Pháp luật

Mức bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén bị hạ còn 2,6 tỷ đồng

 
Cho rằng nhiều khoản không nằm trong mục quy định, TAND Bình Thuận bất ngờ hạ mức bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan của ông Nén từ 10,5 tỷ đồng xuống còn 2,6 tỷ.
 

Ông Nén cho biết sẽ khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình và gia đình. Ảnh:Phước Tuấn

TAND tỉnh Bình Thuận hôm qua có buổi thương lượng thứ 4 về việc bồi thường oan sai cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén. Tại buổi thương lượng được cho là cuối cùng này,  tòa bất ngờ hạ mức đền bù 10,5 tỷ đồng đã chấp nhận trong đợt thương lượng thứ 3 xuống còn 2,6 tỷ đồng. Nhiều nội dung đã được thỏa thuận trước đây đã bị bác bỏ trong lần này.

"Tòa cho rằng số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận", một luật sư tham gia bảo vệ pháp lý của ông Nén cho biết.

Cho rằng mức bồi thường mà tòa đưa ra là phi lý, phía gia đình cùng các luật sư cho biết sẽ khởi kiện ra tòa dân sự để đòi quyền lợi chính đáng.

Trong lần thương lượng thứ 3 vào ngày 31/8, trong khi gia đình ông Nén và những người thân yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường 2 vụ án oan 18 tỷ đồng nhưng chỉ được phía Tòa chấp nhận 10,5 tỷ đồng. 

Công an Bình Thuận xin lỗi vì đã gây ra oan sai cho ông Nén. Ảnh: Phước Tuấn

Cuối năm 2015, Công an Bình Thuận xin lỗi vì đã gây ra oan sai cho ông Nén. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm ngoái, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án. Khi được yêu cầu bổ sung tài liệu chứng cứ, ông cho rằng tòa "đánh đố", bởi gia đình ông không nghĩ có ngày ông được giải oan để giữ lại những hóa đơn chi phí.

Chánh án TAND Tối cao sau đó chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận cần tạo điều kiện và giải quyết theo hướng có lợi cho ông Nén. "Có những khoản không cần phải hỏi hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý nên thỏa thuận", Chánh án chỉ đạo.

Theo Phước Tuấn (VnExpress.net)Tin mới hơn