Pháp luật

Muốn có tiền tổ chức cưới cho con trai, bố đưa con gái chưa đủ 16 'bán' sang Trung Quốc

Đang thiếu tiền, thấy Ngân Văn Hiền có dì ruột ở Trung Quốc nên ông S. đã giao con gái chưa đủ 16 tuổi nhờ đưa sang đó lấy chồng để có chi phí làm đám cưới cho con trai.

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án "Mua bán người" đối với Ngân Văn Hiền (SN 1995, trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) của TAND tỉnh Nghệ An khiến cho nhiều người ngạc nhiên. Bởi trong vụ việc này, chính nạn nhân đã tự tìm đến bị cáo để nhờ bán mình sang Trung Quốc.

Liên quan đến vụ việc, bị cáo Hiền còn phải đối mặt với hành vi "Mua bán trẻ em". Tuy nhiên, thời điểm này nạn nhân chưa rõ tung tích nên cơ quan chức năng chưa thể lấy được lời khai. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tách thành vụ án riêng, làm rõ và xử lý sau.

Tuy nhiên, theo hồ sơ ghi rõ, năm 2014, ông N.V.S đang không biết làm sao để có tiền cưới cho con trai, khi nghe tin Ngân Văn Hiền có gì ruột đang ở Trung Quốc thì lập tức tìm đến.

Tại nhà, ông S. hỏi nếu đưa con gái là N.T.K (SN 1999) sang Trung Quốc thì được bao nhiêu. Hiền cho hay được 80 triệu đồng, nên ông S. "nhờ" nam thanh niên này giúp. Vào thời điểm này, em K. chưa đủ 16 tuổi.

Muốn có tiền tổ chức cưới cho con trai, bố đưa con gái chưa đủ 16 bán sang Trung Quốc
Bị cáo Ngân Văn Hiền tại phiên tòa

Tháng 2/2014, không những em K., Hiền còn đưa thêm em L.T.A. (SN 1997, trú cùng xã) đưa sang Trung Quốc bán cho hai người đàn ông. Sau khi trả tiền cho gia đình các bị hại, Hiền có thêm 70 triệu để tiêu.

Sau khi bị bán, em N.T.K. ở đâu không ai biết, nhưng em L.T.A. trở về được Việt Nam và làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Tháng 7/2017, Ngân Văn Hiền bị Công an huyện Tương Dương bắt giữ khi vừa từ Trung Quốc trở về.

Tại phiên tòa, Ngân Văn Hiền thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, do nhận thức pháp luật hạn chế, nghĩ việc đưa các thiếu nữ này sang Trung Quốc là để các em lấy chồng, có cuộc sống sung sướng.

Trên thực tế, Hiền đã trao đủ 80 triệu đồng như đã hứa trước đó với gia đình các thiếu nữ. Bản thân bị cáo không biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật.

Nạn nhân L.T.A cũng xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hiền. Bị hại cũng không yêu cầu bị cáo phải bồi thường trách nhiệm dân sự.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Ngân Văn Hiền 4 năm tù về tội Mua bán người.

Theo Văn Nguyễn (Thời Đại)