Pháp luật

Nạn nhân thứ 9 tử vong trong vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình là ai?

6 điều cần biết việc bác sĩ Hoàng Công Lương giữ quyền im lặng tại tòa

Thêm một bệnh nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình. Như vậy, đã có tổng cộng 9 nạn nhân tử vong trong vụ tai biến này. Trong khi đó, tại tòa Công ty Thiên Sơn khẳng định không có trách nhiệm trong vụ việc này.

Tại phiên tòa xét xử vụ án sơ thẩm hình sự vụ án làm 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017, Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các gia đình nạn nhân cho biết, có 9 bệnh nhân tử vong chứ không phải 8. “Tôi đã đăng ký bổ sung thêm một bệnh nhân tại tòa và đã được HĐXX đồng ý”, Luật sư Trung nói.

Thông tin của luật sư Trung khiến dư luận xôn xao. Trao đổi với PNVN, luật sư Nguyễn Hoàng Trung cho biết, người tử vong thứ 9 là nam bệnh nhân (hơn 40 tuổi) ở TP. Hòa Bình. Nạn nhân này tử vong vào cuối năm 2017 và sau đó đã gia đình đã nhờ luật sư Trung bảo vệ.

Nạn nhân thứ 9 tử vong trong vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình là ai?
Các bị cáo (từ trái sang): Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn tại phiên tòa

 Luật sư Trung cho biết, nạn nhân trước đó là 1 trong 18 người bị tai biến trong vụ chạy thận. Sau đó, bệnh nhân được chuyển xuống BV Bạch Mai điều trị. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017 thì tử vong. “Có những nạn nhân tử vong tại thời điểm xảy ra tai biến, nhưng có bệnh nhân một thời gian sau mới tử vong và trường hợp của nạn nhân thứ 9 là như vậy”, Luật sư Trung nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết, tại thời điểm 2009, BV có hơn 100 bệnh nhân chạy thận thường xuyên. Do trong tỉnh chưa có Đơn nguyên thận nhân tạo nên bệnh nhân toàn xuống Bạch Mai. Sau đó, Công ty đã đàm phán với BV và tiến hành đầu tư máy móc cho Đơn nguyên thận nhân tạo.

Sau sự cố ngày 29/5 xảy ra, Công ty cùng với BBV đã bàn bạc hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân. Đó là tình cảm chứ không phải trách nhiệm của công ty.

Luật sư đặt câu hỏi, trong cáo trạng cho biết, công ty đã nộp 370 triệu đồng và đây là số tiền khắc phục hậu quả có phải không? Tuy nhiên, đại diện cho công ty khẳng định đây không phải là tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân nộp tại cơ quan điều tra. “Sau sự cố, chúng tôi bàn bạc với BV để hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, do sau đó BV thay đổi nhân sự nên công ty nộp tiền và có biên bản hỗ trợ cho bệnh nhân thông qua BV. Công ty không có trách nhiệm trong sự việc này”, đại diện công ty Thiên Sơn khẳng định tại tòa.

Như đã đưa tin, ngày 15/5, Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án làm 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, khoa Hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội vô ý làm chết người.

Theo Như Ngọc (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin mới hơn