Pháp luật

Miễn trách nhiệm hình sự vụ đi tù vì cướp bánh mì

Nhận thấy hành vi của hai bị cáo đã cấu thành tội danh, tuy nhiên cả hai bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tính chất vụ án không nghiêm trọng, vì vậy HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự.

Theo đó HĐXX chấp nhận kháng cáo của người bào chữa, người giám hộ cho bị cáo, kháng nghị VKSND TPHCM tuyên miễn trách nhiệm hình cho hai bị cáo.

Bị cáo Tuấn (áo sọc) và bị cáo Tân tại phiên tòa
Bị cáo Tuấn (áo sọc) và bị cáo Tân tại phiên tòa

Đi tù vì cướp 45.000 đồng

Theo nội dung vụ án, khoảng 22h ngày 17/10/2015, Tuấn và Tân gặp nhau tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9). Cả 2 chơi đến 10h ngày 18/10 thì nghỉ để đi xin việc. Trên đường đi, 2 người đói bụng nên nảy sinh ý định cướp đồ ăn.

Đến trước một tiệm tạp hóa trên địa bàn Thủ Đức, Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán 2 bao chuối sấy, một ổ bánh mì ngọt, một bao đậu phộng rang muối và 3 bao me trộn đường. Số tài sản này sau đó được cơ quan chức năng định giá 45.000 đồng.

Khi chủ tiệm mang các món đồ nói trên ra ngoài thì Tuấn giật lấy, Tân tăng ga bỏ chạy. Chủ tiệm tạp hóa tri hô, người dân vây bắt được cả 2 rồi báo cho công an phường. Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân cùng khai nhận hành vi phạm tội.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ông Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội cướp giật tài sản.

Sau bản án sơ thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tuấn. Bị cáo Tân kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

Đến ngày 25/7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND TPHCM xem xét lại vụ án được dư luận rất quan tâm này. Theo đó, khi xét xử phúc thẩm vụ án, tòa án cấp phúc thẩm cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ luật Hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, từ đó đưa ra quyết định áp dụng nguyên tắc, biện pháp xử lý đối với hai bị cáo. Phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Thực hiện chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao, sau đó Viện trưởng VKSND TPHCM ra quyết định kháng nghị theo hướng xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với 2 bị cáo trên.

HĐXX đã tuyên hai bị cáo Tân và Tuấn được miễn trách nhiệm hình sự
HĐXX đã tuyên hai bị cáo Tân và Tuấn được miễn trách nhiệm hình sự

Miễn trách nhiệm hình sự

Tại phiên tòa hôm nay các bên giữ nguyên kháng cáo, kháng nghị. Bị cáo Tân cho rằng thời gian tạm giam bị cáo đã ăn năn hối cải, nhận thấy được hành vi trai sái của mình và xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Trong thời gian tới, bị cáo sẽ cố gắng đi làm phụ giúp cha mẹ, trở thành một công dân tốt.

Bị cáo Tân khai nhận, lúc xảy ra vụ việc, bị cáo đang học năm 2 trường trung cấp nghề Sài Gòn. Bị cáo từng đạt huy chương bạc môn Vovinam cấp Thành Phố, được UBND quận 2 tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thể thao.

Sau phiên tòa hôm nay, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM gặp gỡ và hướng dẫn hỗ trợ bị cáo đi học kỹ thuật viên quản trị mạng máy tính.

Bố bị cáo Tân - ông Ôn Văn Thành - hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho con học tập tốt nhất.

Bị cáo Tuấn xin miễn trách nhiệm hình sự. Bị cáo chỉ làm theo bản năng chứ chưa nhận thức được hậu quả, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bị cáo học hết lớp 5 phải đi làm để phụ giúp gia đình. Nếu có điều kiện thì bị cáo hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt.

Mẹ bị cáo Tuấn là bà Nguyễn Thị Ngọc Phương chia sẻ hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm cháu học lớp 5 gia đình chuyển nhà xuống Củ Chi, việc chuyển trường cho cháu gặp khó khăn, nên từ đó cháu ở nhà đi làm. Bà hứa với chủ tọa sẽ cố gắng nuôi dạy con thật tốt, để con làm lại cuộc đời.

Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Tân và Tuấn xin miễn trách nhiệm sự, cho các bị cáo cơ hội để sửa chữa lỗi lầm của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo đã cấu thành tội cướp giật tài sản. Tuy nhiên khi phạm tội cả hai bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của mình gây ra. Giá trị tài sản không lớn, động cơ hai bị cáo thực hiện hành vi của mình vì đói. Hành vi của bị cáo tính nguy hiểm cho xã hội không cao. Vì vậy cần áp dụng các tình tiết nêu trên để miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, chứ không phải lỗi oan sai của cơ quan tố tụng.

Theo Xuân Duy (Dân Trí)Tin mới hơn