Pháp luật

Ngày mai, "Nữ hoàng lục bình" miền Tây lại hầu tòa

Cơ quan công tố cho rằng, cấp sơ thẩm tuyên bà Bích không phạm tội là thiếu khách quan nên kháng nghị phúc thẩm xem xét hủy án. 6 bị can còn lại kháng cáo kêu oan.

Theo lịch xét xử lưu động của TAND cấp cao tại TP HCM, ngày 1/10, HĐXX của đơn vị này sẽ mở phiên xử vụ án Tham ô tài sản tại TP Sóc Trăng (Sóc Trăng). Vụ này kéo dài 6 năm, cơ quan công tố có kháng nghị phúc thẩm và 6/7 bị cáo kháng cáo.

Bà Bích đến tòa phiên xét xử sơ thẩm.


Theo hồ sơ vụ án, năm 2006 đến 2007, Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng, đến cuối năm 2007 hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ.

Qua điều tra, nhà chức trách cho rằng quá trình thực hiện các phần việc được giao, nguyên giám đốc trung tâm là ông Ngô Hồng Phi đã phân công cán bộ triển khai nhưng có những đề án chỉ thực hiện một phần, chi không hết tiền.

Kế toán Đặng Minh Út được cho là báo cáo kinh phí thực hiện thấp hơn dự toán thì Phi chỉ đạo thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã bỏ trốn) quản lý dưới sự giám sát của Phi, Út.

Để hợp thức hóa việc lấy tiền chia nhau, Út được cho là chỉ đạo chuyên viên Nguyễn Thế Vương, Nguyễn Quốc Trung và Quyên lập chứng từ tạm ứng, không có chi trong thực hiện đề án.

Theo hướng dẫn của Út, 3 cán bộ của trung tâm tìm đến các hợp tác xã của Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích, Trần Tấn Là để thỏa thuận ký kết các hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán nhằm chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 402 triệu đồng.

Sau nhiều năm điều tra và vụ án được đưa ra xét xử nhiều lần, tháng 2/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Theo HĐXX, những lời khai tại tòa của chủ nhiệm hợp tác xã này phù hợp với hồ sơ có dạy đầy đủ các lớp đã ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng.

Từ đó, nữ bị cáo không phạm tội, được trả lại 17,6 triệu đồng mà cơ quan điều tra và cơ quan công tố cho rằng nộp để "khắc phục hậu quả".

6 bị cáo còn lại, HĐXX tuyên từ 2 năm tù treo đến 8 năm tù giam với các cáo buộc Tham ô tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Những bị cáo này sau đó đã kháng cáo kêu oan.

Riêng bà Bích, VKSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, các chứng cứ có trong hồ sơ đã đủ kết luận người phụ nữ này phạm tội. Vì vậy, cơ quan công tố kháng nghị cấp phúc thẩm xem xét hủy án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu.

Vụ án này Công an Sóc Trăng khởi tố từ tháng 7/2009. Lúc đó, người dân miền Tây gọi bà Bích là "nữ hoàng lục bình" vì từ ít tiền lương hưu của cha mà phụ nữ này gây dựng được HTX thủ công mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 lao động ở nhiều tỉnh miền Tây.


Theo Việt Tường (Zing.vn)