Pháp luật

Mua nguyên, vật liệu sản xuất ma túy ở... chợ Kim Biên

Hiện, các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng các tỉnh lân cận làm kho hàng để trung chuyển ma túy vào TP.HCM, đồng thời tạo ra các đường dây mới lấp chỗ trống khi đường dây đang hoạt động bị công an triệt xóa.
Mua nguyên, vật liệu sản xuất ma túy ở... chợ Kim Biên
Đại tá Thông tại cuộc họp

Ngày 17.11, tại cuộc họp giám sát công tác, hoạt động điều tra của Ban Pháp chế HĐND TP.HCM đối với Công an TP.HCM trong năm 2017, đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, cho biết theo thống kê, số người nghiện ma túy đang được quản lý là 21.114 người. Tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp nhưng công tác quản lý tiền chất, hóa chất còn lỏng lẻo, sơ hở để các đối tượng mua, chiết xuất, sản xuất ma túy tổng hợp ngay trên địa bàn TP.HCM.

“Đã xuất hiện các ổ, nhóm tổ chức sản xuất trái phép chất ma túy ngay trên địa bàn TP.HCM với quy mô lớn, tính chất công nghiệp và sử dụng các tỉnh lân cận hình thành các kho hàng để trung chuyển vào TP.HCM. Và sẵn sàng tạo ra các đường dây mới lấp chỗ trống khi các đường dây đang hoạt động bị triệt xóa”, ông Thông cho biết.

Mua nguyên, vật liệu sản xuất ma túy ở... chợ Kim Biên
Phát hiện ổ "đập đá, hút cỏ" trong khách sạn ở Q.3, TP.HCM

Lãnh đạo của Phòng chống tội phạm về ma túy cho rằng thời gian vừa qua ở TP.HCM có xuất hiện một số loại kẹo ma tuý và khi các địa phương kiểm tra quán bar, vũ trường đều phát hiện loại ma tuý này.

Đối tượng giết người ngày càng trẻ hóa

Nói về tình hình tội phạm trên địa bàn TP.HCM năm 2017, đại tá Thông cho biết mặc dù phạm pháp hình sự được kiềm chế, xảy ra 4.311 vụ, giảm 379 vụ án (chiếm 8,08% so với năm 2016), tuy nhiên hoạt động tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, các loại án giết người tăng 10 vụ. 

“Nhiều vụ án chỉ mâu thuẫn tức thời trong ăn nhậu nhưng rất liều lĩnh, hành xử bạo lực, ngang nhiên như vụ bắn súng tại Q.11; vụ dùng chai xăng đốt ném vào phòng trọ tại H.Bình Chánh; dùng roi điện tấn công nạn nhân ở Q.10; dùng mã tấu tấn công nạn nhân trong quán kem ở Q.1; giết người cướp điện thoại và giấu xác trong thùng xốp ở Q.Gò Vấp”, đại tá Thông cho biết.

Cũng theo đại tá Thông, hiện có hơn 80% đối tượng phạm pháp hình sự không nghề nghiệp ổn định, lang thang, lêu lỏng. Đối tượng giết người ngày càng trẻ, do bị tác động văn hóa đồi trụy, bạo lực, tha hóa, có động cơ vụ lợi nên dẫn tới phạm tội. Đặc biệt hiện nay nguy cơ tiềm ẩn hình thành tội phạm bạo lực tập thể dã man, đối tượng là thanh thiếu niên thất nghiệp, nhập cư, công nhân…

Ngoài ra, Công an TP.HCM cho rằng hiện nay vẫn có một số tồn tại như tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm chưa cao, quá hạn còn nhiều. Việc phối hợp xem xét, đánh giá chứng cứ giữa điều tra viên và Kiểm sát viên trước khi kết luận điều tra một số vụ án còn hạn chế, thiếu phối hợp nên phải trả hồ sơ điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ.

Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban pháp chế HĐND, khẳng định Ban sẽ đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết kiến nghị của CATP. Cần sửa chữa vướng mắc, khó khăn để giải quyết chuyện tế nhị, phải có sự thống nhất giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong một vụ án. Cần bổ sung ý kiến, nêu thêm những vấn đề khó khăn, vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo như thế nào. Ban pháp chế sẽ tổng hợp để kiến nghị với quốc hội để khi sửa luật sẽ cân nhắc.

Theo Ngọc Lê (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn