Pháp luật

Luật sư: 'Không thể chấp nhận hành động còng tay bé gái 13 tuổi, đưa về trụ sở công an'

Theo chuyên gia luật, việc còng tay bé gái 13 tuổi đưa về trụ sở công an đã vi phạm, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được pháp luật quy định.

Ngày 11/5, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tri Đức - Giám đốc Công ty Luật 360 (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết việc vé gái 13 tuổi bị còng tay liên quan đến việc cưỡng chế đất đai là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo ông Đức, quy định tại Bộ luật tố tụng Hình sự hiện hành không có quy định cụ thể về việc áp dụng biện pháp còng tay, trói tay đối với các loại tội phạm.

Biện pháp "còng tay" chỉ là nghiệp vụ cụ thể của cơ quan điều tra nhằm trấn áp tội phạm pháp quả tang, có thái độ hung hăng chống trả cán bộ của cơ quan công an, CSĐT hạn chế việc bỏ trốn...

Hiện tại, cũng không có quy định nào cấm đối việc người dân ghi âm ghi hình phản ánh tiêu cực của cán bộ các cơ quan công quyền (nếu có), việc "còng tay" cũng không áp dụng đối với trường hợp vi phạm hành chính.

Luật sư: Không thể chấp nhận hành động còng tay bé gái 13 tuổi, đưa về trụ sở công an
Bé gái 13 tuổi bị còng tay

Bên cạnh đó theo luật hiện hành, ngoài các quyền con người, quyền công dân mà trẻ em được hưởng theo quy định của pháp luật, tại Hiến pháp năm 2013 còn quy định điều, khoản riêng về quyền cơ bản của trẻ em Việt Nam.

"Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em.

Do đó hành vi của các lực lượng chức năng đã còng tay bé Nguyễn Đắc Quỳnh H. (13 tuổi) vì đã có hành vi ghi hình như phản ánh là điều không thể chấp nhận được. 

Hành vi này không những vi phạm quyền trẻ em được quy định tại hiến pháp mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được quy định tại Luật trẻ em hiện hành, theo khoản 6  Điều 6 của luật này", luật sư Đức nhận định.

Ông Đức cũng cho biết thêm, cần phải làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan vụ việc.

"Thiết nghĩ các cơ quan thẩm quyền sở tại cần làm rõ sự việc nêu trên, các cán bộ của lực lượng cưỡng chế cần xem xét nhìn nhận sai phạm của mình. Ngoài ra, các vấn đề trách nhiệm do hệ lụy của hành vi còng tay áp giải cháu bé đến cơ quan công an đã gây tổn thương về tâm lý thể chất tinh thần là điều không thể thối thoát được", luật sư Đức chia sẻ. 

Luật sư: Không thể chấp nhận hành động còng tay bé gái 13 tuổi, đưa về trụ sở công an
Hiện trường vụ cưỡng chế.

Trước đó, trên một số diễn đàn, mạng xã hội dẫn hình ảnh và thông tin về việc một bé gái 13 tuổi đang bị còng tay tại trụ sở công an. Chỉ trong vài giờ đăng tải, thông tin trên đã nhận được hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ chóng mặt.

Được biết, sự việc xảy ra tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bé gái bị còng tay là Nguyễn Đắc Quỳnh H. (13 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa).

Ông Nguyễn Văn Đằng (60 tuổi, bố của cháu H. cho biết), sáng 9/5, đoàn cưỡng chế của UBND TP Bà Rịa tiến hành cưỡng chế căn nhà của gia đình ông. Do không chấp nhận trong việc đền bù, gia đình đã phản ứng.

"Sau khi đọc quyết định cưỡng chế, công an tiến tới đè sát tôi xuống, 2 con của tôi dùng điện thoại quay hình liền bị đoàn cưỡng chế lao tới còng tay và đưa về trụ sở" - ông Đằng thuật lại.

Theo ông Đằng, khi thấy chồng và con bị còng tay, vợ ông là bà Lê Thị Loan (49 tuổi), khóa cửa bên trong rồi đổ xăng lên người, dọa châm lửa đốt.

Người đàn ông này cũng cho biết thêm, khi con gái bị đưa lên công an, ông có nói việc bé phải thi học kỳ và không liên quan chuyện gia đình phản ứng đoàn liên ngành. Bé H. sau đó được mở còng tay, cho về nhà.

Tối 10/5, Công an TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có báo cáo về vụ việc một bé gái 13 tuổi bị lực lượng công an còng tay đưa về trụ sở, do liên quan đến việc cưỡng chế đất đai gây xôn xao mạng xã hội.

Theo công an, khoảng 8h ngày 9/5, Công an TP Bà Rịa triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, cưỡng chế theo kế hoạch trên địa bàn. Khi đến thì nhà ông Đằng (60 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) đóng cổng, cố thủ bên trong và chuẩn bị các công cụ để chống đối.

Công an TP Bà Rịa xét thấy chưa đủ lực lượng, công cụ, phương tiện chuyên dụng để đảm bảo an ninh trật tự cho đoàn cưỡng chế nên đã đề xuất Ban giám đốc công an tỉnh cử 20 chiến sĩ cùng các công cụ chuyên dụng xuống.

Đến 9h30 cùng ngày, đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đằng. Tại đây, gia đình của ông đã dùng gạch, đá ném Chủ tịch phường Phước Nguyên.

Lực lượng công an đã khống chế các thành viên trong gia đình. Có một chiến sĩ đã bị miếng kiếng cửa rơi xuống trúng vào đùi bị thương đứt gân đang điều trị tại bệnh viện.

Sau khi khống chế được ông Đằng và 2 người con thì bà Loan (vợ ông Đằng) chạy vào trong nhà khóa trái cửa và dùng xăng cố thủ.

Đoàn cưỡng chế thuyết phục nhưng không thành. Nhận thấy tình hình không đảm bảo an toàn cho bà Loan và không có lợi về an ninh trật tự nên đoàn tạm hoãn cưỡng chế, rút lực lượng về.

Theo Viết Dũng (Soha/Trí Thức Trẻ) 
Tin mới hơn