Pháp luật

Một kiểm lâm bị tạm đình chỉ công tác trong vụ 114 con tê tê

Ông Lâm bị nghi ký vào biên bản kiểm tra để gần 800 kg động vật hoang dã từ vùng biển Hòn Khoai vào đất liền nên bị Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đình chỉ công tác.

Trao đổi với PVsáng 28/1, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị đã tạm đình chỉ công tác ông Ngô Vũ Lâm (cán bộ kiểm lâm địa bàn huyện Ngọc Hiển) để làm rõ vụ tàu cá vận chuyển 114 con tê tê vào đất liền. Ông này bị nghi đã ký vào biên bản kiểm tra cho thông hành số động vật hoang dã trên, trước khi bị biên phòng phát hiện không đủ giấy phép.

"Đình chỉ điều tra để làm rõ vụ việc, khi nào có kết quả xác minh cụ thể sẽ xử lý tiếp", ông Hải nói.

Một kiểm lâm bị tạm đình chỉ công tác trong vụ 114 con tê tê
114 con tê tê tang vật. Ảnh: Lê Khoa.

Liên quan vụ việc, Công an huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hậu (36 tuổi, ở xã Đất Mũi) và Nguyễn Hải Nam (32 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Tây Ninh), để làm rõ vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Tang vật là một tàu cá không số, 35 bao chứa 114 con tê tê có tổng trọng lượng 786 kg và 15 thùng xốp chứa 301 kg vẩy tê tê khô.

Một tuần trước, lực lượng biên phòng ở Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) phát hiện Hậu lái tàu cá không số của một doanh nghiệp, chở 114 con tê tê và nhiều thùng xốp chứa vẩy của loài động vật này. Hậu khai đã nhận lời chở Nam và những người làm việc cho người này ra biển vận chuyển động vật hoang dã từ con tàu đậu gần Hòn Khoai.

Khi số tê tê được đưa vào gần bờ thì Hậu và Nam bị lực lượng tuần tra của bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Hiện, một số cá thể đã chết đang được nhà chức trách cấp đông. Sổ còn lại Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đang tạm giữ.

Một kiểm lâm bị tạm đình chỉ công tác trong vụ 114 con tê tê
Đảo Hòn Khoai (chấm đỏ) ở Cà Mau. Ảnh: Google Maps.

Theo Việt Tường (Tri Thức Trực Tuyến)