Pháp luật

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?

Cảnh sát phải nổ súng trong cuộc vây bắt Tài Mụn - nghi can đâm chết 2 hiệp sĩ, 3 người trọng thương trên đường Cách Mạng Tháng 8.

10h30

Trước câu hỏi Công an TP HCM làm gì khi tình trạng tội phạm ngày càng nghiêm trọng, gây dư luận xấu, thiếu tướng Phan Anh Minh thẳng thừng: "Tôi chẳng biết dư luận thế nào, và trả lời dư luận là trả lời ai?". 

Tuy nhiên, ông Minh cũng trả lời rằng, thống kê của Công an TP HCM cho thấy số liệu cướp giật có lúc tăng, lúc giảm nhưng đang trên đà giảm. Tuy nhiên, chỉ là giảm về số lượng, còn tính chất rất nghiêm trọng. "Nhưng phải nhớ rằng, ngày xưa tại thành phố còn có tình trạng cướp có vũ trang, chứ không phải bây giờ mới nổi lên", ông Minh nói. 

"Tôi thừa nhận trật tự an toàn của thành phố có nhiều việc cần giải quyết triệt để hơn, nhưng chấn áp chỉ là giải quyết phần ngọn thôi. Công an TP HCM cần có cái nhìn đồng thuận rõ ràng hơn. Ví dụ như tình trạng người nghiện ma túy chiếm 30-50% tội phạm gây án, chủ yếu là cướp giật. Trong khi đó chính sách với người nghiện thì kg được như xưa. Hồi ông Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Thành ủy TP HCM, chúng ta có những cái hay hơn", thiếu tướng Minh cho biết. 

Chỉ ra một nguyên nhân trọng yếu khiến tình trạng tội phạm gia tăng, ông Minh cho hay, TP HCM đang trong quá trình cơ cấu lại kinh tế, người các tỉnh thành kéo về rất nhiều. Họ nếu không được chăm sóc, giáo dục đầy đủ sẽ có nguy cơ tha hóa trở thành tội phạm.

"Giải quyết tội phạm là của công an nhưng không chỉ một mình công an là giải quyết được, nên chúng ta mới cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị", ông nói.

10h15

Ông Minh khẳng định, lực lượng chức năng đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình phá án. Cần có sự nhìn nhận đúng bản chất và công bằng, chứ không phải đi "ném đá" như xảy ra trong hai ngày qua. "Đồng chí Kim Lý - Phó Công an quận 3 đã nhiều ngày không gặp con. Đồng chí ấy đã xác định nhiều nghi can, trích xuất cả những bị can trong các vụ án khác... tìm tung tích thủ phạm", ông dẫn chứng.

Phó giám đốc Công an TP HCM khẳng định vụ án đang điều tra, không cung cấp được thông tin.

"Hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng, đây là những người vì việc nghĩa mà làm, mất mát quá lớn. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Công an thành phố rất đồng tình, sẽ tập hợp hồ sơ xin phong liệt sĩ cho anh Thôi và Nam; truy tặng khen thưởng những người đã chết, bị thương. Để làm việc này chúng ta cần có thời gian, những người bị thương vẫn còn điều trị. Hiện, cũng có nhiều hồ sơ xin phong hiệp sĩ, nhưng gặp phải quan điểm khác nhau, nên Bộ Lao động Thương binh Xã hội sẽ là cơ quan xét duyệt", ông Minh nói.

10h

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, quá trình gây án của Tài và Phú xảy ra rất nhanh. Camera tại hiện trường ghi nhận, Tài ra tay đâm 5 hiệp sĩ chỉ trong vòng 13 giây.

Nói về mô hình hiệp sĩ đường phố tại TP HCM hơn chục năm qua, ông Minh tỏ ra khá trăn trở. Giọng chậm, ông cho biết: "Công an thành phố không tìm thấy căn cứ để hợp thức mô hình này, sẽ tiếp tục nghiên cứu". 

Theo ông Minh, người dân đi làm việc nghĩa, như các hiệp sĩ, cũng cần được huấn luyện; phải biết cái gì pháp luật cho phép làm, cái gì không. "Công an thành phố day dứt vì chưa chuẩn hóa được, nhóm hiệp sĩ cũng không lường trước được các nguy hiểm sẽ gặp phải để hạn chế mất mát tuyệt đối", ông nói.

9h50

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?
Ông Phan Anh Minh. Ảnh: Sơn Hòa.

Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an TP HCM) đánh giá vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây mất mát đau thương không chỉ cho gia đình nạn nhân, mà còn là nỗi đau của lãnh đạo UBND và Công an thành phố.

Ông cho biết, trước khi đâm chết 2 hiệp sĩ và làm 3 người trọng thương, Tài và Phú định trộm xe ở đường Bắc Hải (quận 10). Tuy nhiên, do chỗ đó có bảo vệ nên chúng phải bỏ cuộc. Khi đến cửa hàng thời trang ở quận 3, Phú dừng xe phía bên kia đường Cách Mạng Tháng 8 (thuộc quận 10) cho Tài qua bẻ khóa.

