Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh: 'Khi nghe bản án, thân chủ tôi đã rất sốc'

Video: Chủ tọa phiên tòa tuyên án Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Theo các luật sư, mức án của HĐXX đối với các bị cáo trong vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã có sự cân nhắc so với đề nghị của đại diện VKS.
Luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh: Khi nghe bản án, thân chủ tôi đã rất sốc
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết, phiên tòa đã diễn ra rất dân chủ, công khai.

"Nhưng khi nghe bản án được tuyên, thân chủ của tôi đã rất sốc", luật sư Quynh nói.

"Trong suốt quá trình tham gia vụ án thì bị cáo Thanh luôn cho mình là không có tội. Tôi cũng chưa biết thân chủ tôi có kháng cáo hay không vì đó là quyền của thân chủ", ông Quynh bày tỏ.

Luật sư Phan Trung Hoài, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng cho hay, sáng nay, khi tòa tuyên án đối với thân chủ của mình và đồng phạm ông không có mặt do đang tham gia bào chữa cho bị cáo trong vụ án Phạm Công Danh.

"Liên quan đến việc đánh giá đối với hậu quả thiệt hại do hành vi của các bị cáo gây ra còn 

nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, mức án của HĐXX đối với thân chủ của tôi và các bị cáo đã có sự cân nhắc so với đề nghị của đại diện VKS.

Chúng tôi cũng sẽ có cân nhắc một phần sau bản án này bởi ở góc độ của luật sư thì luôn mong muốn mức án được xem xét nhiều hơn thế", luật sư Hoài nêu.

Luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh: Khi nghe bản án, thân chủ tôi đã rất sốc
Luật sư Nguyễn Văn Quynh.

Luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng nhìn nhận, phiên tòa này là một trong những phiên tòa thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần đổi mới, cải cách tư pháp.

"Tòa đã tiến hành việc xét xử, điều hành phiên tòa, đảm bảo an ninh trật tự rất tốt", luật sư Thiệp đánh giá.

Về hình phạt tòa tuyên đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng như các bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm, luật sư Thiệp nhận xét, nếu so sánh với các vụ án khác thì mức án đối với các bị cáo trong vụ án này là cao.

"Thái độ của Nhà nước, xã hội đối với các hành vi mà các bị cáo trong vụ án này gây ra là rất nghiêm khắc.

Nhưng tôi cho rằng, nếu so sánh với các vụ án khác thì mức án đối với các bị cáo là nghiêm khắc, nặng nề khi các bị cáo này đều tuổi đã cao và trong quá trình dài các cơ quan kiểm tra, giám sát chưa làm hết trách nhiệm", luật sư Thiệp nói.

"Về việc có kháng cáo hay không thì đây là quyền của thân chủ và hiện tại chúng tôi chưa tiếp xúc nên cũng không biết có kháng cáo hay không. Nhưng về quan điểm cá nhân tôi thì thấy có thể kháng cáo", luật sư Thiệp nêu thêm.

Theo Hoàng Đan (Soha/Thời Đại)