Pháp luật

Nghi án chủ hụi vỡ nợ ở Nam Định: Thuê côn đồ đến dọa người đòi nợ?

Gia đình chỉ bán hàng tạp hóa, thế nhưng cuộc sống của gia đình chủ hụi Đinh Văn Biển rất sung túc. Khi có người đến đòi nợ, thì có một nhóm người đứng ra dọa mạt, thách thức.

Theo nhiều người dân, gia đình chủ hụi Đinh Văn Biển chủ yếu là bán hàng tạp hóa, ngoài ra không làm thêm gì. Vợ chồng chủ hụi có 3 người con, từ trước đến nay gia đình cũng chưa phạm pháp gì.

Sự việc xảy ra khiến một làng quê vốn dĩ yên bình bỗng nhiên trở nên nhốn nháo. Hàng trăm người bỗng nhiên bị xáo động cuộc sống bởi chủ hụi bỗng nhiên mất tích. Số tiền đó, vỗn dĩ họ tích góp cho cuộc sống sau nay, hoặc khi gia đình có công việc thì mới sử dụng. Họ vào hụi với nhau, chỉ mong mục đích tích góp được một món tiền nào đó cho con cái hoặc cho gia đình khi cần thì sử dụng. Nhiều gia đình đã cả tin lôi cả con gái, anh em họ hàng, thậm chí là thông gia vào để cùng chơi hụi.

Nghi án chủ hụi vỡ nợ ở Nam Định: Thuê côn đồ đến dọa người đòi nợ? - Ảnh 1

Danh sách những người bị ông Biển lừa tiền và vàng.

Trao đổi với phóng viên, chị Phạm Thị L, huyện Nam Trực, Nam Định cho biết, chị cũng là nạn nhân vụ việc trên, giờ không biết kêu ai để đòi lại số tiền có nguy cơ mất trắng.

“Nhà Biển vay tôi mấy trăm triệu từ ngày 10/11/201, trong suốt thời gian đó, ông Biển đã đóng phường cho tôi và trả nhiều lần mỗi lần 1ít nên số nợ giảm còn 100 triệu đồng và hẹn đến ngày 12/2/2016 sẽ trả hết. Qua nhiều lần khất, ông Biển chuyển lịch ngày 10/4 âm lịch sẽ trả nốt số tiền 100 triệu đồng cho tôi. Vì tôi cũng vay của anh tôi 100 triệu đồng nên hôm đó tôi cùng chồng và anh tôi đến nhà ông Biển lấy nợ.

Khi xuống, vợ tôi nói rất nhẹ nhàng, lúc đó, gần chục thanh niên săm trổ đầy mình, vết sẹo chém khắp hai chân, bặm trợn sấn sổ vào quát tháo văng tục dọa dẫm chúng tôi: “Đ..m mày có thích đến lấy nợ không?” Khi đó tôi mới nói: “Em cho người ta vay nợ thì em mới đến đây, không thì em đến đây làm gì?”. Sau đó có một người dọa tiếp: “Mày còn nói à? Mày có muốn lát ra đường mất xác không?”. Trong khi đó ông Biển ngồi đó nhưng không nói gì. Sau đó trên đường tôi về thì có một nhóm côn đồ chặn xe tôi rồi đổ một bao đao kiếm ra trước xe dọa dẫm: “Mày đi qua tao chém mất xác”. Tôi vẫn liều đi qua thì 1 tên lấy thanh típ đập vào đầu xe của tôi”, lúc đó tôi sợ hãi quá”.

Theo lời chị L, đó chỉ là tiền nợ cho vay, chứ chưa kể tiền phường, nhiều gia đình cũng lâm vào cảnh nợ nần, gia đình xáo trộn khi số tiền giành dụm bấy lâu nay giờ có nguy cơ mất trắng.

“Tôi chơi phường từ tháng 2 năm ngoái, tính đến giờ là hơn 1 năm, tiền gốc lên đến 744.500.000 đồng, mới lấy được 1 suất phường 25 triệu thì vợ chồng nhà ông biển bị vỡ nợ”, chị L cho hay.

Nghi án chủ hụi vỡ nợ ở Nam Định: Thuê côn đồ đến dọa người đòi nợ? - Ảnh 2

Một trong những hụi mà ông Biển làm chủ.

Có những gia đình ăn không dám ăn, dồn tiền chơi hụi, thậm chí có gia đình còn phải đi vay ngân hàng về để vào hụi. Nhiều gia đình không chỉ mất số tiền chơi hụi mà mất cả số tiền, vàng cho vợ chồng nhà ông Đinh Văn Biển vay. Cuộc sống người dân nơi đây bỗng chốc rơi vào cảnh khó khăn, nhiều gia đình bỗng nhiên lại trở thành con nợ của người khác.

Nhiều người dân cho biết, ngoài số tiền vỡ nợ do chơi hụi lên đến con số hàng tỷ đồng thì số tiền mà vợ chồng anh Biển vay của người dân cũng lên đến con số tiền tỷ.

Trong danh sách mà người dân cung cấp mới có 47 người cho nhà Biển vay 273 chỉ vàng. Trong 47 người này cho nhà biển vay quy cả vàng ra tiền tổng số nợ lên đến 8tỷ 788 triệu đồng. Người dân cho biết, số tiền này chỉ là một phần 3 và ngày càng có người làm đơn tố cáo.

Trong tin tức mà phóng viên được người dân cung cấp, vào ngày 26/5 vừa qua, bà Nguyễn Thị Toan, vợ ông Đinh Văn Biển có điện về cho bà Đinh Thị N, xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh đầy đe dọa và nói những ai đứng ra tố cao vợ chồng ông Biển lừa đảo thì sẽ bị vào tù bởi ông Biển sẽ thuê luật sư (?!).

“Khi gần vỡ nợ, vợ chồng chúng họp nhóm phường lại vì có 5 người bỏ đi, ông Biển nói với nhóm hội: “Giờ có 5 đứa bỏ đi thì cho tôi giãn phường ra, 2 tháng đóng 1 lần. Hơn nữa, để tròn hội, mỗi ông bà đóng thêm cho tôi vài chục triệu. Nghe ông Biển nói vậy, chúng tôi cũng tin tưởng nên dồn tiền thêm cho ông ta, như bà Vũ Thị H., ở huyện Trực Ninh, dồn 150 triệu nữa”, bà N cho biết.

Trước những thông tin trên, ông Nguyễn Văn Bảo, Phó trưởng công an xã Liêm Hải cho biết, hiện nay đã có mấy chục người đến làm đơn trình báo và vẫn còn nhiều người lên nộp đơn tiếp.

“Sau khi nhận được đơn, phía công an xã đã báo cáo lên thường trực Đảng Ủy, UBND xã, công an huyện. Người dân gửi đơn lên thì công an phải xác minh làm rõ đơn có phải như thế hay không. Bên cạnh đó, công an xã thường xuyên cử người xuống địa phương nắm bắt tình hình để đảm bảo an ninh trật tự. Sự việc xảy ra, chúng tôi nói người dân bình tĩnh và sự việc sẽ từ từ giải quyết, không được gây mất an ninh, trật tự”, ông Bảo cho biết.

Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Theo Ngọc An - Kỳ Hiền (Nguoiduatin.vn)