Pháp luật

Ngày 4/10 sẽ thông tin chính thức vụ công an xô xát phóng viên

Đại tá Viện cho hay, tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào thứ 3 tuần tới sẽ thông tin cụ thể về vụ việc công an xô xát với phóng viên.

Ngày 4/10 sẽ thông tin chính thức vụ công an xô xát phóng viên

Liên quan đến vụ xô xát giữa một số cán bộ công an huyện Đông Anh với phóng viên Trần Quang Thế (báo Tuổi trẻ) trên cầu Nhật Tân vào sáng ngày 23/9, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng tham mưu CA TP Hà Nội đã từ chối bình luận các vấn đề về vụ việc.

Đại tá Viện cũng cho biết thêm, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội với các cơ quan báo chí vào thứ 3 ngày 4/10 tới đây, Công an Hà Nội sẽ thông tin cụ thể về sự việc này tới các cơ quan báo chí.

Đại diện Hội nhà báo Việt Nam cho biết, hiện vẫn đang chờ văn bản của Công an TP Hà Nội về công văn của Hội Nhà báo Việt Nam gửi ngày 24/9, đề nghị Công an TP Hà Nội xử nghiêm minh, đúng người, đúng việc đúng tội, ai có lỗi đều phải xử lý công bằng trước pháp luật.

Theo đại diện của Hội, thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận văn bản của báo Tuổi Trẻ đề nghị hội với chức năng của mình có ý kiến về việc này. Hội sẽ có tiếng nói chính thức khi nhận được các văn bản trên.

Trước đó, trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cho biết, ngày 23/9 phóng viên Quang Thế khi tác nghiệp tại hiện trường vụ tài xế taxi tử vong trên cầu Nhật Tân đã xảy ra xô xát với cảnh sát.

Cho rằng việc điều tra là "khách quan, chính xác", Công an Hà Nội xác định phóng viên đã không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cảnh sát tên Hưng "có dùng tay gạt nhà báo Quang Thế trúng vào má, có giơ chân đá, mặc dù không trúng". Một cảnh sát tên Thuyên "đưa tay gạt vào một máy quay".

Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, anh Quang Thế "không có thương tích" và cũng từ chối yêu cầu trưng cầu giám định sức khỏe.

Căn cứ quy tắc ứng xử của lực lượng công an nhân dân, Ban Chỉ huy Công an huyện Đông Anh đã kỷ luật hình thức khiển trách cảnh sát Hưng. Còn cảnh sát Thuyên chưa có hành động cụ thể gây ra tác hại cụ thể nên chỉ bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Báo Tuổi trẻ cũng đưa tin, chiều tối ngày 29/9, Công an quận Tây Hồ đã thông báo, gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính với anh Quang Thế, mức tiền gần 14,5 triệu đồng.

Phóng viên Quang Thế cho hay anh không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội, chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu. Thời điểm xảy ra sự việc, anh hoạt động nghiệp vụ theo Luật Báo chí và theo pháp luật Việt Nam.

Phó tổng biên tập Xuân Trung cho biết, báo Tuổi trẻ sẽ đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội xem xét tính khách quan của kết luận vụ xô xát giữa cảnh sát và phóng viên Quang Thế.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)







Tin mới hơn