Pháp luật

Mức án nào cho kẻ tung clip sex với bạn gái 15 tuổi ở Đồng Nai?

Tại cơ quan công an, Lộc khai nhận đã đăng clip sex lên facebook cá nhân và hả hê vì thấy nhiều bình luận chửi bạn gái mình. Hành vi này còn có thể xem xét khởi tố về tội " làm nhục người khác" theo điều 121 BLHS.

Như đã thông tin, ngày 17/6/2015 sau khi cãi nhau với bạn trai Phạm Đình Lộc (SN 1994, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), N.T.A.T (SN 2000, ngụ Đồng Nai) hoảng hốt khi phát hiện bạn trai đã tung clip sex lên mạng xã hội. T. đã ra sau nhà lấy thuốc diệt cỏ (tên thường gọi là thuốc cháy) để tự tử. Được gia đình phát hiện và đưa đến các bệnh viện nhưng T. không qua khỏi vì chất độc quá mạnh.

Ngày 24/6, cơ quan CSĐT, công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định gia hạn tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Đình Lộc để điều tra hành vi “giao cấu với trẻ em”. Đồng thời, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân khiến nữ sinh N.T.A.T. uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Nữ sinh xấu số và bạn trai khi đang yêu nhau và hình ảnh trong clip bị phát tán trên mạng.

Theo Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì hành vi giao cấu với cô bé chỉ sinh năm 2000, chắc chắn Phạm Đình Lộc sẽ bị xử lí hình sự về "Tội giao cấu với trẻ em" được quy định ở điều 115 BLHS. Theo đó, người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Ngoài ra, nếu phạm tội nhiều lần thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc biết mình nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

"Về mặt pháp lý thì tội giao cấu với trẻ em không đòi hỏi có sự kết thúc về mặt sinh học. Như vậy, nếu Lộc quan hệ nhiều lần với T. thì hành vi của đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 115 BLHS có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù", Luật sư Thảo cho biết.

Đối tượng Phạm Đình Lộc.


Tại cơ quan điều tra bước đầu Lộc khai, vì quá tức giận chuyện người yêu đòi chia tay nên lúc về nhà, Lộc đã đăng tải clip quay cảnh “nóng” của hai người lên facebook. Khi clip được tung lên và có hàng trăm người xem, Lộc quan sát thấy rất nhiều bình luận chửi rủa T. nên lúc đầu Lộc thấy hả hê. Không lâu sau Lộc nghe tin T. đã uống thuốc cỏ tự vẫn.

Như vậy có thể thấy, Lộc là người trực tiếp đưa đoạn clip lên mạng. Về hành vi này, luật sư Thảo nói thêm: "Với hành vi quay clip rồi tung lên mạng nhằm trả thù T. dẫn đến việc T. vì quá xấu hổ nên đã tự tử chết là một việc làm hết sức nguy hiểm, mang động cơ đê hèn.  Hiện nay, pháp luật đã có những quy định nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, được quy định tại Điều 5.1.b Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Ngoài ra, nếu hành vi phát tán clip sex lên các trang mạng xã hội dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xem xét xử lí hình sự theo quy định của điều 253 BLHS "Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ". Theo đó, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 7 đến 15 năm".

Theo luật sư, một chi tiết nữa cũng cần được các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ, đó là nếu mục đích tung clip sex của Lộc lên mạng nhằm xúc phạm uy tín, nhân phẩm và danh dự của nạn nhân thì cần xem xét khởi tố về "Tội làm nhục người khác" theo điều 121 BLHS.

Bên cạnh đó người nhà nạn nhân có quyền yêu cầu người tung clip sex bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Theo Quỳnh Trân (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn