Pháp luật

Ký 21 lệnh chuyển tiền mà… không biết vì sao mình ký

Trong quá trình Tuyết làm kế toán của công ty L&M VN đã thực hiện 51 lần chuyển tiền về công ty riêng của mình, làm thất thoát 12 tỷ đồng. Tuyết khai làm theo chỉ đạo của Tổng giám đốc (TGĐ) và đã rút tiền đưa cho ông này. Vị TGĐ trên cũng thừa nhận mình ký lệnh chuyển tiền nhưng… không biết vì sao mình ký.

Tổng giám đốc và kế toán thông đồng chiếm tiền của công ty?

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1973, ngụ quận Phú Nhuận) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ký 21 lệnh chuyển tiền mà… không biết vì sao mình ký
Bị can Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Theo kết luận điều tra, Tuyết được ông Yee Lip Chee (quốc tịch Malaysia), Tổng giám đốc công ty TNHH L&M Việt Nam (L&M VN) ký hợp đồng làm việc tại công ty với chức danh kế toán trưởng (từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2012).

Cuối tháng 10/2012, sau khi Tuyết nghỉ việc, công ty L&M VN thực hiện kiểm toán quá trình hoạt động và kết quả báo cáo xác định khoản tiền thanh toán không đúng quy định (thất thoát) xảy ra tại công ty từ tháng 1/2010 đến 6/2012 là hơn 12 tỷ đồng.

Từ kết quả kiểm toán nói trên, ông Yee Lip Chee phát hiện công ty của mình 51 lần chuyển tiền thanh toán cho công ty Đại Hồng Tùng (cty ĐHT) số tiền hơn 12 tỷ đồng (khớp với số tiền thất thoát do đơn vị kiểm toán kết luận).

Cty ĐHT do Tuyết là đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản. Công ty này hoàn toàn không có bất cứ hợp đồng kinh tế hoặc giao dịch liên quan gì với L&M VN.

Ngay sau đó, ông Yee Lip Chee và ông Wong Kong Hee (Chủ tịch HĐQT L&M VN) đã gởi đơn tố giác bà Tuyết đến cơ quan CSĐT Công an TPHCM để tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của công ty.

Tuy nhiên, bà Tuyết khai nhận: ông Yee đã thoả thuận với bà là công ty sẽ chuyển tiền vào tài khoản của ĐHT, sau đó Tuyết sẽ rút ra lấy tiền mặt đưa lại cho ông Yee. Mỗi lần chuyển tiền thì ông Yee thông báo để Tuyết biết ra ngân hàng rút và Tuyết được hưởng 3% mỗi lần chuyển tiền.

Khởi tố kế toán, trách nhiệm của TGĐ thì… còn chờ

Lời khai của bà Tuyết có cơ sở khá chắc chắn. Bởi trên cơ sở thỏa thuận thông đồng rút tiền trên, giữa bà Tuyết và ông Yee có ký 1 cam kết. Quá trình điều tra, công an cũng đã thu giữ giấy cam kết nói trên, giấy này có chữ ký của ông Yee và qua giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ công an tại TPHCM) kết luận không phát hiện dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trên tài liệu đối với bản cam kết giữa ông Yee và Tuyết.

Ngoài ra, trong số 51 phiếu yêu cầu chuyển tiền thanh toán, ông Yee xác nhận có 21 phiếu là chữ ký của mình, 23 phiếu khác ông cho là giả mạo và 7 phiếu còn lại ông không chắc là chữ ký của mình vì khác với loại mực ông thường dùng để ký.

Tuy nhiên, dù xác nhận chữ ký là của mình nhưng ông Yee lại khăng khăng cho rằng mình không biết đến thỏa thuận trên và “không biết vì sao lại ký!”.

Sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định: Bằng thủ đoạn gian dối, Tuyết đã 51 lần thực hiện lệnh chuyển tiền vào tài khoản công ty ĐHT do Tuyết làm chủ để chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của công ty L&M VN. Tháng 12/2013, Tuyết bị bắt tạm giam.

Tháng 6/2017, Tuyết bị TAND TPHCM tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, TAND TPHCM cũng đã ra quyết định khởi tố ông Yee Lip Chee.

Sau khi bản án được tuyên, bà Tuyết kháng cáo kêu oan, Viện KSND TPHCM kháng nghị tăng hình phạt đối với bà Tuyết. Riêng ông Yee Lip Chee kháng cáo yêu cầu hủy quyết định khởi tố đối với ông.

Ngày 19/1/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến nay cơ quan điều tra đã có kết luận mới và giữ nguyên quan điểm truy tố bị can Tuyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn về trách nhiệm của Tổng giám đốc Yee Lip Chee, cơ quan điều tra quyết định tách thành 1 vụ án khác và… chưa có kết luận điều tra.

Theo Xuân Duy (Dân Việt)