Pháp luật

Ngày 21/7, xét xử vụ sập cầu Chu Va khiến 8 người tử vong

TAND tỉnh Lai Châu sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ sập cầu treo Chu Va xảy ra tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), vào ngày mai.
 
Thẩm phán Nguyễn Xuân Hòa, Phó Chánh án, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Lai Châu làm Chủ tọa phiên xử này.
 
Theo cáo trạng, vụ lật cầu Chu Va xảy ra ngày 24/2/2014, tại bản Chu Va 6 khi đoàn đưa tang đi qua. Hậu quả của vụ sập cầu treo từ độ cao 9 m đã khiến 38 người bị thương và 8 người tử vong sau đó.
 
Sau khi sự vụ xảy ra, Bộ Công an và Công an tỉnh Lai Châu đã khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố lật mặt cầu treo Chu Va.
 
Kết quả điều tra xác định, nguyên nhân xảy ra vụ lật cầu treo Chu Va là cầu không được thi công theo đúng thiết kế bản vẽ ban đầu.
 
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với: Nguyễn Văn Ký, nguyên Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký; Hoàng Đình Vấn, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn, nguyên cán bộ giám sát Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường.
 
Ba bị can trong vụ án này bị truy tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Kết quả điều tra xác định, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa đã cử người không đủ năng lực, điều kiện để giám sát thi công công trình cầu treo.
 
Quá trình xây dựng không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, đưa vật liệu xây dựng không bảo đảm tiêu chuẩn vào công trình. Trong đó, nguyên nhân chính gây lật cầu là ốc neo tăng đơ được lắp đặt không đúng về kích cỡ, hình dáng thiết kế đã được phê duyệt.
 
Bị can Bùi Hải Sơn là cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường được giao nhiệm vụ giám sát. Nhưng Sơn không làm hết trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ. Trong quá trình giám sát thi công, người này không phát hiện được nhà thầu thực hiện không đúng kỹ thuật.
 
Theo Nguyễn Hưng (Cand.com.vn)