Pháp luật

Mười cán bộ hải quan Kiên Giang lãnh án

Chiều 15-6, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên án 10 cán bộ hải quan tỉnh Kiên Giang về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 15-6 - Ảnh: N.TRIỀU

Cụ thể, nguyên chi cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên Lâm Văn Giao bị phạt 4,5 năm tù.

Bị cáo Võ Văn Toàn - nguyên chi cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu quốc gia Giang Thành - bị phạt 6 năm tù, mức án cao nhất so với các bị cáo khác.

Các bị cáo Võ Văn Hiếu, Lê Văn Lương, Nguyễn Đông Thắng nhận 2 năm tù. Ba bị cáo bị phạt cùng mức án 3,5 năm tù là Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Trung, Lâm Văn Xầm. Bị cáo Hoàng Văn Chung lãnh mức án 4 năm tù. Riêng bị cáo Bùi Thanh Vũ bị tuyên phạt 2,5 năm tù.

Đối với các cán bộ thuộc Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Chi cục hải quan cửa khẩu quốc gia Giang Thành có liên quan nhưng chưa bị truy tố trong vụ án này, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.

Theo kết luận của HĐXX, trong thời gian từ năm 2010 đến tháng 6-2013, Lâm Văn Giao và Võ Văn Toàn không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra sâu sát dẫn đến các cán bộ dưới quyền không làm và làm không đúng nhiệm vụ, tạo sơ hở cho Trần Hữu Thọ và Huỳnh Văn Trong chiếm đoạt tổng cộng gần 110 tỉ đồng hoàn thuế.

Trước đó, ngày 6-10-2015, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Trần Hữu Thọ mức án chung thân và Huỳnh Văn Trong 18 năm tù, các đồng phạm khác của Trong và Thọ cũng lãnh án.

Theo N.Triều - K.Nam (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn