Pháp luật

Luật sư Lê Ngọc Luân: 'Bản án vụ Nguyễn Khắc Thủy không mang tính răn đe và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm'

Mặc dù bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi) lên tiếng kêu oan trong vụ dâm ô với trẻ em ở Vũng Tàu, nhưng trong phiên phúc thẩm hôm qua (11/5), Nguyễn Khắc Thủy lại chấp nhận tội danh "Dâm ô trẻ em" khi được giảm án từ 3 năm xuống 18 tháng tù treo.

Bản án không mang tính răn đe và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm

Như tin đã đưa, tại phiên toà sơ thẩm ngày 17/11/2017, HĐXX TAND TP Vũng Tàu công bố bản án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi) với mức án 3 năm tù giam về tội Dâm ô đối với trẻ em.

Trong lần xét xử đó, dư luận đã được tận mắt chứng kiến những hành động gây náo loạn của bị cáo Thuỷ khi ông này doạ tự thiêu sau khi bị kết án vì cho rằng mình là lão thành cách mạng, 51 năm tuổi Đảng nên "nhận thức và hiểu biết pháp luật rõ ràng, không thể dâm ô những cháu nhỏ."

Luật sư Lê Ngọc Luân: Bản án vụ Nguyễn Khắc Thủy không mang tính răn đe và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm
Bị cáo Thủy trong phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5.

Sau đó, ông Thủy có đơn kháng cáo, sau 6 tháng, ngày 11/5 diễn ra phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Trao đổi với PV, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) - người từng theo đuổi vụ việc cho đến khi vụ án được khởi tố - cho rằng bản án phúc thẩm tuyên đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ, chưa đủ sức nặng để thực thi công lý, trừng trị bị cáo và răn đe xã hội.

Hơn nữa, việc bị cáo thực hiện hành vi dâm ô với đối tượng là trẻ em thì bản án 18 tháng tù treo càng không đủ nghiêm khắc. Việc áp dụng các tình tiết "già yếu, bệnh tật, có cống hiến" để giảm nhẹ là chưa phù hợp.

Luật sư Lê Ngọc Luân: Bản án vụ Nguyễn Khắc Thủy không mang tính răn đe và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm
Luật sư Lê Ngọc Luân.

Luật sư Luân khẳng định: ''Nếu tôi tham gia bào chữa cho các bị hại thì sẽ trao đổi với thân chủ xem xét việc gửi đơn Giám đốc thẩm đề nghị hủy toàn bộ bản án phúc thẩm để xét xử lại.

Bên cạnh đó, tôi và thân chủ sẽ tiếp tục đề nghị CQĐT Công an TP Vũng Tàu kết luận các trường hợp tố cáo khác".

Trả lời trên Đài truyền hình Hà Nội về vụ việc, luật sư Luân cho rằng: "Bản án không mang tính răn đe và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm, những người bị xâm hại họ có còn dám đứng lên đòi công lý cho chính mình và những đứa trẻ bị hại hay không?''.

Nói về những động thái tiếp theo sau vụ việc, luận sư Luân cho biết: ''Theo quy định, trong thời hạn 1 năm, những người liên quan và bất kì người nào thấy bản án có dấu hiệu trái pháp luật thì vẫn có quyền viết đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền để đề nghị xem xét lại bản án. Nếu như cơ quan có thẩm quyền - ở đây là hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xem lại bản án này, mức án như thế quá nhẹ thì có thể kiến nghị và yêu cầu xét xử lại từ đầu''.

Luật sư Luân nhận định, qua vụ án này cũng là hồi chuông báo động tình trạng xâm hại trẻ em để các bậc cha mẹ bảo vệ các cháu. Nhà lập pháp cần ban hành quy định hữu hiệu hơn để ngăn ngừa cũng như nghiêm trị những kẻ phạm tội. Các cơ quan, hội bảo vệ cần hành động trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Mức án như vậy là coi thường dư luận

Trên Facebook cá nhân của mình, luật sư Luân cũng viết một bài tâm sự rất dài liên quan đến vụ việc này, xin được phép trích dẫn nguyên văn bài đăng của luật sư Lê Ngọc Luân:

''Chúng ta sẽ làm gì về mức án vụ xâm hại trẻ em vũng tàu?

Từ hôm qua đến giờ, tôi nhận rất nhiều tin nhắn chia sẻ, bức xúc, có người đã khóc khi biết tin mức án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù, cho hưởng án treo. Tất cả mong muốn thân chủ và chúng tôi tiếp tục các bước tiếp theo, vấn đề này, anh/chị có thể xem clip trên Đài truyền hình Hà Nội về khả năng có lật lại được vụ án để xét xử từ đầu hay không?

Tôi cũng nói thêm vài ý kiến ngắn để mọi người hiểu rõ, công lý có không?

1) Nếu ai đã theo dõi vụ này từ đầu chắc chắn biết có những thời điểm, tất cả nhận định sẽ không bao giờ khởi tố được Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ ra toà và ông ấy sẽ thoát vòng lao lý vì là Đảng viên cấp cao, Nguyên Giám đốc CN Ngân hàng Nhà nước. 

Tại phiên toà sơ và phúc thẩm, Bị cáo Thuỷ không nhận tội, còn đe doạ sẽ kiện ngược (trước đó doạ kêu giang hồ Hải Phòng xử lý, đốt thể đảng), hai luật sư bào chữa cho Bị cáo đều kịch kiệt đề nghị toà tuyên vô tội nhưng kết quả, toà vẫn tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo. Nghĩa là công lý có nhưng mức án nhẹ gây phẫn nộ và có thể làm mọi người thất vọng.

2) Tối qua, tôi có hỏi chị T.N.T, chị nói "vỡ vụn luật sư ơi", chị muốn tôi tiếp tục và tôi đã trả lời "luôn sẵn sàng vì thân chủ". Tôi cũng muốn nói thêm, khi có quyết định khởi tố bị can và truy tố ra toà, bị cáo sống cũng không bằng chết, vết nhơ này sẽ đeo bám cả cuộc đời còn lại. Đó cũng là lý do vì sao, sau giai đoạn khởi tố, tôi ít lên tiếng.

3) Tuy nhiên, như đã nói, mức án 18 tháng tù, cho hưởng án treo là "sự phỉ báng vào công lý" nên tôi buộc phải lên tiếng và tiếp tục. Tối qua, Nhà báo Quốc Ấn Mai nói "uất ức và bức xúc quá...", Bác sĩ Chiêm Quốc Thái gọi cho tôi muốn "tài trợ toàn bộ chi phí để các gia đình đi các bước tiếp theo, không ai có thể chấp nhận được... quá coi thường...".

Một người mẹ chia sẻ và bật khóc, chị ấy bảo "dù bản án đã kết tội, chứng minh cho những lập luận bảo ông ấy không có tội, cho rằng mẹ cháu bé vu khống là sai trái" nhưng mức án như vậy coi thường dư luận.

Hơn ai hết, tôi hiểu và đồng cảm, đừng quá bi quan và thất vọng, từ vụ án này, tôi hi vọng hãy đoàn kết, dũng cảm đứng lên nếu có bất công không may đến với mình hay mọi người.

Tôi cũng chân thành cảm ơn các anh chị đã chia sẻ với chúng tôi, Thân chủ và các gia đình nạn nhân. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Nhà báo Thu Hien Dinh, Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh, anh chị em phóng viên, báo chí đã ủng hộ, lên tiếng trong suốt quá trình theo đuổi vụ án này và chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận sự ủng hộ để làm sáng tỏ các trường hợp tiếp theo cũng như bản án "phẫn nộ" vừa tuyên, nếu không tác hại để lại sẽ rất kinh khủng cho trẻ em Việt Nam.

Xâm hại trẻ em là tội ác!

Sài Gòn, ngày 12/05/2018

LS Lê Ngọc Luân''.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Thủy 3 năm tù giam về tội danh trên. Sau đó, bị cáo đã kháng cáo.

Theo cáo trạng, vào khoảng từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2014, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 bé gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Vụ thứ nhất, vào khoảng 20h một ngày trong tháng 4/2014, anh T. bố của cháu N.N.A.D (SN 2008) dẫn con gái chơi tại khu vực cầu trượt thuộc khuôn viên của chung cư Lakeside. Trong lúc D. đang chơi đùa cùng anh trai (SN 2003) thì bị cáo Thủy đến, sờ vào chỗ kín của cháu D.

Hành vi này của bị cáo đã bị anh trai của cháu D. phát hiện vào báo cho bố biết, anh T. đã báo cho bảo vệ của chung cư biết vụ việc.

Vụ thứ hai, vào khoảng chập tối một ngày trong tháng 5/2014, khi cháu T.H.A (SN 2003) đang nói chuyện với bạn tại một căn phòng của chung cư Lakeside thì bị cáo Thủy thực hiện hành vi dâm ô với cháu H.A. Bạn của cháu H.A đã chứng kiến vụ việc.

Năm 2016, Công an TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ do Công an phường Nguyễn An Ninh chuyển giao, nội dung bà N.T tố giác Nguyễn Khắc Thủy có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái của mình.

Sau khi tố giác Thủy xâm hại tình dục con mình và một số bé gái khác tại chung cư, ngày 3/7/2016, bà T. trở về nhà và phát hiện một mảnh giấy ghi nội dung hăm dọa. Công an đã giám định và xác định chữ viết trên mảnh giấy là của Thủy.

Quá trình điều tra, Công an đã lấy lời khai của bị hại, nhân chứng, dựng lại hiện trường và làm rõ 2 vụ trên, riêng vụ con của bà T. và một số bé gái khác thì tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Theo Minh Khôi (Thời Đại)