Pháp luật

Liên quan vụ Formosa, Hoàng Đức Bình lĩnh 14 năm tù

Lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển, Hoàng Đức Bình cấu kết với nhiều người để kích động, tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ngày 6/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xử sơ thẩm đối với Hoàng Đức Bình (35 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên) tội Chống người thi hành công vụ và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; Nguyễn Nam Phong (38 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu) tội Chống người thi hành công vụ.

Liên quan vụ Formosa, Hoàng Đức Bình lĩnh 14 năm tù
Hoàng Đức Bình (trái) và Nguyễn Nam Phong tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Nghệ An. 

Phiên tòa có đông người tới dự. Cả trăm công an đến phiên xử để làm nhiệm vụ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, ngày 14/2/2017, Bình, Phong và nhiều người khác từ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào Hà Tĩnh với danh nghĩa đi kiện Công ty Formosa. Khi đoàn đến địa phận xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu do không chấp hành lực lượng phân luồng giao thông nên gây ra tình trạng ách tắc kéo dài khoảng 5 km.

Sự việc nghiêm trọng hơn khi Bình nhiều lần phát trực tiếp trên trang Facebook cá nhân, đưa những hình ảnh, lời lẽ vu khống các lực lượng chức năng, mang tính kích động, xuyên tạc sự thật.

Theo hồ sơ của cảnh sát, trong thời gian sinh sống và làm việc tại TP.HCM, Bình có tham gia một số tổ chức, hội nhóm. Ngày 25/12/2015, Bình rải tờ rơi tại TP.HCM, bị công an tạm giữ, phạt hành chính. Tuy nhiên anh ta không nộp phạt mà trốn về Nghệ An.

Sau khi về Nghệ An, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, Bình cấu kết với nhiều người để kích động, tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, gây ảnh hưởng phức tạp đến tình hình an ninh trật tự.

Ngày 15/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An thực hiện lệnh bắt giam 3 tháng đối với Hoàng Đức Bình để điều tra về các hành vi Chống người thi hành công vụ và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Ngày 28/11/2017, Nguyễn Nam Phong bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Chống người thi hành công vụ.

Tại phiên tòa, Bình không thể hiện sự ăn năn hối cải. Trong khi đó, Phong thành khẩn khai báo cũng như nhận ra được hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Bình 14 năm tù, Phong 2 năm tù.

Theo Phạm Hòa (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn