Pháp luật

Lời khai của 2 bác sĩ gây bất lợi cho bác sĩ Lương trong vụ thảm họa chạy thận ở Hòa Bình

6 điều cần biết việc bác sĩ Hoàng Công Lương giữ quyền im lặng tại tòa

Trong ngày xét xử chiều 18/5, HĐXX đã công bố lời khai của BS Phạm Thị Huyền và BS Nguyễn Mạnh Ninh với CQĐT, liên quan đến vụ án khiến nhiều người chết tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Lời khai bất lợi cho BS Lương

Hai bác sĩ nêu trên đều vắng mặt có đơn, HĐXX đã công bố nhiều tình tiết khá bất ngờ. Theo lời khai của BS Phạm Thị Huyền, chị có nhiệm vụ chính là thăm khám bệnh cho bệnh nhân, sau đó xin ý kiến của BS Lương về việc cho y lệnh lọc máu với từng người.

Lời khai của 2 bác sĩ gây bất lợi cho bác sĩ Lương trong vụ thảm họa chạy thận ở Hòa Bình
Hội đồng xét xử phiên tòa

Cũng theo BS Huyền, trong đơn nguyên chạy thận có 3 bác sĩ, trong đó chị Huyền được BS Lương phân công làm ở buồng số 3, BS Linh ở buồng 2 còn BS Hoàng Công Lương ở buồng 1.

Bị cáo Lương được trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu và phó khoa Hoàng Công Tình phân công phụ trách điều trị.

"Khi BS Lương ra y lệnh thì các BS khác phải thực hiện. BS Lương là người được giao nhiệm vụ quản lý chung tại đơn nguyên, trong đó phụ trách về chuyên môn và phụ trách trực tiếp hai BS là BS Hằng và Linh. BS Lương là người ra y lệnh cuối cùng của mỗi ca chạy thận nhân tạo", chủ tọa đọc từ bút lục.

BS Nguyễn Mạnh Ninh cũng khai với cơ quan công an có nội dung BS Lương là người được phân công phụ trách đơn nguyên.

Theo BS Ninh, sáng 29/5/2017, sau khi tiến hành thăm khám bệnh xong thì có báo cáo với BS Lương về tình hình bệnh nhân và được BS Lương nói ra y lệnh. Nghe vậy, BS Ninh đã ra y lệnh cho các bệnh nhân tại buồng số 2.

Lời khai của 2 bác sĩ gây bất lợi cho bác sĩ Lương trong vụ thảm họa chạy thận ở Hòa Bình
Bị cáo Hoàng Công Lương cùng đại diện cơ quan điều tra tại phiên tòa

Liền sau đó, bị cáo Hoàng Công Lương được chủ tọa yêu cầu lên trước bục khai báo và hỏi bị cáo có ý kiến gì về những lời khai của hai BS nói trên. Ngay lập tức, bị cáo Lương khẳng định những lời khai này là không đúng. Bị cáo cũng cho biết quá trình công tác cũng như trong cuộc sống, giữa mình và hai BS không có mâu thuẫn gì.

Bị cáo trả lời không có trách nhiệm

Sau khi công bố hai lời khai trên, HĐXX tập trung xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương xung quanh việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân vào sáng 29/5/2017, tức thời điểm xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong.

BS Lương tiếp tục khẳng định bản thân và các BS trong đơn nguyên cùng hội ý rồi phân công nhau về các buồng. Khi đó, mọi người còn lại (các điều dưỡng viên – PV) đều đi làm công việc của mình.

Được HĐXX hỏi trước khi ra y lệnh vào sáng 29/5/2017, về nguồn nước có chắc chắn được đảm bảo, BS Lương cho rằng việc này điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp khi đó đã thông báo chung cho mọi người rằng việc bảo dưỡng đã xong.

Lời khai của 2 bác sĩ gây bất lợi cho bác sĩ Lương trong vụ thảm họa chạy thận ở Hòa Bình
Bị cáo Hoàng Công Lương đang trả lời các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm

HĐXX hỏi: Vậy bị cáo có xác nhận lại hệ thống đã được bàn giao và an toàn?.

BS Lương: Khi điều dưỡng thông báo như vậy thì chắc chắn đã an toàn.

HĐXX tiếp tục hỏi: Với tư cách một BS điều trị, chỉ mới được chị Điệp thông báo thì bị cáo thấy đã có đủ căn cứ để ra y lệnh hay chưa?

BS Lương khẳng định là đủ căn cứ.

Sau đó, bị cáo Lương nói rằng chỉ duy nhất được nghe điều dưỡng viên Điệp thông báo về việc hệ thống máy móc đã sửa chữa xong, còn lãnh đạo khoa thì không thông báo gì.

HĐXX tiếp tục hỏi: Căn cứ nào để bị cáo ra y lệnh?

Lập tức bị cáo Lương trả lời câu lập trường trước đó: Bị cáo căn cứ vào thông báo của điều dưỡng viên Điệp rằng hệ thống máy móc đã bảo dưỡng xong.

HĐXX tiếp tục truy: Bị cáo có báo cáo lãnh đạo khoa trước khi ra y lệnh?

BS Lương nói: Bị cáo không báo cáo vì không có trách nhiệm".

Có hay không việc BS Lương chỉ đạo 2 BS trong đơn nguyên

Sau khi BS Lương trả lời "không có trách nhiệm", HĐXX tiếp tục truy về vấn đề liên quan đến việc có hay không BS Lương phụ trách và "chỉ đạo" BS Hằng và BS Ninh.

Cụ thể, trong bệnh án của một số bệnh nhân do hai BS Hằng và Ninh phụ trách thì lại có chữ kí của BS Lương. Ngược lại, trong bệnh án các bệnh nhân mà BS Lương phụ trách thì không có chữ kí của ai khác.

Tiếp theo HĐXX yêu cầu thư kí tòa đưa ra các bệnh án này thì bị cáo Lương xác nhận đúng là chữ kí của mình.

Lời khai của 2 bác sĩ gây bất lợi cho bác sĩ Lương trong vụ thảm họa chạy thận ở Hòa Bình
HĐXX yêu cầu thư kí tòa đưa ra các bệnh án liên quan đến những câu hỏi trên

Lúc này HĐXX đặt câu hỏi: "Tại sao trong các bệnh án do bị cáo ra y lệnh thì không có bất cứ chữ kí nào bên cạnh, còn một số bệnh án do người khác ra y lệnh thì bao giờ cũng kèm chữ kí của bị cáo?".

Về câu hỏi này, bị cáo Lương cho biết việc kí như trên chỉ là với tư cách chia sẻ chuyên môn và trách nhiệm với các bác sĩ còn lại, nếu có sai sót gì thì sẽ cùng chịu trách nhiệm.

HĐXX tiếp tục hỏi cuối cùng: "Tại sao ở các bệnh án đó, BS Ninh và Huyền không chia sẻ với nhau mà tất cả chỉ chia sẻ với BS Lương?".

Tuy nhiên, BS Lương trả lời lần cuối: "Cái này bị cáo không rõ!".

Phiên tòa xét xử vụ án vẫn chưa thể kết thúc, ngày 21/5 sẽ tiếp tục.

Theo Minh Ngọc (Thời Đại)