Pháp luật

Khởi tố chủ tịch và kế toán xã vụ tráo máy nông cụ giả cấp cho dân

Trong số hơn 300 máy nông cụ cấp phát cho các hộ dân nghèo theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ, có đến 172 máy giả, ngoài ra còn có một số máy có giá trị thấp hơn.

Ngày 3/1, Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Minh Mẫn (chủ tịch xã) và bà Dương Ngọc Thu Huyền, kế toán của UBND xã La Dạ, Hàm Thuận Bắc, để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khởi tố chủ tịch và kế toán xã vụ tráo máy nông cụ giả cấp cho dân
Người dân trình báo máy nông cụ bị dán mác giả tại xã La Dạ. Ảnh: CTV.

Theo đó, tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Bình Thuận tổ chức, trung tá Phạm Văn Hải, Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh, đã công bố quyết định khởi tố. Ông Mẫn và bà Huyền bị khởi tố do liên quan đến vụ tráo máy nông cụ cấp phát cho dân nghèo ở xã La Dạ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, để triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, đầu năm 2017, huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo tại một số xã, trong đó có xã La Dạ. Cụ thể, mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng.

Ngày 3/1/2017, UBND xã La Dạ cùng doanh nghiệp Minh Thắng (huyện Tánh Linh) tổ chức cấp phát hơn 300 nông cụ cho người dân. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định có 172 máy nông cụ do Trung Quốc sản xuất nhưng được dán mác của Nhật. Ngoài ra, một số máy có giá trị thấp hơn so với giá trong hợp đồng. Xác định thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Khởi tố chủ tịch và kế toán xã vụ tráo máy nông cụ giả cấp cho dân
Xã La Dạ. Ảnh: Google Maps.

Theo Huỳnh Hải (Tri Thức Trực Tuyến)