Pháp luật

Luật sư nói gì vụ bé gái tố bị gã hàng xóm 5 lần xâm hại

“Việc xác định có hay không sự việc phạm tội phải căn cứ vào lời khai các bên, đặc biệt là kết quả khám nghiệm y khoa xem cháu H. có bị xâm hại tình dục hay không?

Ông Nguyễn Trắc N. sinh năm 1974 là bố của bé gái tên H. đã cơ đơn kêu cứu cơ quan chức năng và báo chí. Theo ông N. sự việc xảy ra vào ngày 5/6/2016 tại nhà riêng của ông.

Luật sư nói gì vụ bé gái tố bị gã hàng xóm 5 lần xâm hại - Ảnh 1

Lá đơn cầu cứu của gia đình ông N. (ảnh: kienthuc.net)

Sáng 5/6, ông N. đi làm xa, ở nhà chỉ có con trai là Phan Thanh S. (17 tuổi) và cháu H. Khoảng 11h30, ông P. sang nhà chơi rồi đi vào trong phòng cháu H. Lúc này bé gái 11 tuổi đang nằm đọc sách, còn anh trai đang ở phòng bên cạnh.

Bị ông P. vào phòng tắt điện nên H. đã đi ra nhà vệ sinh phía sau nhà. Ông P. đi theo sau và kéo H. ép vào bên trong, đóng cửa khống chế để giở trò đồi bại. Sau khi thực hiện xong hành vi thú tính, gã yêu râu xanh đẩy cháu bé ra ngoài trước.

Thấy tiếng động lạ phát ra phía đằng sau nhà, S. ra kiểm tra thì thấy em gái đang đi ra trong khi nhà vệ sinh vẫn có người đóng chặt cửa. Để ý quan sát, 5 phút sau, S. thấy ông P. mở cửa và bước ra ngoài.

Thấy nghi ngờ có chuyện không hay với em gái, S. sang nhà chị dâu gần đó kể lại sự việc rồi cùng về nhà hỏi H. cho rõ mọi chuyện. Khi bị gặng hỏi, H. hoảng loạn, đi xuống bếp dùng dao cắt cổ tay tự tử nhưng được gia đình phát hiện kịp thời nên đưa đi cấp cứu.

Khi được mọi người động viên, H. nói đã bị ông P. xâm hại 5 lần, 4 lần ở tại nhà vệ sinh, 1 lần tại phòng riêng.

Chiều 7/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lương Đại Định - Phó Công an huyện Văn Chấn, Yên Bái cho biết đơn vị này đã nhận được đơn của gia đình ông N. và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Trước thông tin về vụ việc, Pv báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Tuấn Anh - Công ty Luật TNHH Sao Việt – Đoàn luật sư TP.Hà Nội. Đưa ra nhận định dưới góc độ pháp lý của vụ việc luật sư Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Với thông tin mà báo chí đưa tin thì cơ quan điều tra đang thực hiện nhiệm vụ giải quyết đơn thư tố giác tội phạm theo Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự.

Luật sư nói gì vụ bé gái tố bị gã hàng xóm 5 lần xâm hại - Ảnh 2

Luật sư Hoàng Tuấn Anh - Công ty Luật TNHH Sao Việt – Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày (hoặc không quá 2 tháng đối với vụ việc phức tạp, phải xác minh nhiều) kể từ ngày nhận được tố giác, cơ quan điều tra phải tiến hành các biện pháp nghiệp vụ (như khám nghiệm hiện trường, giám định vật chứng, lấy lời khai của người liên quan…) để kiểm tra, xác minh và quyết định việc có khởi tố vụ án hình sự hay không. Việc xác định có hay không sự việc phạm tội phải căn cứ vào lời khai các bên, đặc biệt là kết quả khám nghiệm y khoa xem cháu H. có bị xâm hại tình dục hay không? Dù kết quả như thế nào (có khởi tố vụ án hay không khởi tố) thì cơ quan điều tra cũng có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho người đã tố giác biết. Toàn bộ quá trình này được kiểm sát bởi cơ quan Viện kiểm sát.

Nếu trong trường hợp Cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự mà người tố giác không đồng ý với quyết định đó thì người tố giác có thể khiếu nại theo quy định tại khoản 2 Điều 108 và Chương XXXV Bộ luật tố tụng hình sự”.

Theo luật sư Hoàng Tuấn Anh thì nếu thông tin mà báo chí cũng như phía bị hại là cháu H và gia đình cháu nêu là đúng sự thật – tức là ông P. đã có hành vi xâm hại tình dục với cháu H đến 5 lần cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi thực tế của ông P. là gì.

Nếu như ông P. có hành vi giao cấu với cháu H (kể cả việc giao cấu có trái với ý muốn của cháu H hay không) thì hành vi của ông Phú đã phạm vào tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự 1999: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

Còn nếu ông P. chỉ có hành vi dâm ô với cháu H – tức là ông này không thực hiện hành vi giao cấu mà chỉ sử dụng thủ đoạn khác đối với cháu H nhằm thỏa mãn dục vọng của mình thì ông này cũng bị xử lý về tội Dâm ô đối với trẻ em theo quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự 1999.

Theo Hằng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn