Pháp luật

Ngày mai, xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

Ngày mai (28/8), TAND TP. Hà Nội sẽ mở lại phiên xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank với những con số kỷ lục.

Pháp luật - Ngày mai, xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

Hà Văn Thắm và đồng phạm tái hầu tòa vào ngày 28/8.

Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank cũng bị xem xét cùng lúc về 3 tội danh là Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

49 bị cáo còn lại bị truy tố, xét xử về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế nghiêm trọng.

Quá trình tố tụng đến nay cho thấy, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng, trong đó có 20% là tiền của PVN và đó cũng là tiền của Nhà Nước. Trong số tiền bị thiệt hại này, bộ đôi Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn được xác định là đã tham ô hơn 49 tỷ đồng, trong số 246 tỷ đồng do lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

TAND TP Hà Nội đã triệu tập gần 730 người người tham gia tố tụng gồm các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên…

Sau khi điều tra bổ sung, có thêm 4 bị can bị truy tố trong vụ án này gồm: Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín, Trần Văn Bình – Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung và Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch Công ty BSC, công ty sân sau của Hà Văn Thắm. 4 bị can bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Riêng Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn – cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của các bị can liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn tội Tham ô tài sản.

Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có 5 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa, thẩm phán Trương Việt Toàn và 3 hội thẩm nhân dân. Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội Đào Thịnh Cường và kiểm sát viên Nguyễn Thị Hồng Vân giữ quyền công tố tại Tòa.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 20 ngày.

Theo Thúy An (nguoiduatin.vn)Tin mới hơn