Pháp luật

Mang 3 kg ma túy, người đàn ông Australia thoát án tử hình

Bị phát hiện mang hai valy chứa hơn 3 kg ma túy sang Australia, James thoát án tử hình do có tiền sử bệnh thần kinh.  

Ngày 30/5, TAND TP HCM tuyên phạt Jones Nathan Andrew James (34 tuổi, quốc tịch Australia) tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo HĐXX, James lẽ ra phải chịu hình phạt cao nhất, song anh ta bị hạn chế về nhận thức do tiền sử bệnh tâm thần nên tòa giảm cho một phần hình phạt.

mang-3-kg-ma-tuy-nguoi-dan-ong-australia-thoat-an-tu-hinh

James khai nhận, tại Australia anh ta vay tiền của người tên Tim nhưng không có khả năng trả nợ. Người này sau đó rủ James đưa vợ con đi du lịch Việt Nam, khi về xách giùm 2 valy hành lý. Toàn bộ chi phí chuyến đi Tim sẽ lo và trừ luôn khoản nợ cho James.

Ngày 12/10/2013, James đưa vợ con sang Việt Nam du lịch tại Phan Thiết. Một tuần sau anh ta đưa gia đình trở lại TP HCM thuê khách sạn ở quận 1 để chuẩn bị về nước. Tối cùng ngày, anh ta được Tim thuê taxi đưa đi vòng quanh thành phố, thường xuyên thay đổi xe, sau đó nhận 2 chiếc valy từ người khác đưa cho James.

Hai ngày sau, James cùng vợ con ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh nhưng lực lượng hải quan phát hiện trong 2 valy của anh ta có chứa hơn 3 kg ma túy. Do không biết việc James vận chuyển ma túy nên người vợ và cháu bé được làm thủ tục xuất cảnh vài ngày sau đó. 

Từ lời khai của James, Trung tâm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Việt Nam - Australia đã xác định được Tim là một người gốc Việt sinh tại Mỹ Tho. Tuy nhiên, ngoài lời khai của James không còn chứng cứ nào khác nên không thể xử lý anh ta.

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)