Pháp luật

Mối thân tình giữa Phó ban Quận ủy và "xã hội đen"

Cùng học chung và chơi thân với nhau từ thủa thiếu thời với Lê Trung Kiên (SN 1971, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội), cuộc đời của Nguyễn Kim Bình (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội) rẽ sang một hướng khác khi anh ta nghỉ học vào năm lớp 7.

Năm 21 tuổi, Bình bị TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo vì tội 'Gây rối trật tự công cộng'.

Một năm sau đó, Bình tiếp tục bị TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội xử phạt 30 tháng tù tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Nguyên Phó bạn quận ủy Cầu Giấy bật khóc tại tòa

Khi đã “vập” vào thứ ma túy chết người, đến năm 2001, Bình thêm một lần nữa phải ngồi tù vì bị TAND quận Cầu Giấy xử phạt 40 tháng tù tội 'Tàng trữ trái phép chất ma túy'.

Ngoài 3 lần vào tù ra tội, thời gian được tự do, Bình hai lần bị xử phạt hành chính vì hành vi đánh bạc và cố ý gây thương tích.

Khó ai ngờ rằng, một gã xã hội đen chỉ quen giao du với những tay anh chị như Bình vẫn giữ được tình bạn thân với vị Phó ban quận ủy Cầu Giấy, để rồi có ngày đôi bạn cùng phải ra hầu tòa.

Ngày 11/6, bị đưa ra xét xử tội 'Giết người, mà nạn nhân là ông Kiều Hồng Thành, Bình khai, dù bản thân anh ta không có khúc mắc gì với nạn nhân, nhưng vẫn bỏ tiền ra để thuê đám “đầu gấu” sát hại ông Thành bởi: “Vì bị cáo chơi thân với anh Kiên... Bị cáo bỏ tiền ra thuê vì biết là sau này, dù bị cáo có đòi bao nhiêu tiền, anh Kiên sẽ trả bấy nhiêu”.

Bị cáo Bình tại tòa

 
Là người được thẩm vấn đầu tiên tại tòa, ông Kiên cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng với bản chất sự việc.

“Bị cáo không thuê người để sát hại ông Thành. Bị cáo chỉ bảo Bình đánh dằn mặt, không dùng hung khí, làm xây xát nạn nhân”, ông Kiên khai.

Vẫn theo lời khai của nguyên Phó ban quận ủy Cầu Giấy, khi biết giữa ông Thành và Văn có mâu thuẫn về nợ nần, bị cáo đã giới thiệu Bình để đến nhà ông Thành nói chuyện và chốt nợ.

Kiên có nói với Văn để Bình đứng ra dằn mặt ông Thành, nhưng vợ chồng Văn không đồng ý. Một vài ngày sau, qua nói chuyện điện thoại với vợ bị cáo Văn, Kiên biết gia đình người bạn vẫn bị ném chất bẩn, nên khi Bình đề nghị Kiên tìm người đánh ông Thành, Kiên đã đồng ý.

Theo lời khai của bị cáo Kiên, ông ta đã dặn bạn: “Làm gì thì làm, nhưng không dùng hung khí, dính dáng đến pháp luật”.

Ngày 5/8/2014, Kiên được Bình thông báo đã cho đàn em “dằn mặt” ông Thành, nhưng “e là quá tay”. Kiên đã dặn Văn không được nhận có quen với Bình để “tránh bị ảnh hưởng”.

Nghe vị chủ tọa phiên tòa phân tích: “Trước khi bị cáo đồng ý, bị cáo phải nghĩ đến hậu quả chứ. Bị cáo có biết, chỉ cần anh Thành bị thương tích 11 % trở lên là bị cáo đã dính tội Cố ý gây thương tích rồi.

Nghe đến đây, nguyên Phó ban quận ủy Cầu Giấy khóc nức nở nói: “Bản thân bị cáo nhiều năm công tác ở cơ quan nhà nước, hiểu biết pháp luật mà không suy nghĩ, lường trước kết quả”.

Khi phiên tòa tạm nghỉ lúc 11 giờ, vành tang trắng trên đầu, ôm theo di ảnh người đã khuất, người nhà nạn nhân vây kín xe chở bị cáo đưa về trại tạm giam mà khóc than, buông lời chửi mắng những kẻ gây tội.

Chiếc xe chở phạm nhả khói, chạy mất dạng đã lâu, dưới trời nắng gắt, người nhà nạn nhân vẫn không ngừng vật vã khóc than...
 

Theo T.Nhung (VietNamNet)Tin mới hơn