Pháp luật

Kinh ngạc với kỹ nghệ đào tạo nghề cho "trộm chó"

Những ngày vừa qua, thông tin đường dây “huấn luyện” trộm chó chuyên nghiệp ở Nghệ An vừa bị phanh phui khiến dư luận bàng hoàng, sửng sốt.
Điều đáng nói, “ông trùm” của đường dây này núp bóng chủ quán thịt chó để “đào tạo nghề” cho tội phạm chuyên nghiệp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có một cách trọn gói. Từ vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng, cần xử lý nghiêm những kẻ “đào tạo nghề” cho “đạo tặc” thích nghi với hoàn cảnh thắt chặt an ninh hiện nay.
 
“Ông trùm” đào tạo trộm chó
 
Thời gian gần đây, tại Thanh Hóa, Nghệ An, liên tục xảy ra các vụ trộm chó. Những đối tượng này sử dụng hung khí “nóng” như dao, kiếm, xịt hơi cay... khiến cho chủ nhà bất lực. “Cẩu tặc” lộng hành khiến dư luận hết sức bức xúc, nhưng ít ai có thể ngờ rằng, đứng đằng sau những tên trộm chó đó là “ông trùm” chuyên “đào tạo” và cho thuê đồ nghề, tiêu thụ “hàng” một cách trọn gói.
 
Trong giới trộm chó ở Nghệ An nổi lên vai trò của Nguyễn Cảnh Hân (58 tuổi) trú tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành. Trước đây hắn hành nghề lái xe cho một công ty trên địa bàn Nghệ An. Thời điểm đó, hắn là một tay lái “quậy” khét tiếng với những lần đánh nhau đình đám và tật mê gái.
 
Vốn là một kẻ lăng nhăng, hắn bỏ vợ và 4 đứa con để cùng bồ nhí mở quán kinh doanh thịt chó ở chợ Gám, xã Xuân Thành. Ở quê, hắn khiến người dân vô cùng khiếp đảm vì thường xuyên thực hiện hành vi trộm cắp và gây gổ đánh nhau. Từng là gã trộm chó chuyên nghiệp, hắn chuyển sang mở quán kinh doanh thịt chó trên địa bàn.
 
Để có nguồn “hàng” và làm đầu mối cho các quán thịt chó khác, hắn đã quy tụ những thanh niên hư hỏng trên địa bàn rồi mở các “khóa đào tạo nghiệp vụ” trộm chó. Không những thế, hắn còn cho các đối tượng thuê “đồ nghề” và tiêu thụ “hàng” một cách trọn gói. Với những “độc chiêu” đó, bọn đàn em của hắn đã thực hiện trót lọt hàng trăm vụ trộm chó trên địa bàn Nghệ An.
 

Đối tượng Nguyễn Cảnh Hân (phải) cùng hai đối tượng trộm chó tại Cơ quan điều tra.

 
Mở quán thịt chó nhưng thiếu “hàng”, hắn trở thành tên trộm chó siêu đẳng và “có số” trên thị trường đen này. Để có nguồn “hàng” cho quán của mình, hắn đã quy tụ bọn đàn em nghiện ngập và hư hỏng trên địa bàn về “đào tạo và huấn luyện nghề” trộm chó.
 
Tiêu chí lựa chọn “học trò” của Hân là phải nhanh nhẹn, liều lĩnh, sống chết với “nghề”. Sau khi đã quy tụ được “học trò”, hắn “truyền dạy” một cách bài bản về thời điểm an toàn, phương thức, phương án đối phó khi bị phát hiện,...
 
Thời điểm trộm chó được Hân cho vào trong “giáo trình dạy” là vào buổi trưa, đêm khuya và rạng sáng. Những thời điểm này rất dễ hoạt động, nếu bị phát hiện cũng tẩu thoát nhanh gọn. Chúng thường hoạt động theo từng cặp đôi, mỗi ngày chúng “câu” được khoảng 4,5 con. Thời hoàng kim của “nghề trộm chó”, Hân “câu” được cả chục con. Dụng cụ hắn cho đàn em sử dụng chủ yếu là cần câu, bả chó, keo dính...
 

Tang vật vụ án thu được tại nhà Nguyễn Cảnh Hân.

 
Không chỉ “dạy” cho “học sinh” cách bắt chó mà hắn còn cho đối tượng có nhu cầu thuê trọn gói phương tiện vi phạm pháp luật. Hắn sắp phương tiện xe máy, dao, kiếm, thòng lọng, băng dính, bao tải cho “cẩu tặc” thuê đi trộm chó. Những món “đồ nghề” cũng được hắn tuyển chọn một cách kỹ càng để bảo đảm an toàn cho đàn em.
 
Không những thế, hắn còn “thầu” thu mua chó với giá rẻ. Hắn chọn những con chó đẹp, tinh khôn để riêng, vì biết, thế nào chủ nhà cũng đến để chuộc về. Để chuộc chó về, chủ nhà phải trả số tiền gấp 2,3 lần giá trị của nó. Còn nếu không chịu mất tiền chuộc, Hân sẽ phân loại, bán chó thịt ra thị trường. Số thịt ngon, hắn bán cho các quán thịt chó lân cận, số còn lại, hắn gom bán cho các đối tượng ở Thanh Hóa.
 
Theo một số người dân lân cận, mỗi ngày, Hân bán được hàng trăm con chó cho những xe tải biển 36 ra Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Chị Nguyễn Thị T. - người dân Yên Thành cho biết: “Lần nào mất chó, chúng tôi cũng phải lên nhà ông Hân để chuộc về. Vì con chó gắn bó lâu năm với chủ nên dù bất cứ giá nào, chúng tôi cũng phải chuộc về. Biết tâm lý đó, ông Hân “hét” giá lên gấp 2, 3 lần, chúng tôi rất ấm ức. Mặc dù, ông Hân đã làm việc sai trái đó nhưng chúng tôi không có bằng chứng để “tố””.
 
Theo tìm hiểu của PV, đội quân “cẩu tặc” của Hân vừa liều lĩnh, vừa hung hãn. Chúng chẳng trừ một ai, kể cả chó nhà công an viên, viện kiểm sát,... Nếu bị phát hiện, chúng dùng súng bắn đạn cao su, dao kiếm, mã tấu... để tấn công lại nên không ai dám làm gì. “Chúng cầm hung khí vào tận nhà bắt chó như vậy, chúng tôi sợ nên không dám manh động, đành nhìn chó bị bắt đi. Khi hô hoán được người dân xung quanh, chúng đã kịp tẩu thoát rồi”, một người dân cho biết.
 
“Tổ hợp” phạm tội khép kín
 
Được biết, Hân đã có hai tiền sự về tội Trộm cắp tài sản nên y rất gian manh và xảo quyệt. Dưới vỏ bọc là chủ quán thịt chó, hắn khiến lực lượng công an vất vả truy bắt. Nhiều lần, công an xã và công an huyện kiểm tra đột xuất nhưng hắn đều “ngửi” được “mùi” và nhanh chóng tẩu tán tang vật.
 
Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Yên Thành phải lập chuyên án mang bí số 913T để bắt “ông trùm” và triệt phá đường dây trộm chó này. Sau một thời gian theo dõi, các trinh sát phát hiện 4 tên “cẩu tặc” đi xe máy mang tang vật đến nhà Hân tiêu thụ. Thấy công an ập đến, 4 đối tượng đã luồn đường cửa sau tẩu thoát, để lại lồng sắt có 5 con chó. Một trong những đối tượng bị giữ lại là Trần Danh Lợi (28 tuổi) trú tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành.
 
