Pháp luật

Mẹ của người bị đánh chết trong trại tạm giam kháng cáo

Mẹ của Đỗ Đăng Dư, người bị đối tượng cùng phòng trong Trại tạm giam đánh chết đã kháng cáo bản án ngày 22.9 của TAND TP.Hà Nội đối với bị án Vũ Văn Bình.

Trong đơn kháng cáo, bà Mai cho rằng các cơ quan tố tụng xác định tội danh với Bình là không đúng. "Kết quả điều tra cho thấy Bình sau khi dùng tay tát Dư đã đứng dậy dùng gót chân nện vào đầu Dư 3 cái liên tiếp, kết quả là Dư bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Vậy đây phải là hành vi giết người" - bà Mai cho hay.

me cua nguoi bi danh chet trong trai tam giam khang cao hinh anh 1
Bị cáo Vũ Văn Bình nhận mức án 10 năm tù.

Vẫn theo bà Mai, tại phiên tòa sơ thẩm các luật sư đã phân tích chỉ ra, cách mà Bình đánh Dư đó là cách đánh có tính hạ thủ chứ không phải là đánh gây thương tích. Trong điều kiện đang bị giam giữ không có hung khí thì cách đánh thông thường là đấm, đá, tát, đạp.

Nhưng nếu đánh như thế cùng lắm chỉ làm cho nạn nhân đau chứ khó gây chết người. Song ngược lại, cách đánh tư thế ra đòn nện gót chân từ trên xuống trong khi bị hại đang ngồi, thì đó là cách đánh có sự khác biệt về bản chất hiệu quả so với cách đánh thông thường, đây là cách đánh có tính chất hạ thủ tước đoạt tính mạng.

Tại phiên tòa sơ thẩm khi luật sư hỏi Bình đã khai vào năm 2014 có học võ Waye Thái với thời gian 6 tháng. Ngay khi đó mẹ Bình đứng lên nói chen ngang vào là Bình chỉ học có 3 tháng. Như vậy đã rõ là Bình có học võ...

Trong đơn kháng cáo, bà Mai cũng cho rằng, việc Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Bình không đúng. Việc cơ quan công an bắt tạm giam Dư vì phạm tội bị bắt quả tang trộm cắp số tiền 2 triệu đồng thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là không đúng. Trong đơn bà Mai cũng đề cập cần làm rõ trách nhiệm của các cán bộ quản giáo khi để con bà bị đánh trong Trại tạm giam dẫn đến tử vong.

Trước đó vào ngày 22.9, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 10 năm tù đối với bị cáo Vũ Văn Bình. Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Đăng Dư vốn là nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản, bị bắt tạm giam tại buồng giam C15 - khu C dành cho người chưa thành niên), Trại tạm giam số 3, Công an TP.Hà Nội. Trong buồng tạm giam của Dư còn có 3 bị can khác gồm: Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh.

Khoảng 8h30 ngày 4.10.2015, các bị can ăn sáng tại buồng tạm giam. Theo phân công, Dư phải rửa chén. Cho rằng Dư rửa chén bẩn nên Bình gọi đến tát hai cái vào má trái Dư rồi tiếp tục dùng gót chân đá liên tiếp ba cái vào đầu và trán. Sau đó, Bình đi ra phía cửa còn Dư vào nhà vệ sinh.

Khoảng 5 phút sau, Dư đứng dậy thì bị trượt chân ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, 3 bị can còn lại chạy đến đỡ, dìu đi một đoạn thì Dư bị nôn ra thức ăn, nước rồi khụy đầu gối xuống sàn. Cùng lúc, cán bộ trại giam phát hiện nên đưa Dư xuống bệnh xá của trại cấp cứu. Dư được đưa đến bệnh viện nhưng sau đó đã tử vong.

Hành vi của Bình được các cơ quan tố tụng xác định là Cố ý gây thương tích hoặc Gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng định khung là dẫn đến chết người.

Theo Lương Kết (Dân Trí)Tin mới hơn