Pháp luật

Lừa hàng trăm tỷ, chồng á hậu bị bắt tại sân bay

 
Dư luận còn quan tâm tới vụ việc bởi ngoài cú lừa đảo ngoạn mục này, nhiều người còn biết tới Kiên với vai doanh nhân thành đạt và từng là chồng của một Á hậu. Bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội ra Quyết định truy nã đặc biệt số 02 ngày 29-12-2009 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Kiên trốn ra nước ngoài.
 

Nghi can Lê Trung Kiên.


Có nguồn tin cho biết, anh ta thường xuyên xuất hiện tại Hồng Kông, Singapre và mới đây đã có những động thái liên lạc làm ăn trở lại trong nước.
 
Đầu tháng 7-2015, tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và vận động nhân dân tố giác tội phạm, các trinh sát Phòng 4, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm-Bộ Công an xác định Kiên đã quay về Việt Nam. Rà soát các nơi cộng cộng, khách sạn, nhà nghỉ tại các thành phố lớn và những nơi đối tượng có thể trú ẩn, trinh sát phát hiện Kiên có mặt tại TP.HCM.
 
Tuy nhiên, khi đến địa điểm nơi Kiên mới xin vào làm việc, trinh sát phát hiện anh ta không có mặt tại đó. Phương án ngăn chặn Kiên tẩu thoát ra nước ngoài bằng đường hàng không, đường bộ, đường thủy và đường tiểu ngạch qua biên giới được nhanh chóng triển khai. Khi Kiên vừa đáp chuyến bay từ TP.HCM đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội thì bị Cảnh sát truy nã tội phạm, an ninh hàng không phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ.
 
Tại cơ quan điều tra, Kiên khai, đầu năm 2007, với ý tưởng thành lập một công ty chuyên đầu tư, kinh doanh về bất động sản mang tầm cỡ quốc tế để phát triển các dự án tại Việt Nam, Kiên đã bàn bạc vấn đề trên với lãnh đạo Lilama và cổ đông là các sáng lập viên là Công ty trong nước và nước ngoài.
 
Thế nhưng, sau khi thu tiền của nhiều cổ đông, trong khi chưa có tư cách pháp nhân, Kiên đã tắt máy điện thoại và bỏ trốn. Khi khai về gia đình, Kiên nói hiện đã li thân với vợ là một Á hậu, việc anh ta làm không liên quan gì tới vợ…
 
Hiện Cục Cảnh sát TNTP đã bàn giao hồ sơ, đối tượng cho Công an TP.Hà Nội tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
 

Theo Song My (Công An TPHCM)