Căn cứ vào những tài liệu và chứng cứ thu được, Công an huyện Yên Thành đã bắt khẩn cấp chủ quán thịt chó. Khám xét nhà Hân, công an phát hiện căn nhà khoảng 8m2, dùng để tập kết chó. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 xe máy, 2 thòng lọng, 2 kiếm, dây cáp, cần câu... cùng một số tang vật khác.
 
Tại Cơ quan điều tra, Hân thừa nhận, gần một năm qua, hắn đã quy tụ được nhiều thanh niên lêu lổng, cung cấp phương tiện cho họ đi trộm chó. Các đối tượng không thể nhớ nổi mình đã thực hiện bao nhiêu vụ trộm chó.
 
Thượng tá Phạm Xuân Khánh, Phó trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết: “Hân là một đối tượng dày dạn kinh nghiệm và hết sức xảo quyệt. Để phá được đường dây này, lực lượng công an mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, “huấn luyện” trộm chó là phương thức, thủ đoạn chúng sử dụng để thực hiện hành vi trộm chó nên chỉ quy được đối tượng Hân về tội Trộm cắp tài sản mà thôi”.
 
Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự cho biết: “Đào tạo trộm chó là hành vi mới, chưa có căn cứ nào để xử phạt theo quy định của Luật. Thế nên, với loại đối tượng này, phải xem xét kỹ hành vi, động cơ và tính chất để xử lý với tội danh khác. Riêng trường hợp này, trong trường hợp không trực tiếp tham gia vụ việc, nhưng xúi giục, kích động thì có thể xử lý với vai trò đồng phạm của tội Trộm cắp tài sản”.
 
Liên hệ vụ việc vừa được phanh phui với các dịch vụ dạy phạm tội đang được quảng cáo công khai trên mạng hiện nay, một số chuyên gia nhận định, xu hướng hình thành các nhóm tội phạm hoạt động theo “kịch bản” khép kín ngày càng gia tăng.
 
Liên tiếp xảy ra những vụ trộm chó
 
23h ngày 15/5, tại xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, hai “cẩu tặc” đi xe máy Exciter đột nhập vào một nhà dân thực hiện
 
hành vi trộm chó thì bị phát hiện. Một trong hai đối tượng bị người dân bắt giữ, đối tượng còn lại đã nhanh chân tẩu thoát. Đối tượng bị người dân bắt trong tình trạng bị lột áo và bị người dân đánh.
 
Sáng sớm ngày 15/4, Công an xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ hai đối tượng Trần Văn Dũng (SN 1974), xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn và Nguyễn Mạnh Quân (SN 1988), ở thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn đang thực hiện hành vi trộm chó. Dũng và Quân đã “câu” được một con chó cho vào bao. Khi trộm con thứ hai thì bị người dân phát hiện và truy đuổi. Chạy được một quãng đường, cả hai tên trộm ngã xe nên bị người dân bắt giữ.
 
Chiều tối 15/5, lực lượng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất hồ sơ, bàn giao hai đối tượng là Phan Nguyễn Trực (SN 1985, trú tại xóm 2, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) và Trần Tố Nguyên (SN 1981, trú tại xóm 11, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) cùng tang vật là 4 con chó cho Công an TP. Vinh tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi trộm chó. Trước đó, rạng sáng 15/5, khi tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn TP. Vinh thì phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe máy mang BKS 37K1 - 636.87 ôm 1 con chó đi về hướng chợ Vinh, ngoài ra còn 1 bao tải lớn sau xe.
 
Tội phạm trộm cắp gia tăng và chuyên nghiệp
 
Theo thống kê của cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (bộ Công an), số vụ trộm cắp tài sản trong năm 2014 chiếm đến hơn 50% số vụ phạm pháp hình sự. Có thể thấy, loại tội phạm này ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an thì khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản, đề phòng sơ hở, không để kẻ gian có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp.
 
 
Theo Hà Hằng - N.Giang - P.Thiệu (Nguoiduatin.vn)