Sau khi đâm ông Hoàng - trưởng nhóm hiệp sĩ, Tài chạy lên xe Phú đang đợi thì một số hiệp sĩ đến sau, xông vào bắt hắn. Tài tiếp tục đâm nhóm này túi bụi. Như vậy, hiện trường vụ án là thuộc quận 10 chứ không phải quận 3.

Xác định việc bắt được 2 nghi can là nhiệm vụ của công an, ông Minh khẳng định "chúng tôi không lấy cái đau thương làm thành tích cho mình". Theo đó, toàn bộ số tiền vừa được lãnh đạo thành phố khen thưởng, Công an thành phố sẽ trao cho gia đình các nạn nhân.

9h40

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?
Thượng tá Nguyễn Đăng Nam. Ảnh: Sơn Hòa.

Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM cho biết, hôm qua 14/5 lực lượng chức năng đã triệu tập nghi can Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ Hóc Môn) về cơ quan điều tra. Tuy nhiên, hắn phủ nhận hành vi, cho rằng bị oan và chứng minh ngoại phạm trong khoảng thời gian xảy ra vụ án.

Đến 22h ngày 14/5, trinh sát phát hiện nghi can Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, tức Tài Mụn) đang lẩn trốn tại quận Gò Vấp, vây bắt.

Tài thừa nhận, khoảng 18h hôm trước Tài và Phú rủ nhau đi "đá xế", chúng chạy xe Exciter màu đỏ đảo quanh nhiều tuyến đường, hung khí giấu trong người. Đến đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3) phát hiện xe SH trước một căn nhà, Tài xuống bẻ khóa lấy trộm. Khi bị nhóm hiệp sĩ vây bắt, Tài rút dao chống trả. Sau khi gây ra án mạng, chúng bỏ trốn.

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?
Thiếu tướng Phan Anh Minh và ông Lê Thanh Liêm. Ảnh: Quốc Thắng.

Đến tối 14/5, hai tên bị bắt, thu giữ cây đao và nhiều tang vật khác.

9h30

Hai hiệp sĩ Sài Gòn thiệt mạng, 3 đồng đội trọng thương khi vây bắt nhóm trộm xe SH tối 13/5 đã gây chấn động dư luận. Việc các hiệp sĩ bị thương khi truy bắt tội phạm đường phố thường xuyên xảy ra, song đây là hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trên cả nước.

Công an TP HCM họp báo, thông tin về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TP HCM có mặt khá sớm.

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?
Cảnh sát khám nghiệm xe của Tài Mụn. Ảnh: Quốc Thắng.

Trước đó, tại sân trụ sở, cơ quan điều tra cùng VKS khám nghiệm xe Exciter nhóm trộm sử dụng khi gây án. Từng dấu vết trên chiếc xe được các cán bộ soi rất kỹ.

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?
Tài Mụn. Ảnh: Công an TP HCM.

Ngay sau khi xảy ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng, gần trăm trinh sát hình sự thuộc Đội trọng án, Đội SBC, Đội phòng chống tội phạm xã hội đen (Công an TP HCM) phối hợp với Công an quận 3 trích xuất toàn bộ camera các tuyến đường xung quanh khu vực. Lực lượng chức năng cũng làm việc với hàng loạt người tình nghi liên quan, truy lùng hung thủ.

Khuya 14/5, hàng chục trinh sát bao vây căn nhà trên đường Phạm Văn Chiêu (phường 9, quận Gò Vấp) bắt Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, tức Tài Mụn). Nghi can khác tên Phú cũng bị bắt trước đó không lâu.

Công an TP HCM vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ thế nào?
Hiện trường vụ án. Ảnh: Sơn Hòa.

Khoảng 20h ngày 13/5, 5 hiệp sĩ đường phố quận Tân Bình, do ông Trần Văn Hoàng làm nhóm trưởng, bám theo Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, tức Tài Mụn) và Phú, chở nhau trên xe Exciter qua nhiều tuyến đường khu vực quận 3, 10.

Đến shop thời trang trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), một tên xuống xe, áp sát chiếc SH của anh Phương dựng trước cửa hàng, phá khóa lấy trộm. Khi hắn vừa quay đầu chiếc SH định bỏ chạy, nhóm hiệp sĩ tri hô "cướp, cướp" rồi xông tới vây bắt.

Tên trộm rút dao chống cự, đâm túi bụi vào nhóm hiệp sĩ. Gây án xong chúng lên xe tháo chạy khỏi hiện trường. Các nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu nhưng hai hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, Bình Định) đã tử vong.

Theo Ban Thời Sự (VnExpress.net)
Tin mới hơn