Pháp luật

Khởi tố vụ án đánh hai bác sĩ vì không được ghi hình vợ đẻ

Để phục vụ việc truy bắt nghi phạm, Công an tỉnh Yên Bái khởi tố vụ án "cố ý gây thương tích" cho hai bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái.

Sáu ngày sau khi Lê Hồng Nam (34 tuổi) lôi kéo hơn 10 người vào Bệnh viện Sản nhi Yên Bái để hành hung hai bác sĩ vừa đỡ đẻ cho vợ Nam, ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) ra quyết định khởi tố vụ án "cố ý gây thương tích", theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Nhà chức trách đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can và ra quyết định truy nã với Nam. Trước đó, ngày 23/2, Công an thành phố Yên Bái đã phát thông báo truy tìm Nam.

Khởi tố vụ án đánh hai bác sĩ vì không được ghi hình vợ đẻ
Một bác sĩ bị hành hung rách đầu. Ảnh: Báo Yên Bái

Theo nhà chức trách, sáng 20/2 (mùng 5 Tết), Nam đưa vợ mang thai tuần thứ 40 vào Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái. Trong quá trình vợ sinh, Nam trèo lên cửa sổ phòng mổ để quay phim, chụp ảnh. Khi bị nữ hộ sinh nhắc nhở, Nam phản ứng gay gắt, chửi bới và dọa đánh.

Tại cửa phòng mổ, Nam và 10 người sau đó dùng đèn pin hành hung, đánh vào đầu hai bác sĩ vừa thực hiện ca mổ cho vợ anh ta. Hành vi này khiến một bác sĩ bị vết thương bầm dập; người còn lại rách da đầu, có vết thương ở mặt, đuôi mắt, phải khâu 20 mũi.

Luật sư Đặng Xuân Cường cho rằng nếu thương tích của bác sĩ từ 11% trở lên hoặc dưới 11% (thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm, chức; có tính chất côn đồ; đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…), Nam và những người liên quan có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp gây thương tích, tổn hại sức khỏe 31-60%, người phạm tội bị phạt tù 4-7 năm.

Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý kẻ hành hung, người bị đánh cần có đơn yêu cầu xử lý và buộc phải có kết quả giám định thương tật.

Nếu không có yêu cầu của người bị hại hoặc người bị hại rút đơn, người gây ra hành vi sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 đến 3 triệu đồng.

Theo Phương Sơn (VnExpress.net) 
Tin mới hơn