu Y nên đã tuyên án tử hình với bị cáo. Tuy nhiên sau đó cả hai bản án này đều bị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao tuyên hủy để điều tra lại.

nguoi 4 lan bi tuyen tu hinh bi truy to oan toi hiep dam? hinh anh 1
Hiện trường nơi cháu Y bị sát hại cách đây 11 năm.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai vẫn kết luận Hàn Đức Long không phạm tội Hiếp dâm (hành vi với bà Khuyến và chị Năm). Hàn Đức Long vẫn bị tuyên án tử hình về hai tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người (vụ cháu Y). Sau đó Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm. Tuy nhiên cả hai bản án này lại bị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao tuyên hủy để điều tra lại.

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP.Hà Nội, người tham gia vụ án từ năm 2011 bào chữa cho Hàn Đức Long) cho biết: Việc Hàn Đức Long bị bắt xuất phát từ sự tố giác hành vi hiếp dâm hai mẹ con bà Năm. Nhưng, sự tố giác này có dấu hiệu bất thường. Trước đó Hàn Đức Long đã có xô xát và gây thương tích cho chị Nguyễn Thị Chung. Khi giải quyết vụ việc, cơ quan chức năng đã yêu cầu Hàn Đức Long phải bồi thường cho chị này 1,6 triệu đồng, nhưng Hàn Đức Long mới bồi thường được 1,3 triệu đồng. Sau đó chính chị Chung đã viết đơn giúp mẹ chồng và chị chồng tố cáo Hàn Đức Long có hành vi hiếp dâm.

"Những tài liệu liên quan đến sự mâu thuẫn giữa Hàn Đức Long và gia đình chị Chung dẫn tới xô xát ban đầu bị bỏ ra ngoài khiến cho những cơ quan tiến hành tố tụng và nhiều luật sư tham gia vụ án không biết. Trong quá trình điều tra lại, vị cán bộ phụ trách điều tra vụ án chết, lúc này người ta mới phát hiện trong tủ hồ sơ của vị cán bộ trên có 49 bút lục liên quan đến vụ án Hàn Đức Long. Sau đó 49 bút lục này đã được đưa vào hồ sơ vụ án. Đây là cơ sở để đánh giá tính logic của vụ án" - LS Ngô Ngọc Trai cho biết.

Trở lại với vụ án Hàn Đức Long, tháng 4.2016 Công an tỉnh Bắc Giang đã có kết luận điều tra mới, nhưng ngay sau đó Viện KSND tỉnh Bắc Giang lại trả hồ sơ yêu cầu bổ sung.

Theo Lương Kết (Dân Việt)