Pháp luật

Ngày mai, TAND Tối cao công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Trong lần gặp thứ hai với đại diện TAND Tối cao tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Chấn đề nghị được công khai xin lỗi tại nơi sinh sống, trên các phương tiện thông tin.
Ngày 17/4, theo dự kiến, TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ tổ chức xin lỗi công khai với ông Nguyễn Thanh Chấn tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
 
Đại diện gia đình ông Chấn là ông Thân Văn Hoạt, xác nhận, khoảng 10 ngày trước, toà án đã làm việc, bàn về địa điểm xin lỗi. “Ban đầu chúng tôi định tổ chức ở thôn Me, nơi xảy ra vụ án và cũng là nơi ông Chấn bị bắt. Sau đó, gia đình thống nhất buổi xin lỗi diễn ra ở xã Nghĩa Trung”, ông Hoạt nói.
 
Chia sẻ với PV, ông Chấn xúc động cho hay, bản thân ông và gia đình đã đợi ngày được xin lỗi từ hơn một năm nay. Tuy nhiên, do gia đình cần lo đến bồi thường nên trong lần gặp thứ hai với toà tối cao, ông Chấn mới đề cập xin lỗi tại nơi sinh sống, trên các phương tiện thông tin… “Tôi mừng lắm, cả ngày hôm nay nhiều người tới thăm hỏi và chia sẻ niềm vui này với gia đình”, ông Chấn nói.
 
Trải qua 10 năm ngồi oan trong tù, lúc nào ông cũng mơ thấy ngày được minh oan, rửa sạch tội trạng bị quy kết. “Cuối cùng mọi khổ tâm được đền đáp, có cả công sức của vợ và các con tôi”, ông Chấn nói và mong muốn đề nghị được bồi thường gần 10 tỷ đồng sẽ được sớm thoả thuận, thực thi cho ông.
 

Ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân trong lần làm việc thứ hai với TAND Tối cao.

 
Ông Chấn vướng lao lý từ tháng 8/2003 khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Trong 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời.
 
Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông, cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho ông Chấn. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.
 
Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại. Sau đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.
 
Trước việc ông Chấn tố cáo nhóm cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.
 
Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Tháng 3 vừa qua, ông Chấn chính thức “sạch tội” khi hai bản án dân sự tuyên buộc ông phải có trách nhiệm bồi thường, cấp dưỡng cho con chị Hoan, được huỷ.
 
 
Theo Việt Dũng (VnExpress.net)