Pháp luật

Kiểu lôi kéo vào 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' ở Đà Nẵng

Hội này rao giảng, theo Đức Chúa Trời sẽ ước gì được nấy, làm ăn không được cầu nguyện Đức Chúa Trời sẽ ban cho…
Kiểu lôi kéo vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Đà Nẵng
Tài liệu rao giảng của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ tại Đà Nẵng, vừa được cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 6.5, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại Đà Nẵng đã có nhiều hình thức để rủ rê, rao giảng, lôi kéo nhiều đối tượng tham gia vào hội. 

Trung tá Phùng Văn Hùng - Đội trưởng Đội an ninh (Công an Liên Chiểu) thông tin, đối tượng hội này nhắm đến để lôi kéo, rủ rê tham gia là những sinh viên, những người không có việc làm... Cơ quan chức năng cũng xác định, tại chợ Hòa Khánh (Đà Nẵng), Hội này giao một đôi nam nữ đến gặp gỡ các tiểu thương, rồi hỏi về tình hình buôn bán, làm ăn có được không. Sau đó bắt đầu gợi ý, theo đạo này sẽ ước gì được nấy, để làm ăn được thì nên theo đạo này, cầu nguyện đức chúa trời sẽ ban cho điều ước muốn…

Đặc biệt, khi lôi kéo sinh viên thì thông qua các trang mạng xã hội, từ lôi kéo một người rồi rủ rê nhiều sinh viên khác tham gia. Thậm chí, nhóm này còn lôi kéo cả một gia đình ở Quảng Nam gồm 4 anh chị em tham gia.

Cơ quan chức năng cũng đã làm rõ đối tượng Trần Như Đông (SN 1993, ở Quảng Ngãi) - Trưởng nhóm, người trực tiếp rao giảng, tuyên truyền về “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Hiện đối tượng Đông đã bỏ đi khỏi nơi thuê trọ. Còn Võ Thị Hằng (SN 1995, ở Nghệ An; sinh viên một trường đại học tại Đà Nẵng) là trợ giảng kiêm thủ quỹ của Đông.

“Cơ sở hoạt động của nhóm này là những nhà nghỉ, nhà trọ cho thuê, phòng trọ sinh viên không có chủ. Cơ quan chức năng đã mời Đông lên tiếp tục làm việc, tuy nhiên đối tượng không lên, kiểm tra nơi ở thì đối tượng đã bỏ đi nơi khác”, trung tá Hùng cho biết thêm.

Võ Thị Hằng - Trợ giảng kiêm thủ quỹ nhóm Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tại quận Liên Chiểu cho biết, đã tham gia hội được gần một năm. Đầu tiên, qua một người bạn đồng hương Nghệ An, Hằng làm quen với Đông rồi tham gia Hội. Đang là sinh viên năm cuối, Hằng thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện rồi tìm cách thuyết phục, lôi kéo bạn bè vào hội...

Kiểu lôi kéo vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Đà Nẵng
Các thành viên trong hội vừa được cơ quan chưc năng phát hiện chủ yếu là giới trẻ

Hằng cho biết, đã chia sẻ cho 10 bạn cùng trường tham gia vào hội nhưng chỉ có 1 bạn nghe theo và số còn lại không tin nên đã từ chối. “Cứ mỗi buổi tụ tập, mọi người nghe giảng về những lời tiên tri về khoa học, lịch sử... Những hiện tượng "biển biến ra máu, sông suối biến ra máu, dịch bệnh tràn lan, đói kém, động đất, ngày tận thế…" đều do Đức Chúa Trời sắp đặt…”, Hằng kể lại.

Cũng là một tín đồ của hội này, ông Nguyễn Bá T. (cựu giáo viên tại Đà Nẵng) nói: “Giờ tôi đã biết việc tập trung đông người sinh hoạt đạo như thế này là không được. Đây là Hội chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Qua quá trình làm việc với công an và được phân tích, tôi đã thấy rõ hành vi lợi dụng, hoạt động trái pháp luật của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ nhằm trục lợi cá nhân, sử dụng giáo lý để hoạt động mang tính chất tà đạo và có biểu hiện mê tín dị đoan…”.

Thượng tá Ngô Trường Tân - Phó trưởng Công an Liên Chiểu cho biết thêm, vụ việc đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

“Cơ quan chức năng sẽ xử lý theo từng góc cạnh khác nhau như vi phạm luật Tín ngưỡng chưa được pháp luật cho phép. Tuyên truyền các tài liệu không chính thống…”, thượng tá Tân thông tin thêm.

Kiểu lôi kéo vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Đà Nẵng
Cơ quan chức năng làm việc với các đối tượng tuyên truyền, rao giảng về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tại Đà Nẵng.

Thượng tá Tân khuyến cáo: “Cơ quan chức năng đang tuyên truyền, nâng cao ý thức cho nhân dân biết về Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ này. Hội này tổ chức thành nhóm kiếm tiền, quyên góp một cách không có nguyên tắc, thu tiền các thành viên tham gia, tổ chức sinh hoạt trái pháp luật.

Người dân nên đi vào những đạo được Nhà nước thừa nhận và thực hiện theo Luật Tín ngưỡng. Nếu theo các đạo vi phạm Luật Tín ngưỡng sẽ vi phạm pháp luật, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, mê hoặc, lôi kéo phục vụ cho mục đích cá nhân của chúng. Thủ đoạn của các đối tượng hoạt động là lựa chọn những phòng trọ, nhà nghỉ, phòng trọ, nhà trọ không có chủ... Do vậy người dân cần nâng cao cảnh giác”.

Theo Cẩm Yên (Dân Việt)